Triệu chứng bệnh máu khó đông

Nhận biết sớm những triệu chứng bệnh máu khó đông giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm, chủ động hơn trong việc khám, chữa trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. 

Bệnh máu khó đông là gì?

Bệnh máu khó đông (hemophilia) là căn bệnh do những rối loạn của hệ thống đông máu gây nên. Nguyên nhân là cơ thể thiếu hụt yếu tố trong quá trình đông máu của cơ thể.  Trong đó hemophilia A là thiếu yếu tố đông máu VIII, hemophilia B là do thiếu hụt yếu tố đông máu IX, hemophia C là do thiếu yếu tố đông máu XI. Đây là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ người mắc tương đối cao. Khi mắc bệnh, người bị bệnh sẽ có thời gian đông máu lâu hơn những người bình thường. Điều đáng sợ nhất là bệnh hemophilia không thể chữa trị khỏi hoàn toàn, người bệnh phải chung sống với bệnh đến hết cuộc đời.

Nhận biết sớm những triệu chứng bệnh máu khó đông giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm, chủ động hơn trong việc khám, chữa trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng bệnh máu khó đông

Các bác sĩ cho biết, triệu chứng của bệnh hemophilia phụ thuộc vào yếu tố thiếu hụt protein trong quá trình đông máu. Nếu thiếu hụt yếu tố đông máu lớn sẽ dẫn đến việc chảy máu diễn ra một cách tự phát. Nếu thiếu hụt yếu tố đông máu ít thì chỉ có thể phát hiện ra bệnh khi chảy máu nhiều như ở trong các cuộc phẫu thuật, tai nạn nặng…

Tình trạng chảy máu kéo dài sau các cuộc phẫu thuật, chấn thương, hoặc chảy máu cam kéo dài không rõ nguyên do… cũng là những triệu chứng bệnh máu khó đông.

Các triệu chứng bệnh máu khó đông khác là cơ thể xuất hiện các vết bầm tím, bị đau nhức xương khớp do chảy máu bên trong, xuát hiện trong phân và nước tiểu có lẫn máu,…

Khi thấy có những triệu chứng bệnh máu khó đông nêu trên, bạn cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa huyết học để tìm nguyên nhân và tiến hành điều trị (nếu mắc bệnh) tránh để bệnh tiến triển nặng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Khi thấy có những triệu chứng bệnh máu khó đông nêu trên, bạn cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa huyết học để tìm nguyên nhân và tiến hành điều trị (nếu mắc bệnh) tránh để bệnh tiến triển nặng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bệnh máu khó đông có nguy hiểm không?

Bệnh máu khó đông là một trong các bệnh lý về huyết học nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị tốt. Các biến chứng của bệnh thường gặp là:

-Gây chảy máu bên trong: Tình trạng chảy máu sẽ diễn ra ở bên trong cơ thể gây nên tình trạng phù.

Bệnh máu khó đông là một trong các bệnh lý về huyết học nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị tốt.

-Làm hư hại khớp: Tình trạng chảy máu bên trong nếu kéo dài có thể sẽ gây ra những chấn thương ở bên trong và ngoài xương, khớp, lâu ngày sẽ làm tổn thương và hư hại khớp.

-Nhiễm trùng: Do quá trình mất máu kéo dài buộc người bệnh phải truyền máu vào cơ thể. Tình trạng này kéo dài quá nhiều sẽ làm cơ thể chịu những nguy cơ nhiễm trùng do lượng máu bên ngoài mang lại. Ngoài ra, tình trạng xuất huyết cũng làm cho các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, gây nên tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm.

 

Để tìm hiểu thêm thông tin về triệu chứng bệnh máu khó đông, quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96