Tràn dịch màng phổi có lây không và cách điều trị thế nào?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Tràn dịch màng phổi có lây không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân tràn dịch màng phổi và người thân của họ. Vậy, tràn dịch màng phổi có lây không? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Tràn dịch màng phổi có lây không?

Tràn dịch màng phổi có lây không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là bệnh nhân tràn dịch màng phổi và người thân của họ. Vậy, tràn dịch màng phổi có lây không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, bệnh tràn dịch màng phổi có lây không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, có hai nguyên nhân gây bệnh chính gồm: Do vi khuẩn và virus (bệnh lao); do va chạm, tổn thương vùng ngực. Nếu tràn dịch màng phổi do vi khuẩn và virus thì bệnh có thể lây lan. Nếu do va chạm, tổn thương vùng ngực, bệnh sẽ không lây lan.

Vậy, để trả lời chính xác, tràn dịch màng phổi có lây không cần chỉ ra chính xác nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng phổi là gì.

Tràn dịch màng phổi có lây không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân tràn dịch màng phổi và người thân của họ.

Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

Khi bị tràn dịch màng phổi, người bệnh cần nhập viện để được tư vấn và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa. Tràn dịch màng phổi càng phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, hiệu quả điều trị càng cao và hạn chế được những biến chứng xấu của bệnh.

Các phương pháp điều trị tràn dịch màng phổi gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Điều trị nội khoa

Điều trị nguyên nhân, căn cứ vào vi khuẩn của dịch màng phổi và kháng sinh đồ. Chủ yếu là kháng sinh bằng đường toàn thân và tại chỗ vào màng phổi.

Điều trị tràn dịch màng phổi càng sớm càng tránh được những biến chứng xấu của bệnh.

Điều trị triệu chứng: Tiến hành điều trị giảm đau và hạ sốt cho người bệnh. Nếu bệnh nhân khó thở nhiều thì tháo bớt dịch, không quá 500 ml/lần hoặc thở oxy qua sonde mũi. Điều trị chống dày dính màng phổi.

Điều trị hỗ trợ: Nghỉ ngơi tại giường giai đoạn bệnh tiến triển; ăn nhẹ, dễ tiêu, nhiều đạm, đủ calo và vitamin nhóm B, C; bù nước và điện giải đủ, nhất là có sốt cao, lấy dịch màng phổi nhiều…

Điều trị ngoại khoa

  • Dẫn lưu màng phổi tối thiểu, súc rửa màng phổi và đưa kháng sinh vào màng phổi nhất là trường hợp mủ quá đặc.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về tràn dịch màng phổi có lây không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

  • Bóc tách màng phổi khi có dày dính, tạo vách, kén…
  • Bệnh được xem là khỏi khi toàn trạng khỏe, ăn ngon, không sốt, hết triệu chứng thực thể,
  • X-quang và chọc dò không có dịch, xét nghiệm về máu trở về bình thường.
Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96