Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Giang mai là một bệnh lây truyền đường tình dục gặp ở cả nam lẫn nữ tuy nhiên do cấu tạo của cơ quan sinh dục của nữ dạng mở nên các chị em dễ bị lây nhiễm hơn. Với nữ giới, giang mai gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhận diện các triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới là rất cần thiết.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Giang mai là một bệnh lây truyền đường tình dục gặp ở cả nam lẫn nữ

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới thời kỳ đầu

Thời kỳ đầu của giang mai, bệnh không dễ phát hiện, không đau, không ngứa, không ảnh hưởng đến tình dục vì thế mà khó phát hiện ra. Thời gian ủ bệnh của giang mai khoảng 3 đến 4 tuần, tuy nhiên cũng có trường hợp chỉ khoảng 10 ngày, có trường hợp đến 90 ngày.

Sau thời gian ủ bệnh, săng giang mai chính là triệu chứng giang mai đầu. Săng giang mai là những vết trợt loét trên da, xuất hiện ở nơi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập như âm hộ, âm đạo, môi, lưỡi… Săng giang mai hình tròn, có bờ, không có mủ, không ngứa, không đau, màu trắng hồng, kích thước như hạt nhãn, có khi chỉ bằng hạt đỗ, bề mặt trơn nhẵn.

Sau khi săng giang mai xuất hiện khoảng 7 đến 10 ngày, các hạch bạch huyết vụng bẹn, nách, cổ sưng to.

Sau khoảng 5, 6 tuần không điều trị, săng giang mai cũng tự động mất đi, nhưng các hạch bạch huyết vẫn sưng trong vài tháng. Săng giang mai xuất hiện là thời điểm mà khả năng lây nhiễm cao nhất vì vết săng giăng mai có nhiều xoắn khuẩn.

>> Tìm hiểu: Bệnh giang mai có ngứa không?

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới giai đoạn 2

Khi săng giang mai mất đi, xoắn khuẩn giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể, tiếp tục đi sâu vào hệ tuần hoàn máu và lan ra khắp cơ thể. Điển hình triệu chứng giang mai giai đoạn này chính là các nốt ban đỏ, không ngứa, không đau ở các vùng da, đặc biệt vùng bẹn, hai bên sườn, lòng bàn chân, lòng bàn tay, lưng, bụng, dễ bị nhầm lẫn với phát ban do bị dị ứng.

Các nốt ban đỏ, không ngứa, không đau ở các vùng da dễ bị nhầm lẫn với phát ban do bị dị ứng.

Các nốt ban đỏ, không ngứa, không đau ở các vùng da dễ bị nhầm lẫn với phát ban do bị dị ứng.

Ở cổ họng người bệnh cũng có thể bị đỏ, không đau, giọng nói khàn hơn.

Trong giai đoạn này, một triệu chứng nữa của giang mai đó là rụng tóc, tóc có thể rụng thành từng mảng, khiến cho phần tóc còn lại trên đầu rất thưa thớt.

Các khớp xương cũng bị xoắn khuẩn xâm nhập, gây tổn thương khiến khớp xương bị sưng đau. Người bệnh trong giai đoạn này cũng rất dễ lây truyền giang mai cho người khác do các nốt ban chứa nhiều xoắn khuẩn, chỉ cần tiếp xúc trên da có vết trầy xước thì cũng có khả năng bị lây bệnh chứ không phải quan hệ tình dục mới lây bệnh.

Sau đó, giang mai dường như không còn một triệu chứng nào người ta vẫn thường gọi là giang mai kín, người bệnh dù không còn triệu chứng nào của bệnh nhưng xoắn khuẩn vẫn tồn tại, phát triển âm thầm trong giai đoạn 3.

>> Đọc thêm: Giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Cần đi thăm khám tại cơ sở y tế khi có những dấu hiệu bất thường.

Cần đi thăm khám tại cơ sở y tế khi có những dấu hiệu bất thường.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới giai đoạn 3

Sau khoảng 3 đến 15 năm từ khi giai đoạn 1 xuất hiện, giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 3, với những biểu hiện ở các dạng khác nhau như: củ giang mai, giang mai tim mạch, giang mai thần kinh.

– Củ giang mai: Những tổn thương nổi gồ lên, đường kính khoảng 1cm, màu mận chín, không đau. Củ giang mai xuất hiện từng đám, có ranh giới. Củ giang mai này có thể loét hoặc teo, rất lâu lành, khi lành sẽ bị sẹo.

– Giang mai thần kinh: Xuất hiện sau 10 đến 20 năm sau các triệu chứng giang mai giai đoạn 1. Giang mai lúc này ăn sâu vào tủy sống, não, gây viêm màng não huyết quản, với các biểu hiện là rối loạn cảm giác sâu (không thể đứng được lâu khi nhắm mắt), bại liệt, rối loạn tâm thần…

– Giang mai tim mạch: Xuất hiện khoảng 10 đến 30 năm sau khi nhiễm bệnh với các biến chứng là viêm, hở động mạch chủ hoặc phình động mạch chủ.

Khi có những triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới cần thăm khám ngay, tìm đúng bệnh và điều trị kịp thời chính xác để loai bỏ bệnh hiệu quả.

>> Xem thêm: Bệnh giang mai có phải xét nghiệm máu?

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm