Trào ngược dịch mật dạ dày và những điều cần biết

Nếu thường xuyên bị đắng miệng, khô họng mỗi khi ăn uống xong thì nhiều khả năng bạn đang gặp phải tình trạng trào ngược dịch mật lên dạ dày. Bệnh không phổ biến nhưng nếu để kéo dài sẽ dẫn tới biến chứng trào ngược thực quản dạ dày, viêm loét và ung thư thực quản. Vì thế người bệnh khi nghi ngờ bị trào ngược dịch mật dạ dày nên tới bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và tư vấn cách điều trị hiệu quả.
trào ngược dịch mật dạ dày

Trào ngược dịch mật dạ dày là hiện tượng dịch mật trào ngược từ tá tràng lên dạ dày và thực quản.

Trào ngược dịch mật lên dạ dày là gì?

Dịch mật có màu vàng đến hơi xanh, có vị đắng và tính kiềm (pH từ 7 đến 7,7). Dịch mật được tiết ra từ gan, khoảng 700 đến 800 ml mỗi ngày và được dự trữ bình thường trong túi mật. Đến bữa ăn, túi mật sẽ co bóp và chuyển dịch mật trong túi mật vào tá tràng để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Môn vị (phần cuối dạ dày) sẽ hoạt động như một chiếc van một chiều không cho các chất từ tá tràng trào ngược lên dạ dày. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà môn vị đóng không kín tạo điều kiện cho dịch mật trào ngược lên dạ dày, rồi từ đó trào ngược lên thực quản nếu van tâm vị mở.

Nguyên nhân gây trào ngược dịch mật lên dạ dày

Sau đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng trào ngược dịch mật lên dạ dày:

 • Người bị loét dạ dày tá tràng khiến môn vị yếu hơn bình thường. Ngoài ra ứ đọng thức ăn lâu trong dạ dày cũng làm tăng áp lực dạ dày khiến cơ tâm vị và môn vị yếu.
 • Các biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày để giảm cân khi bị béo phì thì van môn vị hoạt động không ổn định gây hiện tượng đóng không khít.
 • Ảnh hưởng sau phẫu thuật cắt túi mật cũng có thể gây gia tăng trào ngược dịch mật ở một số người.

Triệu chứng trào ngược dịch mật lên dạ dày cần biết

trào ngược dịch mật dạ dày tá tràng

Nôn ra chất lỏng màu xanh, vàng, có vị đắng ngắt kèm theo dịch nhầy là dấu hiệu quan trọng nhất gợi ý chẩn đoán trào ngược dịch mật dạ dày.

Một số triệu chứng thường gặp của trào ngược dịch mật lên dạ dày là:

 • Đau bụng thượng vị: đau tức hoặc đau từng cơn. Có cảm giác nóng rát cồn cào vùng ngực, bụng trên.
 • Ợ nóng, đắng miệng.
 • Nôn ra chất lỏng màu xanh, vàng.
 • Ho khan, khàn giọng do dịch mật trào ngược lên thực quản.
 • Đầy bụng, khó tiêu, giảm cân.

Nên làm gì khi nghi ngờ bị trào ngược dịch mật lên dạ dày?

Tốt nhất người bệnh nên tới các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán. Vì trào ngược dịch mật lên dạ dày có những triệu chứng khá giống với căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu chỉ dựa vào triệu chứng có thể dẫn tới nhầm lẫn, điều trị sai cách.

Chỉ có các bác sĩ được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại mới có thể xác định chính xác nguyên nhân có phải là do trào ngược dịch mật lên dạ dày hay không.

Chẩn đoán trào ngược dịch mật lên dạ dày

Trong quá trình chẩn đoán trào ngược dịch mật lên dạ dày, bác sĩ sẽ hỏi người bệnh về các triệu chứng gặp phải và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu.

Nội soi dạ dày tá tràng là một xét nghiệm rất quan trọng trong chẩn đoán trào ngược dịch mật lên dạ dày. Qua nội soi có thể quan sát được trực tiếp dịch mật từ dạ dày trào qua lỗ môn vị, thấy dịch mật đọng từng đám ở các nếp niêm mạc thân vị, phình vị. Ngoài ra còn phát hiện được cả những tổn thương khác ở dạ dày, đại tràng nếu có.

trào ngược dịch mật dạ dày

Nội soi dạ dày tá tràng là xét nghiệm thường được sử dụng trong chẩn đoán trào ngược dịch mật dạ dày.

Điều trị trào ngược dịch mật lên dạ dày

Bệnh trào ngược dịch mật dạ dày chữa như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

 • Điều trị bằng thuốc là phương pháp phổ biến nhất. Người bệnh thường được chỉ định sử dụng một số loại thuốc để làm giảm hoặc loại bỏ mật. Tuy nhiên thuốc có những tác dụng phụ nhất định vì thế cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc ức chế bơm proton cũng có thể được dùng trong điều trị trào ngược dịch mật lên dạ dày mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi.
 • Phẫu thuật là lựa chọn khi việc điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau như: phẫu thuật khắc phục khả năng co thắt của cơ vòng thực quản hoặc mổ dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng (giúp dịch mật chuyển tới hỗng tràng thay vì đổ trực tiếp vào tá tràng như trước).

Điều trị trào ngược dịch mật lên dạ dày ở đâu?

điều trị trào ngược dịch mật dạ dày

Nên tới bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời trào ngược dịch mật dạ dày.

Chuyên khoa Tiêu hóa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại là lựa chọn của nhiều người bệnh trào ngược dịch mật lên dạ dày.

Tại đây bạn sẽ được chăm lo, hỗ trợ như người nhà cho đến khi thoát bệnh. Đặc biệt bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm điều trị mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều về vấn đề chi phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92