Tìm hiểu về căn bệnh ung thư buồng trứng

Hàng năm có khoảng 240.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, và khoảng 150.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

UNG THƯ BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ?

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng. Buồng trứng là một phần trong hệ thống các cơ quan sinh sản của phụ nữ. Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng được phân loại là “biểu mô” và phát sinh từ bề mặt (biểu mô) của buồng trứng. Các loại khác phát sinh từ các tế bào trứng (khối u tế bào mầm) hoặc các tế bào hỗ trợ (dây tình dục/mô đệm).

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng.

Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng.

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng thường xảy ra ở những gia đình có các thành viên có nguy cơ cao ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung (như bất thường gen BRCA) hoặc nguy cơ cao ung thư đại trực tràng. Những phụ nữ có chị em gái hoặc mẹ bị bệnh này thì nguy cơ bị bệnh tăng lên 20 lần. Loại ung thư này cũng thường xảy ra ở những gia đình có tiền sử ung thư vú và đại trực tràng. Ngày nay, một số bằng chứng đã được tìm ra rằng có một số gen liên quan đến loại bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư buồng trứng bao gồm:

Mang thai con đầu lòng muộn, không sinh con
Có kinh sớm, mãn kinh muộn
Lạc nội mạc tử cung

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm hiếm khi có các triệu chứng hay dấu hiệu. Các triệu chứng có xu hướng phát triển chỉ khi ung thư tiến triển nặng.Các triệu chứng này bao gồm:

Chướng bụng và khó chịu
Đầy hơi
Khó tiêu dai dẳng, xì hơi hoặc buồn nôn
Các thay đổi trong hoạt động ruột, như táo bón
Mất cảm giác ngon miệng
Đau lưng

Chướng bụng, khó chịu, đầy hơi… có thể là các dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Chướng bụng, khó chịu, đầy hơi… có thể là các dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Xét nghiệm máu CA 125

CA 125 là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng và một số các mô khỏe mạnh. Loại protein này (CA-125) tăng cao trong khoảng 80% các trường hợp bị ung thư buồng trứng biểu mô. Tuy nhiên, chưa thể kết luận chính xác ung thư buồng trứng khi CA-125 tăng lên vì loại protein này cũng tăng trong một số loại bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung và viêm ruột thừa.

Kiểm tra vùng chậu

Phần tiếp xúc bên ngoài của các bộ phận sinh dục (âm hộ), âm đạo, tử cung và buồng trứng sẽ được kiểm tra để xem những thay đổi bất thường nếu có.

Chụp X-quang

Phương pháp này được sử dụng với mục đích phát hiện ra liệu các khu vực khác của cơ thể chẳng hạn như phổi có bị ảnh hưởng hay không.

Siêu âm vùng bụng

Siêu âm vùng bụng nhằm quan sát kích thước buồng trứng, các bất thường ở buồng trứng.

Siêu âm vùng bụng nhằm quan sát kích thước buồng trứng, các bất thường ở buồng trứng.

Siêu âm được thực hiện để xem xét kết cấu, kích thước buồng trứng và các u nang nếu có. Siêu âm được thực hiện có thể là siêu âm đầu dò được gọi là siêu âm qua ngã âm đạo, ở đó đầu dò siêu âm được đưa vào trong âm đạo hoặc siêu âm viền bụng.

Chụp ảnh cắt lớp vi tính CT

Chụp cắt lớp vi tính CT được chỉ định trường hợp muốn đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị hệ thống CT 64 dãy giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác trường hợp ung thư.

Phẫu thuật sinh thiết

Cuối cùng, để khẳng định chẩn đoán ung thư và loại ung thư này có nguồn gốc từ buồng trứng.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG VỚI PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ CHUẨN 100% SINGAPORE

Hiện nay, người bệnh ung thư không cần sang Singapore mà vẫn có thể điều trị với phác đồ chuẩn 100% Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc. Đội ngũ bác sĩ cao cấp chuyên khoa ung thư với hơn 25 năm kinh nghiệm đang hợp tác tại đây có thể kể đến như TS.BS See Hui Ti, TS.BS Zee Ying Kiat, TS.BS Lim Hong Liang… Trong đó, nổi tiếng về điều trị các bệnh ung thư ở nữ, trong đó có ung thư buồng trứng là TS.BS See Hui Ti. Theo bác sĩ See, nếu như phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm, bệnh có thể điều trị thành công. Đối với các giai đoạn muộn, dù không thể chữa bệnh nhưng vẫn có thể kiểm soát bệnh tốt.

Để điều trị ung thư buồng trứng, việc thăm dò phẫu thuật nhằm xác định mức độ ung thư và giai đoạn là cần thiết. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ sẽ kiểm tra màng bụng – lớp lót bên trong bụng, dịch trong bụng cũng được xét nghiệm, và mục đích quan trọng là loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt trong quá trình phẫu thuật. Thông thường, việc cắt bỏ khối u bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung và hệ bạch huyết xung quanh.

Sau phẫu thuật, việc điều trị bổ sung sau sẽ được xem xét và chỉ định phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, mức độ của bệnh và loại ung thư.

Đối với bệnh giai đoạn rất sớm và các loại không xâm lấn, có thể không cần điều trị tiếp. Còn đối với các loại ung thư xâm lấn và tiến triển nặng hơn, hóa trị được lựa chọn để điều trị tiếp theo. Đây được coi là lựa chọn điều trị tốt nhất với giai đoạn này.

Hóa trị, xạ trị cũng có thể được sử dụng một mình trong những trường hợp ung thư giai đoạn muộn. Ở giai đoạn này, dù không thể chữa bệnh, nhưng thống kê tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc cho thấy, với việc sử dụng những loại thuốc hóa trị tốt nhất, nhập khẩu từ nước ngoài, nhiều bệnh nhân có kết quả điều trị tốt, kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

TIÊN LƯỢNG

Cơ hội chữa khỏi bệnh cho những giai đoạn đầu rất cao, tuy nhiên, ở giai đoạn sau, việc chữa khỏi bệnh là rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực với y học hiện đại, bệnh nhân có thể đặt hi vọng nhiều hơn vào kết quả điều trị.

ƯU ĐIỂM KHI KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi, nhằm thăm khám và điều trị các loại bệnh ung thư, ở mọi giai đoạn. Hiện nay, Thu Cúc đang cung cấp các dịch vụ như:

Tầm soát ung thư, với các gói khám được xây dựng khoa học, phát hiện bệnh sớm khi chưa có triệu chứng
Khi phát hiện các bất thường như tiền ung thư, polyp, loạn sản, v.v. có thể xử trí ngay tại bệnh viện.
Điều trị ung thư với phác đồ chuẩn Singapore, do các bác sĩ giỏi đến từ Singapore trực tiếp điều trị
Chăm sóc giảm nhẹ, điều trị nâng đỡ cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
Sử dụng những loại thuốc nhập khẩu tốt nhất, giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ
Hệ thống trang thiết bị hiện đại, môi trường điều trị tiện nghi, giúp người bệnh thoải mái trong quá trình điều trị
Để đặt khám và điều trị ung thư buồng trứng, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0936 388 288/ 0907 245 888.

 

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

Bài viết liên quan:

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92