Tìm hiểu mức độ và cách chữa bệnh hở van tim

Bệnh hở van tim để lại những hậu quả không hề nhỏ và khó đoán trước tiên lượng của bệnh. Căn bệnh nghiêm trọng này có các dạng thức như bệnh hở van tim 2 lá, 3 lá, hở van tim động mạch chủ, hở van động mạch phổi, với các mức độ khác nhau. Điều trị hở van tim bằng phương pháp nào sẽ phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Hạn chế triệu chứng và ngăn biến chứng là mục đích chính của cách chữa bệnh hở van tim.

Hở van tim gồm những loại nào?

Hạn chế triệu chứng và ngăn biến chứng là mục đích chính của cách điều trị hở van tim.

Hạn chế triệu chứng và ngăn biến chứng là mục đích chính của cách điều trị hở van tim.

Khi van tim không đóng kín khiến máu trào ngược trở lại buồng tim trước mỗi lần tim co bóp sẽ gây ra tình trạng hở van tim. Bệnh có thể xảy ra ở cả 4 van tim là: van hai lá, van ba lá, van động mạch phổi và van động mạch chủ. Trong đó, hở van tim 2 lá, 3 lá là hai loại thường gặp nhất. Có một số trường hợp trẻ mắc bệnh hở van tim bẩm sinh. Tình trạng trẻ sơ sinh bị hở van tim không hiếm gặp, cần được điều trị kịp thời và hiệu quả, tránh biến chứng nặng nề.

Thế nào là bệnh hở van tim 2 lá nhẹ và nặng?

Các mức độ của bệnh hở van tim hai lá bao gồm: bệnh hở van tim 2 lá 1 4, bệnh hở van tim 2 lá 2 4, bệnh hở van tim 2 lá 3 4. Trong đó, nhiều người còn chưa hiểu hở van tim 1 4 là sao, cũng như các mức độ còn lại có ý nghĩa gì. Hở van tim 1 4 là mức độ hở nhẹ, không nguy hiểm, được coi là hở van tim sinh lý. Nếu không thấy khó thở hay đánh trống ngực thì chưa cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân cần cẩn trọng nếu đang mắc sẵn các bệnh tim mạch khác.

Trong khi đó, hở van tim 2 4 được xem là mức trung bình. Mức độ bệnh nặng là hở van 2 lá 3 4.

Đối với các trường hợp mắc bệnh hở van tim 2 lá nhẹ: Bệnh mới xảy ra, các triệu chứng còn nhẹ, chưa ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhân.

Trường hợp mắc bệnh hở van tim hai lá trung bình và nặng: Bệnh nhân đã chuyển sang các triệu chứng rõ rệt như: mệt mỏi, đau ngực, khó thở, choáng váng… và ngày càng nghiêm trọng hơn. Sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn, giảm chất lượng rất nhiều.

Bệnh hở van tim hai lá mức độ nhẹ chưa ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhâ nhưng không thể chủ quan.

Bệnh hở van tim hai lá mức độ nhẹ chưa ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt của bệnh nhâ nhưng không thể chủ quan.

Bệnh hở van tim 3 lá

Mặc dù bệnh hở van tim 3 lá và hở van động mạch phổi (hở các van ở buồng tim phải) ít gây hậu quả nghiêm trọng hơn so với hở van 2 lá và van động mạch chủ, song không vì thế mà có thể chủ quan với trường hợp này. Hở van tim ba lá thường gây ra các vấn đề như nặng ngực, phù tay chân. Đây là những triệu chứng điển hình của hở van 3 lá, khiến người bệnh giảm sút sức khỏe và chất lượng sống đáng kể.

Bệnh này cũng có các mức độ như: hở van tim 3 lá 1 4, hở van tim 3 lá 2 4,hở van tim 3 lá 3 4.

Chẩn đoán bệnh hở van tim

Trước hết, khi thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành hỏi bệnh, tìm hiểu các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân.

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện phương pháp nghe tim: Sử dụng một ống nghe nhỏ chuyên dụng, bác sĩ có thể lắng nghe tiếng thổi của tim khi máu bị chảy ngược trở lại buồng tim phía trên (tâm nhĩ).

Sau khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân được cho làm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh sau: điện tâm đồ, chụp X – quang, siêu âm tim, nội soi qua thực quản, thông tim, chụp cộng hưởng từ MRI…

Có một số cách chữa hỏ van tim khác nhau tùy thuộc vào mức độ và dạng bệnh.

Có một số cách chữa hỏ van tim khác nhau tùy thuộc vào mức độ và dạng bệnh.

Bệnh hở van tim có di truyền không?

Theo các chuyên gia, bệnh hở van tim không di truyền, tuy nhiên cũng giống như hầu hết các vấn đề tim mạch khác, bệnh van tim có thể chịu ảnh hưởng bởi yếu tố gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh hở van tim, bạn có thể có nguy cơ bị bệnh này cao hơn những người khác.

Cách chữa hở van tim

-Điều trị hở van tim 2 lá:

+Nếu mới mắc bệnh hở van tim hai lá mức độ nhẹ: Người bệnh có thể chưa cần điều trị nhưng cần phải được thăm khám định kỳ để theo dõi tiến triển của bệnh.

+Với bệnh nhân hở van tim hai lá mức độ trung bình và nặng: Khi bắt đầu thấy xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, đau ngực, khó thở, choáng váng… báo hiệu tình trạng bệnh ngày một nặng hơn, người bệnh cần được điều trị bằng một hay nhiều phương pháp. Cách chữa bệnh hở van tim 2 lá bao gồm điều trị nội khoa (dùng thuốc), can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Hoặc  có thể áp dụng các biện pháp điều trị ít xâm lấn kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt sao cho phù hợp, có lợi hơn.

Điều trị hở van tim 3 lá:

+Với các trường hợp hở van tim 3 lá ở mức độ nhẹ, khi người bệnh không khó thở hoặc chỉ khó thở nhẹ khi làm việc gắng sức, chỉ cần tránh làm việc, vận động quá sức, không ăn mặn.

+Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) bao gồm thuốc chống đông máu, thuốc chống loạn nhịp tim, chẹn beta… Các thuốc này thường có chung tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh, phòng ngừa chứng suy tim.

+Ngoại khoa: Phẫu thuật điều trị hở van tim hoặc thay tim nhân tạo được chỉ định cho những trường hợp nặng, điều trị nội khoa không hiệu quả.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92