Tìm hiểu về ung thư đường mật/túi mật

Ung thư túi mật và ung thư đường mật là những loại ung thư hiếm gặp ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên đây là 2 dạng ung thư có độ ác tính cao, di căn sớm, và tiên lượng sống hạn chế. Với đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy để khám và điều trị ung thư vòm họng.

Ung thư túi mật và ung thư đường mật là gì?

Hình ảnh giải phẫu ống mật

Hình ảnh giải phẫu ống mật

Túi mật là một túi hình quả lê nằm dưới gan, ở vùng bụng trên, có nhiệm vụ lưu trữ mật. Mật được sản xuất bởi gan, giúp tiêu hóa mỡ. Túi mật phóng thích mật vào ruột non qua đường mật – ống mỏng kết nối gan và túi mật với ruột non. Ung thư phát triển khi tế bào bất thường trong các cấu trúc này nhân lên và phát triển nhanh chóng.

Ung thư túi mật và ống mật là bệnh hiếm gặp. Ung thư túi mật là phổ biến ở nữ hơn nam giới. Những người mắc bệnh sỏi mật có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư túi mật và ung thư đường mật. Các loại ung thư này cũng có liên quan đến nhiễm trùng với ký sinh trùng sán lá gan. Các loại bệnh khác như viêm dạ dày, đại tràng, loét đại tràng, xơ gan, cũng có thể gây viêm và sẹo ở ống mật, đại tràng, gan, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng của ung thư túi mật/ đường mật

Ở giai đoạn sớm, ung thư túi mật và ống dẫn mật có thể không gây ra triệu chứng. Các bệnh này cũng không thể nhìn thấy hoặc phát hiện ra qua thăm khám lâm sàng. Thay vào đó, nhiều người bệnh phát hiện ra ung thư khi điều trị sỏi mật như phẫu thuật lấy túi mật. Tương tự như vậy, không có xét nghiệm sàng lọc cho các loại ung thư này.

Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng có thể bao gồm:

Vàng da, ngứa da
Đau bụng hoặc sưng bụng
Chán ăn, buồn nôn
Giảm cân không rõ lý do
Sống kéo dài, không cắt cơn sốt
Trong đó, vàng da là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư ống mật, và gần một nửa số người mắc bệnh ung thư túi mật bị vàng da khi họ được chẩn đoán. Bệnh vàng da làm cho da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng. Đó là do gan không thể loại bỏ được mật. Sắc tố mật (chất màu vàng đậm trong mật) sau đó tăng trong máu. Mật và sắc tố mật cũng có thể gây ngứa da.

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây vàng da là viêm gan. Bệnh sỏi mật cũng có thể ngăn không cho mật chảy vào ruột non và gây vàng da. Do vậy, triệu chứng này cần phải đánh giá bằng các chẩn đoán, xét nghiệm khác.

Bệnh vàng da bao gồm lòng trắng mắt chuyển vàng là một triệu chứng phổ biến của ung thư túi mật và ung thư đường mật

Vàng da bao gồm lòng trắng mắt chuyển vàng là một triệu chứng phổ biến của ung thư túi mật và ung thư đường mật

Chẩn đoán ung thư đường mật/ túi mật

Để chẩn đoán ung thư đường mật, túi mật, người bệnh cần siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính, nội soi mật tụy ngược dòng, v..v

Thăm khám lâm sàng: sờ nắn bụng để kiểm tra khối u, chất lỏng tích tụ, v.v. đồng thời, kiểm tra mắt và da xem có dấu hiệu vàng da không, sờ nắn các hạch bạch huyết xem có bị sưng không.

Xét nghiệm máu: đo men gan, xét nghiệm sắc tố mật, v.v. , xét nghiệm CA 19-9, v.v.

Siêu âm: sử dụng sóng âm thanh để tạo hình ảnh các nội tạng. Nó có thể phát hiện ra khoảng một nửa bệnh ung thư túi mật. Nó cũng có thể giúp tìm một tắc nghẽn ống mật hoặc khối u, nếu nó có kích thước tương đối lớn.

