Tiêu chảy lây qua đường nào

Tiêu chảy là bệnh rất phổ biến có thể xảy ra ở nhiều người. Nếu khắc phục được các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp phòng ngừa tốt và giảm thiểu tình trạng bệnh. Vậy tiêu chảy lây qua đường nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Tiêu chảy là bệnh rất phổ biến có thể xảy ra ở nhiều người.

Tiêu chảy là bệnh rất phổ biến có thể xảy ra ở nhiều người.

>> Tìm hiểu: Tiêu chảy kèm theo sốt là bệnh gì?

Tiêu chảy lây qua đường nào?

Đường tiêu hóa

Tiêu chảy cũng như nhiều bệnh đường tiêu hóa có khả năng lây lan khi ăn các loại thức ăn có chứa vi khuẩn gây bệnh. Các loại thức ăn dễ bị ô nhiễm như mắm tôm, đồ tái, gỏi… chính là con đường gây nên các bệnh tiêu chảy.

Không khí

Tác nhân gây nên tiêu chảy có thể là các virus tồn tại trong không khí. Khi không khí bị ô nhiễm, người bệnh hít hoặc nuốt phải các loại virus sẽ mắc bệnh tiêu chảy. Đây là con đường lây nhiễm khó nhận biết nên được quan tâm đúng mức.

Chất thải, tay, miệng

Virus có thể tồn tại ở phân, tay, miệng người nhiễm bệnh và lây lan cho những người xung quanh.

Virus có thể tồn tại ở phân, tay, miệng người nhiễm bệnh và lây lan cho những người xung quanh.

Virus có thể tồn tại ở phân, tay, miệng người nhiễm bệnh và lây lan cho những người xung quanh. Đa số tiêu chảy lây lan qua đường phân, bàn tay hay các đồ vật là bệnh do virus Rota gây nên. Virus này có khả năng lây lan cao do có thể tồn tại lâu. Bệnh xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ và gây nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Tiêu chảy không nên ăn gì?

Khi bị tiêu chảy cần làm gì?

Để người bệnh không bị ảnh hưởng bởi bệnh cần tuân thủ một số biện pháp như:

-Uống nhiều nước, bù nước điện giải Oresol để chống mất nước. Lưu ý ở khi dùng Oresol cần pha đúng liều lượng để không bị rối loạn điện giải, tốt nhất là nên mua nước điện giải pha sẵn để đảm bảo an toàn.

-Người bị tiêu chảy không nên kiêng khem quá mức mà cần được cung cấp đầu đủ chất dinh dưỡng như thực phẩm giàu kẽm, kali, các loại thực phẩm lợi khuẩn như: Chuối tiêu, thịt gà, sữa chua…

-Đối với trẻ nhỏ cần chia nhiều bữa ăn để trẻ hấp thu tốt hơn.

-Cần tìm đến ngay các cơ sở y tế khi người bệnh tiêu chảy kèm theo các dấu hiệu nôn, sốt, mệt mỏi, vàng da… bởi đây có thể là các dấu hiệu nguy hiểm.

Người bị tiêu chảy cần được cung cấp đầu đủ chất dinh dưỡng.

Người bị tiêu chảy cần được cung cấp đầu đủ chất dinh dưỡng.

Hiện nay, đã có vắc-xin phòng tiêu chảy Rotavirus giúp hạn chế tiêu chảy do virus rota – một trong loại virus nguy hiểm cho trẻ. Cha mẹ nên cho con uống để ngăn ngừa tình trạng bệnh. Đồng thời, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, ăn chín uống sôi… để phòng tránh hiệu quả bệnh tiêu chảy.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc tiêu chảy lây qua đường nào. Để có thêm thông tin về các vấn đề sức khỏe, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 hoặc Hotline 0936 388 288.

>> Đọc thêm: Tiêu chảy cấp ở trẻ em dưới 1 tuổi

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92