Phẫu thuật ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp điều trị phổ biến và đạt hiệu quả cao, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Mời độc giả đón đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày do ung thư này.

Phẫu thuật ung thư dạ dày là gì?

Đối với bệnh ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng. Đây là phương pháp sử dụng dao mổ cắt đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư ở dạ dày. Nếu có dấu hiệu di căn sang các hạch hay cơ quan lân cận, phẫu thuật ung thư dạ dày cũng giúp loại bỏ luôn những vị trí bị bệnh.

Phương pháp này hiện đang được áp dụng tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế. Để đạt được hiệu quả cao sau điều trị, hạn chế biến chứng sau mổ, người bệnh cần lựa chọn các địa chỉ uy tín. Đồng thời sau quá trình phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, tái khám định kỳ.

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng khi bị ung thư dạ dày

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng khi bị ung thư dạ dày

Có nên phẫu thuật ung thư dạ dày không?

Bất cứ trường hợp mắc ung thư dạ dày nào cũng nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u và vùng dạ dày bị bệnh. Mục đích nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, ngăn ngừa chúng xâm lấn và di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Tùy vào mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Tuy nhiên bác sĩ luôn cố gắng giữ lại nhiều nhất phần dạ dày bình thường để đảm bảo quá trình tiêu hóa thức ăn của người bệnh.

Trước khi tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm để xem bệnh nhân có đủ điều kiện phẫu thuật hay không. Các xét nghiệm, chẩn đoán bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Kiểm tra chức năng tim phổi
 • Đo chức năng hô hấp
 • Khám tổng quan sức khỏe

Trường hợp thể chất của người bệnh tốt và đang ở các giai đoạn I, II, III thì người bệnh có thể điều trị bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng phương pháp nào?

Hiện nay, có 2 phương pháp phẫu thuật chính thường được áp dụng trong điều trị ung thư dạ dày là mổ nội soi và mổ mở.

 • Phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày: Ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ thực hiện nhiều vết cắt nhỏ ở bụng, sau đó sử dụng dụng cụ nhỏ và ống nội soi đặc biệt, đưa vào cơ thể qua những vết cắt nhỏ đó nhằm tiến hành quan sát, cắt bỏ khối u. Màn hình vi tính sẽ giúp bác sĩ có thể nhìn rõ những tổn thương, khối u trong dạ dày và tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.
Phẫu thuật cắt ung thư dạ dày bằng nội soi có ưu điểm ít đau, ít biến chứng, hồi phục nhanh

Phẫu thuật cắt ung thư dạ dày bằng nội soi có ưu điểm ít đau, ít biến chứng, hồi phục nhanh

 • Phẫu thuật ung thư dạ dày bằng mổ mở: Phương pháp này bác sĩ sẽ rạch một đường mổ dài giữa bụng để thực hiện cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh.

Dù phẫu thuật cắt ung thư dạ dày bằng phương pháp nào người bệnh cũng cần tuân thủ theo những chỉ định cụ thể của bác sĩ. Phương pháp mổ nội soi thường hồi phục nhanh và ít đau hơn so với mổ mở. Tuy nhiên ở giai đoạn ung thư tiến triển thì phương pháp mổ mở lại có hiệu quả hơn.

Mổ ung thư dạ dày có để lại sẹo không?

Cũng giống các phương pháp phẫu thuật khác, mổ cắt ung thư dạ dày cũng có thể để lại sẹo. Tuy nhiên độ dài của sẹo còn phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật cắt ung thư dạ dày.

 • Trường hợp mổ mở thì vết mổ dài, khả năng để lại sẹo lớn hơn, lâu lành
 • Trường hợp mổ nội soi thì vết mổ nhỏ, rất bé và khả năng liền nhanh hơn, ít đau sau mổ

Mổ ung thư dạ dạy có nguy hiểm không?

Mổ ung thư dạ dày là phương pháp điều trị phổ biến và hiệu quả cao. Nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng, bệnh nghiêm trọng hơn. Ngược lại nếu được phẫu thuật sớm, ngay từ khi mới phát hiện bệnh sẽ giúp loại bỏ các tế bào ung thư, ngăn ngừa chúng di căn và phát triển, tăng tỷ lệ chữa trị thành công.

Tuy nhiên người bệnh cũng có thể gặp phải một số biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày như chảy máu vết mổ, rách miệng nối, viêm nhiễm vết mổ, đau đớn, khó chịu… Tuy nhiên những biến chứng này sẽ mất dần sau đó vài ngày hoặc được kiểm soát dễ dàng bằng việc sử dụng kết hợp các loại thuốc điều trị của bác sĩ.

