Tìm hiểu về u gan lành tính

U gan lành tính là bệnh không nguy hiểm và thường không cần điều trị. Tuy nhiên, chúng ta thường khó phát hiện u gan do các triệu chứng mờ nhạt.

Phân loại u gan lành tính

U gan lành tính được chia thành nhiều loại khác nhau:

 • U máu: đây là khối u lành tính thường gặp nhất của gan. U máu trong gan là việc mạng lưới các mách máu ở trong hoặc trên bề mặt gan bị rối. Theo thống kê có khoảng 5-7% người khỏe mạnh xuất hiện u máu ở gan. Tỉ lệ có u máu trong gan ở nữ gặp nhiều hơn 6 lần so với nam giới. U máu trong gan ở nữ giới thường có kích thước lớn so với nam giới. U máu thường gặp ở gan phải và ở vùng dưới bao gan.
U gan lành tính được chia thành nhiều loại khác nhau

U gan lành tính được chia thành nhiều loại khác nhau

 • U tuyến: thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 30-40. Khối u thường xảy ra ở thùy phải của gan, có thể có nhiều u tuyến với đường kính từ 2-3 cm, những khối u lớn có thể lên đến hơn 30cm. TCó 10% u gan tuyến tiến triển ung thư, đặc biệt ở những người có nhiều u tuyến trong gan (thường là > 10 u)
 • U nang gan: thường xuất phát từ các tế bào gan, mạch máu nuôi gan, đường dẫn mật trong gan. Bệnh gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Hầu hết nang gan là đơn lẻ, lành tính, một tỷ lệ rất thấp có thể ác tính

Các loại u nang lành tính thường chỉ được phát hiện qua thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng. Các khối u gan lành tính thường tiến triển chậm, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các triệu chứng u gan lành tính

Đa phần các u gan lành tính không gây triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, tùy vào từng loại u gan lành tính người bệnh sẽ cảm nhận sự thay đổi khác nhau trong cơ thể.

 • U máu: u máu có thể là một hoặc nhiều khối với kích thước lớn hơn 4cm. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau ở phía trên, bên phải của bụng, đầy bụng khi ăn, buồn nôn và nôn, chán ăn. Trường hợp u gan máu to có thể vỡ chảy máu trong ổ bụng gây đau dữ dội. Lúc này người bệnh cần được cấp cứu, xử trí kịp thời.
Tùy vào từng loại u gan lành tính sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau

Tùy vào từng loại u gan lành tính sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau

 • U tuyến gan: thường không gây triệu chứng. Trong trường hợp hiếm người bệnh sẽ nhận thấy đau bụng, gan phình to, gây đau, chảy máu trong ổ bụng gây sốt, đau dữ dội ở hạ sườn phải.
 • U nang gan: thường không gây triệu chứng. Trường hợp nang gan lớn người bệnh có thể cảm thấy đầy hơi, đau ở phần trên bên phải của bụng, sờ thấy nang gan.

Cách điều trị u gan lành tính

Tùy vào từng loại u gan lành tính, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị cụ thể.

 • U máu

Đa số các khối u máu thường không cần phải điều trị và chỉ cần kiểm soát. Tuy nhiên, nếu khối u to thì cần phải loại bỏ bằng cách phẫu thuật. Nếu khối u gây đau hoặc gây tổn thương một phần gan, bác sĩ có thể sẽ quyết định loại bỏ toàn bộ phần bị ảnh hưởng.

Nếu khối u phát triển nhanh do có nhiều máu chảy đến và tích tụ, bác sĩ sẽ thực hiện thắt lại động mạch cung cấp máu cho khối u để ngăn chặn nó phát triển. Các khu vực xung quanh gan vẫn nhận được máu từ động mạch khác và vẫn khỏe mạnh.

 • U tuyến

Tùy vào kích thước cụ thể của khối u. Nếu những khối u nhỏ thì không cần điều trị, người bệnh chỉ cần được theo dõi, quan sát định kỳ. Trường hợp khối lớn, hoại tử, xuất huyết hoặc có nguy cơ bị ung thư hóa thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc toàn bộ gan bị bệnh và tiến hành ghép gan.

Tùy vào từng loại u gan lành tính, kích thước cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoặc không cần điều trị

Tùy vào từng loại u gan lành tính, kích thước cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoặc không cần điều trị

 • U nang gan

Trong trường hợp kích thước nang gan nhỏ hơn 5cm thì thường không cần can thiệp điều trị, chỉ cần thường xuyên thăm khám định kỳ để theo dõi.

Trong trường hợp nang gan lớn hơn 5cm và gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe thì người bệnh cần phải điều trị để giảm triệu chứng và kiểm soát bệnh, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển ung thư. Phương pháp điều trị chính trong trường hợp này là chọc hút dịch nang gan, phẫu thuật cắt bỏ nang gan và dùng thuốc uống kết hợp.

Tùy vào từng loại u gan lành tính mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả. Để ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan từ những u gan lành tính, bạn cần chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện sớm bệnh.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96