Siêu âm có thể được kết hợp với nội soi. bác sĩ sẽ chèn một ống soi vào miệng, thông qua dạ dày tới gần túi mật. Bằng cách này sẽ tạo ra hình ảnh chi tiết hơn so với siêu âm.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Thử nghiệm này sử dụng chùm tia X để tạo ra các hình ảnh chi tiết, cắt ngang của cơ thể. Chụp CT có thể xác định một khối u bên trong túi mật hoặc xác định xem khối u đã lan đến đường mật, gan, hoặc các hạch bạch huyết lân cận.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): phương pháp này cũng tạo ra hình ảnh cắt ngang của các cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, chúng sử dụng sóng vô tuyến điện và từ trường mạnh thay vì bức xạ. Cách này có thể tạo ra hình ảnh chi tiết hơn so với siêu âm và chụp CT.

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP): Trong thủ tục này, một ống mềm được truyền qua cổ họng, qua thực quản và dạ dày, và vào ống mật chủ. Một lượng nhỏ thuốc nhuộm tương phản được sử dụng để giúp hình ảnh rõ ràng hơn. Hình ảnh có thể cho thấy ống dẫn mật bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn. Lợi thế của ERCP là nó có thể được sử dụng để lấy sinh thiết của một khu vực bị chặn và làm giảm tắc nghẽn.

Phẫu thuật: Đôi khi phải làm phẫu thuật để xác định có ung thư trong túi mật hoặc ống mật.

Sinh thiết: Để chắc chắn chẩn đoán, mẫu mô sẽ được lấy từ khối u hoặc khu vực bất thường để gửi tới phòng thí nghiệm, xác định xem có tế bào ung thư hay không. Sinh thiết có thể thực

Điều trị ung thư đường mật/ ung thư túi mật

TS. BS Zee Ying Kiat hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đường mật, túi mật

TS. BS Zee Ying Kiat hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đường mật, túi mật

Điều trị sẽ tùy thuộc vào: loại ung thư, vị trí, giai đoạn, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật là cách điều trị chính cho bệnh túi mật và ung thư ống mật. Phẫu thuật là cách duy nhất có thể để chữa bệnh. Tuy nhiên, đa số đều phát hiện muộn nên ít người có khả năng phẫu thuật. Mặc dù vậy, phẫu thuật có thể giúp làm giảm đau đớn hoặc ngăn ngừa các biến chứng ở giai đoạn muộn.

Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư túi mật và ống mật. Có hai loại liệu pháp xạ trị: xạ trị chùm tia ngoài, và xạ trị bên trong.

Bức xạ có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư còn lại. Với những trường hợp phát hiện muộn không phẫu thuật được, thì xạ trị có thể là phương pháp điều trị ban đầu, hoặc là phương pháp điều trị giảm nhẹ, giúp khối u co lại.

Hóa trị: Thường áp dụng cho ung thư ống mật. Nó có thể sử dụng cho giai đoạn muộn để giảm đau hoặc dùng trước phẫu thuật để co nhỏ khối u, giúp phẫu thuật dễ dàng. Ung thư túi mật không đáp ứng tốt với hóa trị liệu nên ít sử dụng.

Tiên lượng sống
Cơ hội sống phụ thuộc vào sức khỏe tổng quát, giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán, đáp ứng điều trị của mỗi người. Tuy nhiên nhìn chung, tỷ lệ sống cho 2 bệnh ung thư đường mật và túi mật không cao, ở giai đoạn đầu và có phẫu thuật, 15-50% số bệnh nhân có thể sống ít nhất 5 năm, ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống còn dưới 5%.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TÚI MẬT/UNG THƯ ĐƯỜNG MẬT TẠI BV THU CÚC
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi, nhằm thăm khám và điều trị các loại bệnh ung thư, ở mọi giai đoạn. Hiện nay, Thu Cúc đang cung cấp các dịch vụ như:

Tầm soát ung thư, với các gói khám được xây dựng khoa học, phát hiện bệnh sớm khi chưa có triệu chứng
Khi phát hiện các bất thường như tiền ung thư, polyp, loạn sản, v.v. có thể xử trí ngay tại bệnh viện.
Điều trị ung thư với phác đồ chuẩn Singapore, do các bác sĩ giỏi đến từ Singapore trực tiếp điều trị
Chăm sóc giảm nhẹ, điều trị nâng đỡ cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
Sử dụng những loại thuốc nhập khẩu tốt nhất, giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ
Hệ thống trang thiết bị hiện đại, môi trường điều trị tiện nghi, giúp người bệnh thoải mái trong quá trình điều trị
Để đặt khám và điều trị ung thư, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

 

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92