Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Chào bác sĩ! Tôi có một thắc mắc muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp. Xin hỏi bác sĩ, tràn dịch màng phổi có chữa được không? Làm gì để nhận biết sớm tràn dịch màng phổi? Cảm ơn bác sĩ! (Đặng VănTâm – Hà Nội)

Trả lời:

Chào anh Tâm! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi tràn dịch màng phổi có chữa được không của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

>> Đọc thêm: Tràn dịch màng phổi phải kiêng gì?

Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

Anh Tâm thân mến! Tràn dịch màng phổi  là tình trạng tích đọng dịch vượt quá mức cho phép của khoang màng phổi, gây tràn dịch màng phổi với các triệu chứng lâm sàng đau ngực âm ỉ, ho khan, sốt, chụp X-quang phổi thấy hình mờ đậm, có khi mờ ở cả 2 bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện… Tràn dịch màng phổi là bệnh lý nguy hiểm, nếu không kịp thời cứu chữa có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Câu hỏi tràn dịch màng phổi có chữa được không của anh cũng là quan tâm của rất nhiều người. Tràn dịch màng phổi nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời, đúng cách hoàn toàn có thể chữa trị được. Hiện nay, việc điều trị tràn khí màng phổi chủ yếu là chọc hút, dẫn lưu khoang màng phổi và điều trị nguyên nhân như nhiễm trùng, suy tim hay ung thư, xơ gan… Theo đó, nếu người bệnh bị tràn dịch màng phổi nhiều gây đau ngực và khó thở nặng thì phải chọc hút khoang màng phổi với ống chích lớn và kim lớn, số lượng dịch hút ra có khi đến gần 1.000ml. Những trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ được mổ dẫn lưu kín khoang màng phổi cho dịch, mủ hoặc máu thoát ra ngoài. Việc sử dụng kháng sinh, thuốc kháng ung thư và các biện pháp điều trị nội khoa hỗ trợ là rất cần thiết nhằm điều trị tận gốc bệnh, tránh bị tái phát…

>> Xem thêm: Hậu quả của tràn khí màng phổi

Những dấu hiệu nhận biết sớm tràn dịch màng phổi

Các dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh tràn khí màng phổi gồm:

-Khó thở – dấu hiệu thường gặp nhất.

-Sốt, có thể có hoặc không

-Đau tức vùng ngực bên tràn dịch

-Ho chủ yếu là ho khan, ho có đàm, học khạc ra máu có lẫn đàm

-X quang phổi thấy hình mờ đậm, có khi mờ ở cả 2 bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện…

>> Tìm hiểu: Tràn khí màng phổi có nguy hiểm không?

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về ăn gì chữa bệnh dạ dày, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92