Trẻ em có bị ung thư dạ dày không?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nam giới, thứ hai ở nữ giới và có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trẻ em có bị ung thư dạ dày không là lo lắng và thắc mắc của không ít người, đặc biệt là ở những gia đình có người mắc bệnh.

Trẻ em có bị ung thư dạ dày không?

Ung thư dạ dày bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào lót bên trong dạ dày. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau và phổ biến ở người lớn tuổi nhưng không có nghĩa là trẻ em không bị mắc căn bệnh này. Tuy rất hiếm nhưng thực tế đã có trẻ nhỏ chỉ 8 tuổi đã mắc phải căn bệnh ác tính này.

Cha mẹ nhiễm vi khuẩn HP thì con cái cũng có nguy cơ nhiễm tăng cao

Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày chủ yếu xuất phát từ bệnh viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Đây là loại vi khuẩn dễ nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Độ tuổi càng cao, tỷ lệ nhiễm HP càng lớn, khoảng trên 85% dân số trên 60 tuổi ở nước ta nhiễm loại vi rút này. Đây là loại vi khuẩn có thể lây lan qua việc dùng chung bát, đũa, chấm chung bát nước chấm, nhai mớm cơm cho trẻ nhỏ…

Ai dễ mắc bệnh ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày ít phổ biến ở trẻ nhỏ. Dưới đây là một số đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày cần cảnh giác:

Người bị nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có hiện diện ở khoảng 90% ca mắc bệnh ung thư dạ dày. Đây cũng được coi là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu tăng tỷ lệ mắc bệnh. Như đã trình bày ở trên, vi khuẩn HP rất dễ nhiễm qua thói quen ăn uống, sử dụng chung đồ cá nhân nên mọi người cần chú ý.

Người nghiện rượu bia, thuốc lá

Những người hút thuốc lá, kể cả thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với những người bình thường

Rượu bia, thuốc lá vẫn được biết đến là một trong những yếu tố hàng đầu có khả năng gây nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư dạ dày. Khói thuốc vào trong cơ thể làm hư hại lớp nhầy bảo về dạ dày dẫn đến vùng dạ dày bị tổn thương và khiến các bệnh lý như viêm dạ dày, loét dạ dày… ngày càng trầm trọng và nguy cơ biến đổi thành ung thư cũng cao hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, những người hút thuốc lá, kể cả thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với những người bình thường.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Những người thường xuyên ăn đồ ăn hun khói, ăn thức ăn mặn… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Ngược lại, những người bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Béo phì

Một nghiên cứu đã chỉ ra, những người béo phì có nguy cơ phát triển ung thư tâm vị dạ dày, xảy ra ở vùng trên dạ dày cao gấp 2 lần so với những người bình thường. Vì vậy, duy trì chế độ cân nặng hợp lý có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư

Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy, những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Một số đột biến gen có thể liên quan đến ung thư dạ dày là MLH1, MSH2, BRCA1, BRCA2…

Ung thư dạ dày ở trẻ em ít gặp nhưng cha mẹ cũng không nên chủ quan. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm giải đáp về trẻ em có bị ung thư dạ dày không, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92