Trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt? Nên chọn cách nào?

Theo tổ chức Y khoa ESPGHAN từ Châu Âu, chuyên nghiên cứu về dinh dưỡng Nhi khoa cho thấy có một sự khác biệt nhất định trong hệ hô hấp, hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá của trẻ sinh mổ và trẻ sinh thường. Vậy trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt nhau?

Trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt?

Trong thời kỳ mang thai, người mẹ khỏe mạnh, siêu âm thấy đầu thai thuận, thai nhi không bị bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận…thì hoàn toàn có thể chọn phương pháp sinh thường. Trong trường hợp tình trạng sức khỏe mẹ và con không được đảm bảo mới chọn phương pháp đẻ mổ để an toàn cho mẹ con.

Trẻ sinh thường và trẻ sinh mổ có sự khác nhau

Trẻ sinh thường và trẻ sinh mổ khác nhau về hệ hộ hấp, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa

Tuy nhiên, trẻ sinh mổ và sinh thường lại có những sự khác biệt về hệ hô hấp, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa mà những thiệt thòi lại thuộc về những trẻ được sinh mổ. Một số khác biệt về trẻ sinh thường và sinh mổ dưới đây:

– Hệ hô hấp

+ Trẻ sinh mổ trong quá trình mổ lấy thai, lượng nước ối tại phổi của trẻ sẽ không được tống ra hết do lồng ngực không bị ép chặt như khi qua ống sinh tự nhiên của mẹ, từ đó có thể gây ra tồn dịch trong phổi, nguyên nhân gây ra bệnh suy hô hấp cấp và các bệnh hô hấp sau này.

+ Trẻ sinh thường được đẩy từ buồng tử cung xuống âm đạo nhờ các cơn co và chui qua ống âm đạo, nên ngực của trẻ không bị ép chặt và đẩy hết nước ối tại đường hô hấp. Vì thế nên trẻ sinh thường không dễ mắc phải các bệnh hô hấp như trẻ sinh mổ.

Trẻ sinh thường có hệ hô hấp tốt hơn trẻ sinh mổ

Hệ hô hấp của trẻ sinh thường tốt hơn trẻ sinh mổ

– Hệ miễn dịch

+ Trẻ sinh mổ không được sinh qua ống sinh tự nhiên của mẹ, nên không được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo của mẹ. Dẫn đến vi khuẩn có lợi chậm có trong đường ruột nên sự phát triển của hệ miễn dịch bị chậm trễ. Trẻ sinh mổ mất khoảng 6 tháng để hoàn thiện hệ miễn dịch.

+ Trẻ sinh thường thì được sinh tự nhiên qua âm đạo của mẹ nên được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi tại đây. Các lợi khuẩn này có tác dụng kích thích hệ vi sinh đường ruột của trẻ, giúp hoàn thiện hệ miễn dịch. Trẻ sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày để hoàn thiện hệ miễn dịch.

– Hệ tiêu hóa

+ Trẻ sinh mổ do mất nhiều thời gian để hoàn thiện hệ miễn dịch do đó dễ gặp những vấn đề về tiêu hóa như: ợ hơi, táo bón, trướng bụng, tiêu chảy… Đặc biệt, với hệ tiêu hoá còn non nớt dẫn đến việc hấp thu dưỡng chất bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

+ Trẻ sinh thường được thừa hưởng ở mẹ những vi khuẩn có lợi, từ đó hình thành vi khuẩn có ích trong đường ruột giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về dị ứng thức ăn, giảm tỉ suất mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột nhờ tạo nên môi trường sinh lý chống lại vi khuẩn gây bệnh.

trẻ sinh thường có hệ tiêu hóa tốt hơn trẻ sinh mổ

Hệ tiêu hóa ở trer sinh mổ kém hơn trẻ sinh thường

Nên lựa chọn sinh thường hay sinh mổ?

Như chia sẻ ở trên, mẹ đã thấy được sự khác biệt giữa trẻ sinh thường và trẻ sinh mổ. Để quá trình sinh con an toàn cho mẹ và con, mẹ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và nghe lời khuyên từ bác sĩ.

 

Kiểm tra định kỳ để biết tình trạng thai nhi và sản phụ

Để quá trình sinh con an toàn cho mẹ và con, mẹ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và nghe lời khuyên từ bác sĩ.

Theo các chuyên khoa sản khoa thì nếu sức khoẻ của mẹ ổn định và thai nhi bình thường, không có vấn đề đáng lo ngại thì phương pháp sinh thường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé và mẹ hơn.

Phương pháp sinh mổ chỉ thực sự cần thiết nếu mẹ hoặc thai có một số vấn đề bất thường trước và trong thời gian chuyển dạ. Việc đẻ thường hay đẻ mổ nên được bác sĩ quyết định chứ không phải sản phụ.

Với chia sẻ về trẻ sinh mổ và sinh thường có gì khác biệt, hi vọng các mẹ sẽ biết thêm được nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thai sản, vui lòng liên hệ tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 96 để có được giải đáp chính xác.

Từ ngày 05/8/2019, Hệ thống y tế Thu Cúc ưu đãi đặc biệt khi khách hàng đăng ký gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư theo nhóm:

  • Giảm 10% với nhóm 3 người
  • Giảm 15% với nhóm 5 người

Liên hệ 1900 55 88 96 hoặc Hotline 0904 970 909 để được đăng ký!

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96