Tìm hiểu về bệnh ung thư da

Bệnh ung thư da là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường trên da. Đây là loại ung thư phổ biến nhất nhưng cũng là bệnh dễ dàng chẩn đoán và điều trị nhất. Khả năng điều trị thành công ở những giai đoạn đầu lên tới gần 100%. Do đó, việc chú ý tới làn da của mình, phát hiện ra các bất thường và đi khám sớm là điều rất quan trọng.

CÁC LOẠI UNG THƯ DA

Ung thư da là bệnh ung thư rất phổ biến trên thế giới, nhưng tỷ lệ điều trị thành công cao

Ung thư da là bệnh ung thư rất phổ biến trên thế giới, nhưng tỷ lệ điều trị thành công cao

Ung thư da gồm 3 loại chính:

Ung thư biểu mô tế bào đáy
Ung thư biểu mô tế bào vảy
U hắc tố và một số loại hiếm gặp khác

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ DA

Nguyên nhân chính của ung thư da là tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, đặc biệt những trường hợp bị cháy nắng và phồng rộp da. Các tia cực tím (UV) có thể làm hại da, gây tổn thương DNA trên da khiến cho các tế bào phát triển bất thường, theo thời gian có thể dẫn tới ung thư da. Tiếp xúc với các hóa chất nhất định như than củi và than đá có thể gây ung thư da cho những người có công việc đòi hỏi thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất này.

AI CÓ NGUY CƠ BỊ UNG THƯ DA

Mặc dù bất cứ ai có thể phát triển ung thư da, những nhóm sau đây có nguy cơ gia tăng:

Những người có da trắng, tàn nhang, tóc vàng hoặc tóc đỏ, mắt xanh
Những người có tiền sử tiếp xúc với ánh nắng kéo dài hoặc quá nhiều, da thường xuyên bị cháy nắng
Những người từng nhuộm da
Những người có nhiều nốt ruồi, đặc biệt là những nốt ruồi bất thường (nốt ruồi to, màu sắc lạ, hình dạng bất thường)
Những người có tiền sử gia đình bị u hắc tố
Những người bị suy yếu miễn dịch

Phòng tránh da khỏi ánh nắng mặt trời là việc cần thiết để phòng ngừa ung thư da

Phòng tránh da khỏi ánh nắng mặt trời là việc cần thiết để phòng ngừa ung thư da

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ DA

Dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của ung thư da là sự thay đổi về da, đặc biệt là nếu như trên da có sự xuất hiện lạ như một u nhú, hay nốt ruồi, vết loang, vết bớt, phát ban bất thường, v.v., không đau hoặc một vết loét, chảy máu, hoặc bị ướt kéo dài mà không lành.

Khi thấy sự xuất hiện của bất kỳ dấu hiệu nào khác thường trên da, không biến mất theo thời gian, hãy gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán sớm.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư da

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DA

Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh ung thư. Một số loại điều trị bao gồm:

Phẫu thuật: loại bỏ khối u và vùng da xung quanh
Hóa trị liệu/miễn dịch liệu tại chỗ: đôi khi được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư da hoặc tổn thương tiền ung thư.
Liệu pháp bức xạ: được khuyến cáo nếu ung thư có nguy cơ cao tái phát tại vị trí ban đầu hoặc lây lan tới các cơ quan khác. Nếu ung thư lan ra ngoài da đến cơ quan xung quanh thì dùng hóa trị liệu, nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch.
Liệu pháp xạ trị hoặc trị liệu cục bộ: có thể được sử dụng cho các bệnh ung thư ở những nơi khó tiếp cận để phẫu thuật hoặc dành cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật được.
Để hỗ trợ người bệnh điều trị hiệu quả các bệnh lý ung thư, bệnh viện Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore. Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, người bệnh ung thư có cơ hội chữa khỏi bệnh mà không phải trực tiếp sang Sing điều trị với chi phí thấp, được chăm sóc chu đáo, chuyên nghiệp như bên Singapore.

PHÒNG VÀ NGỪA UNG THƯ DA

Phòng ngừa và phát hiện sớm là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Ung thư da có thể phòng ngừa bằng cách bảo vệ da khỏi những yếu tố nguy cơ như: tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, luôn sử dụng kem chống nắng với SPS trên 30. Bạn cùng nên chú ý rằng, mùa đông cũng cần tránh nắng vì những ngày nay vẫn có tia cực tím.

 

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92