Tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính đối với ung thư dạ dày. Có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày, tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ xâm lấn, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phù hợp nhất cho mỗi người bệnh.

Những trường hợp nào được phẫu thuật ung thư dạ dày?

Giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng nhất rtong việc xác định phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày.

Phẫu thuật là một phần của điều trị cho nhiều giai đoạn khác nhau của ung thư dạ dày.

Đối với các giai đoạn đầu: bao gồm các giai đoạn 0, I, II, đầu giai đoạn III. Phẫu thuật (có thể kết hợp với các phương pháp hóa, xạ trị) giúp chữa khỏi bệnh.

Đối với giai đoạn muộn: phẫu thuật cũng có thể được áp dụng nhằm giảm triệu chứng như tắc nghẽn, hoặc ngăn ngừa chảy máu, v.v.

Tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Có nhiều phương pháp ung thư dạ dày. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, vị trí ung thư, điều kiện sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Tùy từng tình trạng mỗi bệnh nhân, các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày có thể là:

Cắt bỏ nội soi: áp dụng cho giai đoạn rất sớm, khi ung thư chưa lan tới các hạch bạch huyết. Thủ tục này không đòi hỏi phải rạch trong da, mà bác sĩ sử dụng ống nội soi có gắn đèn và camera xuống cổ họng vào dạ dày để cắt bỏ khối u và một phần của dạ dày bình thường xung quanh khối u.

Cắt bỏ một phần dạ dày: áp dụng cho bệnh nhân chỉ có ung thư ở phần dưới hoặc phần trên của dạ dày. Ở phương pháp này, chỉ có một phần dạ dày được lấy ra, đôi khi một phần của thực quản hoặc phần đầu của ruột non (tá tràng) cũng được lấy ra. Phần còn lại của dạ dày sau đó được gắn lại. Một số các mạc nối (một lớp giống như mô mỡ bao phủ dạ dày và ruột), các hạch bạch huyết lân cận, lá lách và các cơ quan lân cận khác cũng có thể được loại bỏ.

Phẫu thuật toàn bộ dạ dày: Nếu ung thư lan ra khắp bụng, và ung thư nằm phần trên dạ dày, gần thực quản thì bệnh nhân sẽ được khuyến khích cắt bỏ toàn bộ dạ dày.

Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết lân cận, mạc nối, và có thể loại bỏ các lá lách cũng như các bộ phận của thực quản, ruột, tụy, hoặc các cơ quan lân cận khác. Phần cuối của thực quản sau đó được gắn vào một phần của ruột non cho phép thực phẩm chuyển xuống ruột.

Phẫu thuật giảm triệu chứng ở giai đoạn muộn

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có thể chọn bác sĩ phẫu thuật cho mình.

Phẫu thuật có thể sử dụng cho giai đoạn muộn, với mục đích giảm nhẹ triệu chứng.

Cắt 1 phần dạ dày: Đối với một số người có đủ sức khỏe để phẫu thuật, loại bỏ các phần của dạ dày chứa ung thư có thể giúp điều trị các vấn đề chẳng hạn như chảy máu, đau, hoặc tắc nghẽn trong dạ dày. Bởi vì mục đích của phẫu thuật này không phải là để chữa trị các bệnh ung thư, các hạch bạch huyết lân cận và các bộ phận của cơ quan khác thường không cần phải được loại bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ hỗng tràng – dạ dày: Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện bằng cách gắn một phần của hỗng tràng với phần dạ dày trên, cho phép thức ăn đi qua dạ dày thông qua phần nối mới.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng nội soi: Với những trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật này. Bác sĩ dùng một ống nội soi (một ống mềm dài thông xuống cổ họng) để hướng dẫn một chùm tia laze làm tiêu một phần khối u. Điều này có thể được thực hiện để ngăn chảy máu hoặc giúp giảm tắc nghẽn mà không cần đến phẫu thuật.

Đặt stent: Phương pháp này để ngăn một khối u không gây tắc nghẽn tại đầu hoặc cuối của dạ dày, bác sĩ sẽ lựa chọn sử dụng một ống nội soi để đặt một stent (một ống kim loại rỗng). Điều này giúp giữ dạ dày mở và cho phép thức ăn đi qua dạ dày. Đối với các khối u ở phần dạ dày trên, stent được đặt ở chỗ giao thực quản và dạ dày. Đối với các khối u ở phần dạ dày dưới, các stent được đặt ở chỗ giao của dạ dày và ruột non.

Đặt ống nuôi: Một số người bị ung thư dạ dày không thể ăn hay uống đủ để có đầy đủ dinh dưỡng. Bác sĩ có thể sẽ thực hiện một phẫu thuật nhỏ để đặt một ống thông qua da thành bụng tới phần cuối dạ dày hoặc vào ruột non. Sau đó, thức ăn lỏng có thể được đưa trực tiếp vào ống.

Phẫu thuật ung thư dạ dày có để lại biến chứng gì không?

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm chảy máu sau phẫu thuật, cục máu đông, và gây thiệt hại cho các cơ quan lân cận trong thời gian phẫu thuật. Trường hợp hiếm, kết nối mới giữa đoạn cuối của dạ dày hay thực quản và ruột non có thể bị rò rỉ.

Các kỹ thuật phẫu thuật đã được cải thiện trong những năm gần đây, do đó, chỉ khoảng 1% đến 2% số người tử vong do phẫu thuật ung thư dạ dày. Con số này cũng cao hơn khi phẫu thuật lớn hơn, chẳng hạn lọai bỏ tất cả các hạch bạch huyết.

Trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật, người bệnh có thể gặp một số phản ứng phụ như buồn nôn, ợ nóng, đau bụng, tiêu chảy, đặc biệt là sau khi ăn. Các tác dụng phụ này sẽ cải thiện theo thời gian, tuy nhiên một số người có thể bị ảnh hưởng trong thời gian dài.

Sau phẫu thuật, người bệnh cũng cần thay đổi chế độ ăn. Sự thay đổi lớn nhất là bạn sẽ cần ăn nhiều bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn. Càng phẫu thuật loại bỏ nhiều dạ dày, càng ảnh hưởng tới khả năng ăn uống và người bệnh cần thay đổi nhiều hơn.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày đang áp dụng tại Bệnh viện Thu Cúc, hoặc đặt lịch phẫu thuật, chọn bác sĩ phẫu thuật, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92/hotline: 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92