Triệu chứng bệnh thoái hoá khớp vai ai cũng nên biết

Thoái hóa khớp vai thường gặp ở người trên 50 tuổi. Nắm được các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp vai sẽ giúp bạn cảnh giác, sớm phát hiện bệnh và thăm khám kịp thời.

Thoái hóa khớp vai phổ biến ở người trên 50 tuổi. Ở những người trẻ tuổi hơn, thoái hóa khớp vai có thể do chấn thương chẳng hạn như gãy vai hoặc trật khớp. Tình trạng này được gọi là thoái hóa khớp sau chấn thương. Thoái hóa khớp vai cũng có thể là do di truyền.

triệu chứng thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai phổ biến ở người trên 50 tuổi.

Nhiều người cho rằng đau vai hoặc cứng khớp do thiếu vận động hoặc già đi. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo thoái hóa khớp vai tiến triển. Nhận biết sớm các triệu chứng, điều chỉnh các hoạt động của cơ thể và điều trị kịp thời có thể giúp giảm đau và làm giảm nhẹ bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các triệu chứng bệnh thoái hoá khớp vai ai cũng nên biết:

Đau khớp

Đau do thoái hóa khớp vai thường tập trung ở phía sau vai và có thể được cảm nhận rõ rệt khi vai cử động. Những người bị thoái hóa khớp vai trung bình đến nặng có thể trải qua cơn đau nhức âm ỉ vào ban đêm, ảnh hưởng tới giấc ngủ. Cơn đau cũng có thể tăng lên khi thay đổi thời tiết.

thoái hóa khớp vai

Đau do thoái hóa khớp vai thường tập trung ở phía sau vai và có thể được cảm nhận rõ rệt khi vai cử động

Cứng hoặc khó cử động

Bên cạnh những cơn đau, một triệu chứng chính của thoái hóa khớp vai là phạm vi chuyển động của vai giảm.

Tiếng lục khục trong khớp

Cảm giác giòn hoặc nghe thấy âm thanh lục khục trong khớp phát ra khi xoay vai có thể là dấu hiệu cho thấy sụn vai đã bị mòn và không bảo vệ xương khỏi ma sát.

Yếu và teo cơ

Nhiều người bị thoái hóa khớp vai vẫn thực hiện các công việc nặng, mang vác hoặc nâng vật nặng. Từ đó làm tăng nguy cơ teo cơ và yếu cơ.

Cơn đau ngày càng tồi tệ

Vai có thể trở nên cứng sau thời gian dài không hoạt động (ví dụ sau giấc ngủ vào ban đêm) và cảm thấy tốt hơn sau những hoạt động vừa phải.

bệnh thoái hóa khớp vai

Cơn đau nhức ngày càng tồi tệ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh

Sưng

Khi viêm khớp gây ra ma sát giữa xương, các mô mềm xung quanh có thể bị kích thích và sưng lên. Sưng có thể xảy ra trong viêm khớp vai hay thoái hóa khớp vai mặc dù có thể ít rõ rệt hơn so với các loại thoái hóa khớp khác, chẳng hạn như thoái hóa khớp gối hoặc tay.

Để giảm các dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp vai, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp như:

  • Thuốc: các loại thuốc giảm đau: Co-codamol, Paracetamol… giúp ngăn chặn cơn đau nhanh chóng do thoái hóa khớp vai gây ra.; thuốc chống viêm: Ibuprofen, Indomethacin, Aspirin… giúp hạn chế sự tiến triển và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm tại khớp; thuốc giãn cơ: Myonal, Mydocalm… giúp thư giãn cơ bắp, giải tỏa co cứng khớp hiệu quả, hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp vai cho bệnh nhân cấp tính.
  • Tiêm chất nhờn vào khớp vai: giúp khớp trơn tru, giảm đau và dễ dàng vận động. Đây là phương pháp an toàn, không biến chứng, giảm đau đáng kể và không phải uống thuốc nên không lo hại dạ dày.
  • Mổ nội soi khớp vai là phương pháp điều trị các bệnh lý khớp vai có ưu điểm về thẩm mỹ, rút ngắn thời gian nằm viện chỉ khoảng 1- 2 ngày, bác sĩ có thể quan sát toàn bộ thành phần trong khớp vai, đánh giá được tổn thương và xử lý ngay thông qua nội soi.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92