Tiêm phòng ung thư cổ tử cung sau khi sinh

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Chào bác sĩ. Em có tiêm 1 mũi vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng sau 1 tháng em lấy chồng và rồi sinh con, tới giờ bé nhà em đã được 1 tuổi. Em đang băn khoăn không biết có cần phải tiêm phòng ung thư cổ tử cung sau khi sinh nữa không? Tiêm phòng sau sinh có hiệu quả không?

Thu Trang (Hoàng Mai, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ở nữ rất nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa được bằng việc tiêm vắc xin phòng bệnh.

Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến khích áp dụng. Tùy vào sự lựa chọn của mỗi người mà các chuyên viên y tế tại các trung tâm tiêm chủng sẽ tư vấn loại vắc xin phù hợp.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, tất cả nữ giới trong độ tuổi 9-26 nên tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (virus HPV). Vắc xin này đạt hiệu quả cao đối với những người chưa quan hệ tình dục. Với những trường hợp đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vắc xin phòng bệnh để phòng tránh nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Trường hợp của bạn trước khi sinh con đã tiêm 1 mũi ngừa ung thư cổ tử cung nhưng sau đó gián đoạn do quá trình mang thai và sinh nở. Thuốc vẫn có hiệu quả trong trường hợp đã quan hệ tình dục nên bạn vẫn có thể tiêm phòng ung thư cổ tử cung sau khi sinh. Bạn nên tiêm đủ 3 mũi phòng ngừa HPV, tức là bạn chỉ cần tiêm tiêm tiếp 2 mũi, và thời gian hoàn tất 3 mũi tiêm không được quá 2 năm.

Chị em sau sinh nở vẫn có thể tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung nhưng khoảng cách 3 mũi không được quá 2 năm

Chị em sau sinh nở vẫn có thể tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung nhưng khoảng cách 3 mũi không được quá 2 năm

Việc tiêm phòng vắc xin không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Do đó bạn cần xây dựng cho mình một cuộc sống tình dục lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, bổ sung chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đồng thời, sau quá trình trình sinh nở, cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi cũng như sức khỏe giảm sút dần, vì thế việc thăm khám định kỳ rất quan trọng. Bạn cần chủ động kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý phụ khoa hoặc dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư cổ tử cung.

Chúc bạn sức khỏe!

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: admin