Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Khoảng 3/4 trường hợp ung thư tuyến giáp gặp ở phụ nữ. Đặc biệt, bệnh ung thư này có thể gặp ở phụ nữ trẻ. Việc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp có vai trò vô cùng quan trọng, giúp điều trị kịp thời, tăng cơ hội chữa trị hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ TUYẾN GIÁP

3/4 trường hợp ung thư tuyến giáp gặp ở phụ nữ

3/4 trường hợp ung thư tuyến giáp gặp ở phụ nữ

Đến nay các nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố dưới đây được cho là nguy cơ gây ung thư tuyến giáp:

Phơi nhiễm bức xạ liều cao: phơi nhiễm bức xạ liều cao ở thời niên thiếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Trước năm 1960, điều trị bằng tia X khá phổ biến trong ung thư vú, bệnh hạch ác tính Hodgkin, bệnh trứng cá, viêm amiđan. Nếu vùng cổ của bệnh nhân không được che chắn cẩn thận thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là khá cao.
Tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình
Trên 40 tuổi, có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng.

TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tuyến giáp là có khối u ở cổ

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tuyến giáp là có khối u ở cổ

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Tuy nhiên khi bệnh phát triển, các triệu chứng có thể bao gồm:

Một u hay một nhân ở trước cổ vùng tuyến giáp.
Giọng khàn hoặc khó nói giọng bình thường.
Hạch bạch huyết sưng to, đặc biệt là các hạch cổ.
Khó nuốt hoặc khó thở.
Đau ở họng hoặc cổ.
Các dấu hiệu này không phải là dấu hiệu chắc chắn của ung thư tuyến giáp. Một bướu giáp lành tính hoặc sự nhiễm trùng ở tuyến giáp cũng có thể gây nên các triệu chứng này. Do vậy, để có chẩn đoán chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tế để thăm khám.

PHÂN LOẠI UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Ung thư tuyến giáp thể nhú: trong ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm từ 70-80%.
Ung thư tuyến giáp thể nang: chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp thể tủy: loại ung thư tuyến giáp này chiếm từ 5-10%.
Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2%.

Nếu một người có các triệu chứng gợi ý ung thư tuyến giáp, bác sĩ có thể thực hiện khám thực thể và hỏi về lịch sử bệnh của cá nhân bệnh nhân và gia đình. Bác sĩ cũng có thể chỉ định các xét nghiệm hoặc các thử nghiệm chẩn đoán hình ảnh để có các hình ảnh của tuyến giáp và các vùng khác.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Ung thư tuyến giáp: phát hiện sớm, điều trị đúng có thể kiểm soát tốt

Ung thư tuyến giáp: phát hiện sớm, điều trị đúng có thể kiểm soát tốt

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang
Phẫu thuật: Đối với ung thư thể nhú và thể nang, phẫu thuật là phương pháp chữa trị ung thư tuyến giáp chính. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u. Thông thường phẫu thuật có thể bao gồm cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần, cắt tuyến giáp bán phần. Đối với hạch cổ khi đã có di căn thì vét hạch làm giảm tái phát tại chỗ nhưng không cải thiện được thời gian sống thêm của bệnh nhân.
Điều trị nội tiết: Ung thư thể nhú và thể nang đáp ứng tốt với điều trị nội tiết. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc nhằm thay thế hóc môn kích thích tuyến giáp TSH – 1 loại hormon của tuyến yên có tác dụng ức chế sự phát triển của cả tế bào lành tính và ác tính tại tuyến giáp. Nhờ đó giảm thiểu được tỷ lệ bệnh tái phát và di căn xa sang các tổ chức khác.
Điều trị tia xạ: Áp dụng trong trường hợp bệnh di căn xa, ung thư xâm lấn tại chỗ hoặc còn sót lại tế bào ác tính sau khi phẫu thuật. Nói chung, vai trò của tia xạ trong điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang khá hạn chế.

Ung thư tuyến giáp thể tủy
Phẫu thuật: Ung thư thể tủy thường có di căn hạch ở giai đoạn sớm, nên tiến hành phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần kèm theo vét hạch.
Hóa trị và điều trị nội tiết: Ít được áp dụng.
Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa
Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán bệnh. Bệnh thường được điều trị bằng hóa chất đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị.

PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ có thể phát hiện được ung thư tuyến giáp sớm

Tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ có thể phát hiện được ung thư tuyến giáp sớm

Nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp có thể được phát hiện sớm. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp được phát hiện khi bệnh nhân có khối u ở cổ hoặc phát hiện qua các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm máu, vv…

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng rất tốt ở giai đoạn đầu. Vì vậy, những người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp nên tầm soát định kỳ. Người có nguy cơ cao bao gồm những người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp, đặc biệt ung thư tuyến giáp thể tủy.

ƯU ĐIỂM KHI KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Được thăm khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore
Phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore
Chi phí thấp hơn sang Sing điều trị
Người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi các điều dưỡng viên chuyên nghiệp
Sử dụng những loại thuốc nhập khẩu tốt nhất, giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ
Hệ thống trang thiết bị hiện đại, môi trường điều trị tiện nghi, giúp người bệnh thoải mái trong quá trình điều trị
Các thông tin trên đây chỉ mang tích chất tham khảo. Để đặt khám và điều trị ung thư, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

 

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92