Total anti HBC dương tính là gì?

Khi đi khám sức khỏe định kì theo yêu cầu, nhiều trường hợp được thực hiện xét nghiệm viêm gan B. Trong các kết quả xét nghiệm đó thường có ghi chỉ số Total anti HBC. Song nhiều người trong chúng ta còn chưa hiểu Total anti HBC dương tính là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức cần thiết về vấn đề này.

Nhiều người trong chúng ta còn chưa hiểu Total anti HBC dương tính là gì?

Nhiều người trong chúng ta còn chưa hiểu Total anti HBC dương tính là gì?

Thế nào là chỉ số Total anti HBC?

Một trong các vấn đề sức khỏe được kiểm tra phổ biến nhất là bệnh viêm gan B. Để xác định trong cơ thể có nhiễm virus viêm gan B hay không, mọi người cần được làm các xét nghiệm cần thiết. Khi xét nghiệm viêm gan B, bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm. Một trong những xét nghiệm quan trọng của viêm gan B là xét nghiệm 5 hạng mục, như Anti Hbs, HbsAg và total anti HBC. Trong đó có chỉ số Total anti HBC.

Viêm gan B là một trong những căn bệnh về gan mật phổ biến, có tốc độ lây lan rất nhanh và dễ dàng. Trong thời gian đầu, bệnh diễn ra và tiến triển rất lặng lẽ. Các dấu hiệu của bệnh không hề rõ ràng khiến nhiều người bệnh không thể nhận biết được tình trạng bệnh của mình. Do đó việc thăm khám định kì và thực hiện xét nghiệm các bệnh lý về gan rất cần thiết với mỗi người. Điều này giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh cũng như có giải pháp điều trị bệnh kịp thời.

Việc thăm khám định kì và thực hiện xét nghiệm các bệnh lý về gan rất cần thiết với mỗi người

Việc thăm khám định kì và thực hiện xét nghiệm các bệnh lý về gan rất cần thiết với mỗi người

Total anti HBC dương tính là gì?

Việc xác định kết quả Total Anti Hbc dương tính là gì phải dựa vào kết quả xét nghiệm khác của người bệnh để kết luận:

-Nếu Total Anti Hbc dương tính, cùng với chỉ số HbsAg cũng dương tính đồng nghĩa với việc người bệnh đã bị nhiễm bệnh viêm gan B. Để xác định giai đoạn viêm gan B cấp tính hay mạn tính, người đó cần làm thêm một số xét nghiệm riêng biệt cho từng loại Anti Hbc. Nếu lúc này, chỉ có Anti Hbc IgM dương tính, người bệnh đang bị viêm gan B cấp tính. Nếu chỉ Anti Hbc IgG dương tính, người đó mắc viêm gan B mạn tính. Nếu IgM và IgG đều dương tính thì người bệnh đang trong giai đoạn viêm gan B mạn tính rất nghiêm trọng.

-Nếu Total Anti Hbc dương tính và Anti Hbs dương tính chứng tỏ người bệnh đã từng bị nhiễm viêm gan B trước đó những đã đào thải được hết virus ra ngoài trong giai đoạn cấp tính. Hoặc cũng có thể người bệnh đã được điều trị thành công.

Bệnh viện Thu Cúc đang thực hiện các xét nghiệm viêm gan B cho kết quả chính xác

Bệnh viện Thu Cúc đang thực hiện các xét nghiệm viêm gan B cho kết quả chính xác

Total anti Hbc dương tính nhưng các chỉ số khác đều âm tính

Nếu trường hợp này xảy ra, có thể do các vấn đề sau:

+ Kết quả xét nghiệm có thể bị sai, đây là trường hợp dương tính giả.

+ Người bệnh đang trong giai đoạn chớm phát bệnh của viêm gan B cấp tính. Khi này kết quả của Total Anti Hbc cũng cho ra kết quả dương tính.

+ Có thể người bệnh đã từng nhiễm viêm gan B trước đó và đã miễn nhiễm nhưng nồng độ Anti Hbs do cơ thể sinh ra trước đó đã giảm dần sau nhiều năm xuống dưới ngưỡng phát hiện cho ra kết quả Anti Hbs âm tính.

+ Cũng có thể do người bệnh đã điều trị bệnh viêm gan B thành công và hồi phục từ lâu. Do virus ngưng hoạt động nên HbsAg trong máu giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện và Anti Hbs cũng vậy.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Tư vấn dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96