Tìm hiểu ung thư vú giai đoạn sớm

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú giai đoạn sớm ít có biểu hiện và có tiên lượng sống rất tốt nếu được điều trị với phác đồ tích cực.

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn sớm

Ung thư vú giai đoạn sớm chưa xâm lấn sâu đến các mô vú

Ung thư vú bắt đầu từ sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ở vú dẫn đến sự hình thành các khối u ác tính. Ung thư vú có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến nhất là những người mang gen đột biến gây ung thư, tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, béo phì, sinh con đầu lòng muộn (sau 30 tuổi)…

Ung thư vú có 5 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư vú giai đoạn sớm là các khối u mới chỉ xuất hiện tại biểu mô tuyến vú và chưa lây lan đến bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan lân cận nào. Các biểu hiện bệnh ở giai đoạn này cũng không rõ ràng, dễ bị bỏ qua. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư vú giai đoạn sớm có thể gặp:

 • Vú bị sưng đỏ, vùng da quanh vú sần sùi, bị ngứa
 • Núm vú bị biến dạng và có thể bị thụt vào trong
 • Xuất hiện hạch nổi ở vùng ngực nách, có thể di động và chưa gây đau đớn. Về sau, kích thước hạch lớn dần, dính chặt vào vú và không di động và ấn vào thấy đau.

Núm vú tiết dịch có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư

 • Núm vú tiết dịch bất thường là biểu hiện đặc trưng nhất ở bệnh nhân ung thư vú, khoảng 85% nữ giới mắc bệnh có biểu hiện này. Núm vú tiết dịch màu trắng ngày, phớt hồng, có máu thường xuất hiện ở giai đoạn bệnh tiến triển nhưng cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm.
Chẩn đoán ung thư vú như thế nào?

Ung thư vú giai đoạn sớm thường được tình cờ phát hiện qua sinh thiết hoặc làm xét nghiệm hình ảnh để xem xét một khối u ở vị trí khác. Chẩn đoán ung thư vú thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Khám chẩn đoán ung thư vú có thể bao gồm:

X quang Vú có thể phát hiện những bất thường sớm ở vú

 • Chụp X quang tuyến vú
 • Siêu âm tuyến vú sử dụng sóng âm để tạo ra cấu trúc bên trong tuyến vú. Kết quả siêu âm cho biết những bất thường tại vú như sự xuất hiện của khối u nang, làm cơ sở để thực hiện các phương pháp chuyên sâu tiếp theo.
 • Sinh thiết mô vú nghi ngờ ung thư là phương pháp có giá trị nhất trong xác định khối u lành tính, ác tính.
 • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, PET/ CT được chỉ định khi ung thư vú được chẩn đoán và cần phân loại giai đoạn bệnh, làm cơ sở để lên phác đồ điều trị ung thư.
Ung thư vú giai đoạn sớm có chữa khỏi không?

Ung thư vú giai đoạn sớm có tiên lượng sống rất tốt nếu được tích cực điều trị. Theo đó, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này có tới 96% cơ hội sống trong 5 năm. Với tiên lượng sống cao như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi bệnh.

Điều trị ung thư vú giai đoạn sớm thường liên quan đến 2 yếu tố là điều trị loại bỏ khối u ngăn chặn ung thư tái phát và điều trị hệ thống làm giảm khả năng tái phát và di căn.

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật, hóa trị và điều trị nội tiết thường là những phương pháp chính được điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm này.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư

Với mong muốn đưa những tiến bộ trong điều trị ung thư đến người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong lên phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư vú giai đoạn sớm. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92