Tìm hiểu về tán sỏi thận qua da

Tán sỏi thận qua da là một trong những phương pháp điều trị sỏi thận ít xâm lấn hiện đại nhất hiện nay. So với mổ mở truyền thống vừa gây đau đớn vừa tồn tại nhiều nguy cơ thì phương pháp này được đánh giá cao hơn hẳn vì mang lại hiệu quả vuợt trội: giúp tán sỏi triệt để nhưng ít gây đau cho người bệnh mà thời gian phục hồi lại rất nhanh. Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ uy tín tại Hà Nội thực hiện phẫu thuật tán sỏi thận qua da mang lại cho người bệnh sự hài lòng tối đa. Đội ngũ bác sĩ giỏi kết hợp với trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi sự đau bám của sỏi thận.
tìm hiểu về tán sỏi thận qua da

Tán sỏi thận qua da là phương pháp điều trị sỏi thận ít xâm lấn, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Phương pháp tán sỏi thận qua da được thực hiện như thế nào?

Trong phương pháp này, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Sau đó bác sĩ sẽ dùng một kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng để đạt kích thước như thân của một chiếc bút. Tiếp theo sẽ đưa máy tán sỏi qua đường hầm này vào bên trong thận để tiếp cân với sỏi. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời được hút ra. Sau đó, cũng qua đường hầm, đặt một ống thông thận giúp việc chụp kiểm tra sau mổ. Ống thông này sẽ được rút ra sau 24 – 48 giờ.

Để thực hiện tán sỏi thận qua da an toàn và hiệu quả đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo bài bản về chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó yếu tố trang thiết bị y tế và chăm sóc sau mổ cũng là những yếu tố cần quan tâm.

Các trường hợp có thể áp dụng phẫu thuật tán sỏi thận qua da

tìm hiểu về tán sỏi thận qua da

Trước khi tiến hành điều trị, người bệnh cần thăm khám và tư vấn kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa.

Cần thăm khám và tư vấn kỹ càng với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định lựa chọn phương pháp điều trị nào. Nhìn chung, phương pháp tán sỏi thận qua da thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Sỏi kích thước lớn (từ 2 cm), bao gồm cả sỏi san hô phức tạp.
 • Người đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể nhưng không thành công.
 • Trường hợp chống chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể.

Ngoài ra phương pháp này cũng có thể áp dụng cho những người bệnh có sỏi niệu quản ở vị trí khúc nối bể thận và niệu quản.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cần thiết giúp xác định kích thước, hình dáng, vị trí sỏi và đặc biệt là hình thể giải phẫu của đài bể thận và nhu mô thận.

5 ưu điểm tuyệt vời của tán sỏi thận qua da

tìm hiểu về tán sỏi thận qua da

Trong quá trình tán sỏi thận qua da, bác sĩ chỉ cần tạo một vết rạch rất nhỏ nên người bệnh ít đau, hạn chế biến chứng, phục hồi nhanh.

 • Ít đau: so với mổ mở trước đây bác sĩ phải rạch một đường rất dài ở thành bụng mới có thể tiếp cận được sỏi để xử lý thì trong tán sỏi qua da chỉ cần một vết rạch rất nhỏ (khoảng 0.5 cm) ở vùng lưng. Nhờ đó người bệnh không phải chịu đau đớn, ca mổ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
 • Xử lý sạch 100% sỏi thận: với tán sỏi thận qua da, bệnh nhân đặc biệt không lo sót sỏi vì phương pháp này cho phép kiểm tra toàn bộ cá đài bể thận và niệu quản.
 • Ít gây tổn hại đến thận: tán sỏi thận qua da chỉ ảnh hưởng chưa tới 1% đến chức năng thận. Trong khi đó nếu mổ mở, chẳng hạn như trong sỏi san hô có thể gây mất đi hơn 30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận.
 • Hạn chế tối đa biến chứng trong và sau mổ: giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng sau mổ so với mổ mở trước đây.
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: do người bệnh ít đau nên phục hồi nhanh, không phải nằm viện lâu, sớm quay trở lại với công việc và học tập bình thường.

Sau khi tán sỏi thận qua da cần chăm sóc như thế nào?

Thời gian nằm viện sau khi tán sỏi thận qua da là khoảng 3 – 4 ngày. Bệnh nhân có thể làm việc trở lại sau 7 – 10 ngày mà không cần phải duy trì chế độ đặc biệt nào.

Ngày đầu tiên sau khi tán sỏi thận qua da, người bệnh có thể tự ngồi dậy và ăn nhẹ. Nên uống từ 1  – 2 lít nước/ngày. Khi sức khỏe đã bắt đầu ổn định, cố gắng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh tập trung vào chất xơ, protein. Tránh xa các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

Trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu, nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tuyệt đối không vận động mạnh. Thay băng và vệ sinh vết mổ theo hướng dẫn, thông báo ngay cho bác sĩ nếu có những biểu hiện bất thường.

tìm hiểu về tán sỏi thận qua da

Sau khi tán sỏi thận qua da, người bệnh nên uống nhiều nước để loại bỏ những mảnh sỏi còn sót lại (nếu có) đồng thời ngăn chặn tái phát. 

Chi phí tán sỏi thận qua da

Đây là một trong những thông tin được người bệnh quan tâm nhất khi có nhu cầu tán sỏi thận qua da. Nhìn chung mức chi phí phải trả cho một ca phẫu thuật tán sỏi thận qua da tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh lý (kích thước của sỏi, số lượng sỏi nhiều hay ít, sỏi đơn giản hay sỏi phức tạp) cũng như sức khỏe của người bệnh.

Tại Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề chi phí tán sỏi thận qua da nhờ bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế đồng thời liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ. Hồ sơ, thủ tục thanh toán được hỗ trợ thực hiện nhanh chóng và linh hoạt, đảm bảo người bệnh được hưởng tối đa quyền lợi theo quy định.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92