Trích dẫn lưu áp – xe amidan

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Thực hiện trích dẫn lưu áp – xe amidan tại Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng khó chịu, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm, phục hồi nhanh chóng. Bằng thao tác nhẹ nhàng và sự quan tâm chăm sóc chu đáo của các bác sĩ, điều dưỡng viên,  người bệnh sẽ không còn cảm giác lo lắng, điều trị hiệu quả và an toàn.
ÁP – XE QUANH AMIDAN: BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CẦN XỬ LÝ SỚM
trích dẫn lưu áp - xe amidan

Trích dẫn lưu áp – xe amidan giúp ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Trích dẫn lưu áp – xe amidan là phương pháp điều trị chính của tình trạng này. Áp – xe amidan là hiện tượng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan, giữa amidan và thành bên họng. Viêm amidan cấp mủ không được điều trị, độc tố vi khuẩn cao hoặc do vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng áp – xe amidan.

Nếu không được điều trị điều trị kịp thời, áp – xe amidan sẽ tự vỡ ở chỗ phồng nhất, đôi khi vết tự vỡ không đủ rộng khiến mủ dẫn ra không triệt để, bệnh kéo dài. Áp – xe quanh amidan tái phát có thể gây ra những biến chứng như phù nề thanh quản, gây hạch góc hàm, áp – xe thành bên họng, viêm tắc xoang hang (hiếm gặp), tổn thương động mạch cảnh trong, nhiễm khuẩn huyết.

DẤU HIỆU ÁP – XE AMIDAN

Để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm nêu trên, người bệnh khi có dấu hiệu bị áp – xe amidan cần điều trị càng sớm càng tốt. Các triệu chứng thường gặp của áp – xe amidan bao gồm:

 • Sốt cao hơn 38 độ C
 • Mạch nhanh
 • Mệt mỏi
 • Nước tiểu ít, sẫm màu
 • Đau họng một bên dữ dội, đau nhói lên tai.
 • Nuốt đau nên bệnh nhân không dám nuốt, nước dãi chảy nhiều.
 • Đau nhức vùng góc hàm.
 • Há miệng khó khăn, tiếng nói lung búng, hơi thở hôi…
TRÍCH DẪN LƯU ÁP – XE QUANH AMIDAN LÀ GÌ?
trích dẫn lưu áp - xe amidan

Để trích dẫn lưu áp – xe amidan hiệu quả và an toàn, người bệnh cần tới các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi và đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết.

Khi áp – xe amidan có mủ thì người bệnh bắt buộc phải trích rạch khối áp – xe dẫn lưu mủ. Trước hết bệnh nhân sẽ được gây tê niêm mạc họng bằng cách phun dung dịch tê niêm mạch. Tiếp đến bác sĩ sẽ dùng chọn kim thăm dò ổ áp – xe, chọc vào điểm phồng nhất sâu 1 – 1.5 cm để xem có mủ hay không. Nếu có mủ thì tiến hành chích sạch tháo mủ. Mủ lấy ra được đem đi nuôi cấy tìm vi khuẩn và loại kháng sinh đồ phù hợp nhất.  Rửa ổ áp – xe bằng nước muối sinh lý hoặc oxy già, sau đó đặt dẫn lưu. Giữ cho vết rạch luôn mở khoảng 3 ngày. Điều trị nội khoa bằng kháng sinh đường tiêm hoặc uống kết hợp theo kháng sinh đồ để chống cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí. Kết hợp dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Thời gian điều trị kéo dài ít nhất 10 ngày.

Để trích dẫn lưu áp – xe amidan hiệu quả và an toàn, người bệnh cần tới các bệnh viện uy tín có chuyên khoa tai mũi họng với đội ngũ bác sĩ giỏi và đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết.

QUY TRÌNH TRÍCH DẪN LƯU ÁP – XE AMIDAN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Khách hàng thực hiện trích dẫn lưu áp – xe amidan tại Bệnh viện Thu Cúc được tạo mọi điều kiện để được điều trị nhanh chóng và hài lòng nhất:

Tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để xác định tình trạng áp – xe amidan có thể điều trị bằng phương pháp trích dẫn lưu hay không.
Sắp xếp thời gian điều trị và lựa chọn bác sĩ.
Thực hiện một số xét nghiêm cần thiết trước khi thực hiện trích dẫn lưu.
Tiến hành chích rạch dẫn lưu áp – xe amidan.
Hoàn thành thủ thuật, bệnh nhân tiếp tục theo dõi và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
Kết thúc dịch vụ, tất toán ra viện.
ƯU ĐIỂM KHI THỰC HIỆN CHÍCH RẠCH DẪN LƯU ÁP – XE AMIDAN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC
trích dẫn lưu áp - xe amidan

Khách hàng thực hiện chích rạch, dẫn lưu áp – xe amidan tại Bệnh viện Thu Cúc được tiếp đón ngay từ cửa, hỗ trợ thực hiện nhanh chóng mọi thủ tục.

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi: các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tai mũi họng sẽ trực tiếp thăm khám và thực hiện điều trị hiệu quả cho người bệnh.
 • Được chọn bác sĩ theo mong muốn: người bệnh được chọn bác sĩ theo ý muốn. Đặc biệt bệnh viện còn hợp tác với nhiều bác sĩ nổi tiếng đến từ các bệnh viện trung ương, sẵn sàng hội chẩn và thực hiện thủ thuật cho người bệnh tại bệnh viện nếu có nhu cầu.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang sạch sẽ: đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.
 • Chăm sóc chu đáo: đội ngũ điều dưỡng viên nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ người bệnh bất cứ lúc nào.
 • Chi phí hợp lý: Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế đồng thời liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.
Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Anh Trần Minh Hoàng (27 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình rất hài lòng khi chữa áp – xe amidan ở Bệnh viện Thu Cúc. Dù phải trích dẫn lưu mủ nhưng không hề đau và khó chịu. Bác sĩ thực hiện rất nhẹ nhàng và cẩn thận. Trong suốt thời gian điều trị, bác sĩ cũng quan tâm lắm. Kể cả sau này, lúc hết bệnh, thỉnh thoảng có vấn đề về họng, mình gọi điện hỏi vẫn được bác sĩ giải đáp chi tiết.”

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96