Triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng

Xuất hiện nhiều vết đốm nhỏ màu trắng, vết loét khoang miệng lâu lành, đau khi nhai, nuốt, răng yếu… là những triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng dễ gặp.

Ung thư khoang miệng là là bệnh ung thư phổ biến trong nhóm bệnh ung thư đầu – mặt – cổ. Bệnh xuất phát từ sự phát triển bất thường của bất kì tế bào nào thuộc khoang miệng như ở môi, miệng, lưỡi, lớp lót bên trong má hay vòm miệng.

Những triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng dễ gặp

Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Những triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng thường gặp chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh.

Một số triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng phổ biến là:

Loét miệng lâu lành có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư khoang miệng

 • Xuất hiện nhiều đốm trắng, vét loét lâu lành ở lưỡi, khoang miệng, môi: đây là một trong những biểu hiện có thể thấy ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Lúc đầu, đốm trắng thường rất nhỏ nhưng kích thước ngày càng lớn dần kèm theo có mủ và dễ chảy máu.
 • Khoang miệng có màu lạ: khoang miệng của bệnh nhân mắc ung thư khoang miệng thường có màu nhợt nhạt, sẫm đen và khi động vào có cảm giác xơ cứng. Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này thường do các tế bào biểu mô lớp niêm mạc miệng đang dần thay đổi.

Khó nuốt xuất hiện khi khối u chèn ép cơ đóng mở miệng và xương hàm

 • Khó nuốt, đau khi nuốt nước bọt, thức ăn: khối u phát triển với kích thước lớn chèn ép cơ đóng mở miệng và xương hàm gây cảm giác đau khi nói, nuốt nước bọt, thức ăn. Ở giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân còn có thể bị mất tiếng, nói khó do nhiều dây thần kinh bị chèn ép.
 • Xuất hiện khối u hạch dưới hàm, vùng cổ: khối u có kích thước lớn dần, thường dính chặt vào cổ.
 • Chảy máu khoang miệng bất thường: đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Chảy máu bất thường có thể do các vết loét hoặc khối u lớn bị vỡ, hoại tử, bong lớp vảy bên ngoài…
 • Chán ăn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: đây là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư khoang miệng.
Chẩn đoán bệnh ung thư khoang miệng

Ngay khi có các biểu hiện lạ cảnh báo bệnh ung thư khoang miệng, bạn nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Chẩn đoán ung thư khoang miệng có thể bao gồm nhiều xét nghiệm khác nhau để cho kết quả chính xác nhất.

 • Sinh thiết: khi kiểm tra khoang miệng, nếu thấy xuất hiện vết loét hay vị trí nghi ngờ, bác sĩ có thể loại bỏ mẫu tế bào để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, xác định chính xác tình trạng bệnh.
 • Nội soi cổ họng, chụp X quang, cắt lớp vi tính… có thể được chỉ định để xác định giai đoạn tiến triển, mức độ di căn của các tế bào ung thư.

Ngay khi có biểu hiện bất thường, bạn nên đến cơ sở y tế để khám chẩn đoán bệnh

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán ung thư khoang miệng. Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ đang hợp tác với bệnh viện.

Trên đây là những thông tin chung về triệu chứng bệnh ung thư khoang miệng. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92