Phẫu thuật ung thư dạ dày không nguy hiểm nên người bệnh cần điều trị ngay để đạt hiệu quả cao

Phẫu thuật ung thư dạ dày không nguy hiểm nên người bệnh cần điều trị ngay để đạt hiệu quả cao

Để mổ ung thư dạ dày an toàn, ít biến chứng và nhanh hồi phục sức khỏe, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín với:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật
 • Ê-kíp hỗ trợ ca mổ chuyên nghiệp, trình độ cao
 • Hệ thống phòng mổ vô khuẩn tuyệt đối, trang thiết bị vô trùng
 • Phòng điều trị nội trú sạch sẽ, tiện nghi, thoáng mát
 • Chăm sóc sau hậu phẫu đảm bảo

Phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người.

Thông thường, nếu ung thư dạ dày điều trị ngay ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sẽ cao hơn việc điều trị ở giai đoạn muộn. Sau 5 năm, bệnh không tái phát được coi là chữa khỏi.

 • Với ung thư dạ dày giai đoạn I, điều trị sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm là 71%
 • Giai đoạn II, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 46%
 • Giai đoạn III, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 20%
 • Giai đoạn IV là giai đoạn muộn, cơ hội sống thấp, khoảng 4%.

Chi phí phẫu thuật ung thư dạ dày là bao nhiêu?

Để biết mức phí phẫu thuật ung thư dạ dày phù hợp với từng giai đoạn bệnh và độ tuổi của từng người, gia đình và người bệnh cần tới trực tiếp bệnh viện đăng ký điều trị để được tư vấn kỹ lưỡng.

Mức chi phí phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: lựa chọn bác sĩ, phương pháp điều trị, thời gian lưu viện…

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần lưu ý gì?

Sau phẫu thuật ung thư dạ dày, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi đúng cách.

Sau cắt dạ dày bị ung thư, người bệnh cần chú ý ăn uống

Sau cắt dạ dày bị ung thư, người bệnh cần chú ý ăn uống

 • Về chế độ ăn uống: Người bệnh sau cắt dạ dày sẽ gặp khó khăn trong ăn uống vì thế thời gian đầu cần nuôi cơ thể theo đường tĩnh mạch. Tới khi dạ dày ổn định, người bệnh nên ăn nhẹ và chỉ nhỏ bữa ăn trong ngày; nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa; cần nhai kỹ, tránh những thức ăn cứng, rắn, khó tiêu hóa…
 • Về sinh hoạt: Người bệnh cần nghỉ ngơi điều độ, hạn chế vận động; có thể nằm nghe nhạc, thư giãn hoặc vận động nhẹ nhàng bằng những môn thể thao vừa sức như yoga, dưỡng sinh, đi dạo…

Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày rất quan trọng. Người nhà cần chú ý tâm lý, thường xuyên động viên, chia sẻ và nói chuyện với người bệnh để tinh thần phấn chấn, lạc quan, tin tưởng vào phác đồ điều trị và khả năng chữa khỏi bệnh.

Đồng thời người nhà cần chú ý đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh để tăng cường sức khỏe, chống lại mầm bệnh.

Gợi ý địa chỉ phẫu thuật ung thư dạ dày tại Hà Nội

Hiện nay có nhiều cơ sở, bệnh viện y tế có thực hiện dịch vụ phẫu thuật ung thư dạ dày trong đó có khoa Ung bướu – bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc. Với sự đầu tư mạnh mẽ về đội ngũ nhân lực và vật lực, bệnh viện đã giúp khám, chữa thành công nhiều ca mắc ung thư, giúp kéo dài cơ hội sống.

Ưu điểm khi điều trị ung thư tại bệnh viện Thu Cúc:

 • Người bệnh được điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi là những chuyên gia y tế hàng đầu Singapore
Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh

 • Phác đồ điều trị chuẩn 100% Sing, giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh
 • Người bệnh được chăm sóc chu đáo trong và sau khi điều trị ung thư
 • Hệ thống phòng điều trị nội trú sạch sẽ, khang trang và đầy đủ tiện nghi, thoải mái cho người bệnh yên tâm điều trị
 • Bệnh viện có dịch vụ ăn uống, giúp đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà khi điều trị tại viện
 • Chi phí mổ phẫu thuật ung thư dạ dày hợp lý

Ý kiến người bệnh

Bác N.V.T (57 tuổi, Hoàng Mai, HN) chia sẻ: “Tôi bị ung thư dạ dày giai đoạn II, rất may được bác sĩ Zee phẫu thuật thành công, hiện tại sức khỏe của tôi đang hồi phục rất tốt. Thời gian nằm viện, tôi được các bác sĩ chăm sóc rất chu đáo, thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần. Các điều dưỡng cũng chăm sóc tận tình lắm. Tôi và gia đình rất cảm động”.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92