Triệu chứng lao xương khớp

Biết được các triệu chứng lao xương khớp sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời. Hiện nay, căn bệnh lao xương khớp là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến, gây nhiều lo lắng cho cộng đồng. Để tránh các hậu quả nghiêm trọng do bệnh gây ra, mỗi người cần chú ý các triệu chứng của bệnh như sau.

Biết được các triệu chứng lao xương khớp sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Biết được các triệu chứng lao xương khớp sẽ giúp mọi người phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Nguyên nhân lao xương khớp

Bệnh lao xương khớp và hậu quả 

Lao xương khớp được đánh giá là một trong những dạng bệnh lao nguy hiểm nhất. Điều đặc biệt đáng ngại là độ tuổi thường mắc bệnh là những người trẻ, trong độ tuổi lao động, những thành phần quan trọng của xã hội (từ 16 – 45 tuổi). Nếu không xác định được sớm các triệu chứng lao xương khớp, cũng như phát hiện và điều trị tích cực, kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người bệnh.
Bệnh gây hậu quả nặng nề – làm tàn phế các xương khớp bị lao. Vi khuẩn lao có thể tấn công tới tất cả các xương khớp trong toàn bộ cơ thể. Các xương khớp có đặc điểm xốp, xương khớp càng lớn và chịu sức nặng càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh lao càng cao. Hơn nữa, vi khuẩn lao còn có thể tấn công và phá hủy bộ khung nâng đỡ cơ thể.

Triệu chứng lao xương khớp ở giai đoạn đầu của bệnh

– Chưa có triệu chứng lâm sàng điển hình.
– Người bệnh kém ăn, gầy sút, mất ngủ.
– Cơ thể mỏi hoặc đau ở các vị trí khớp hoặc đau mơ hồ ở vị trí xa hơn.

– Đau khi ấn vào khớp hoặc khi vận động khớp.
– Bao khớp dày lên.
– Teo cơ quanh khớp.
– Nổi hạch ở vùng lao
– Các biểu hiện nhận thấy qua chụp X-quang xương: Có tình trạng loãng xương, mặt khớp mờ hoặc nham nhở, hẹp khe khớp.

Triệu chứng lao xương khớp giai đoạn toàn phát đã xuất hiện đầy đủ các triệu chứng điển hình.

Triệu chứng lao xương khớp giai đoạn toàn phát đã xuất hiện đầy đủ các triệu chứng điển hình.

>> Đọc thêm: Lao xương khớp có lây không?

Triệu chứng lao xương khớp giai đoạn toàn phát 

– Giai đoạn này đã xuất hiện đầy đủ các triệu chứng điển hình. Đó là các khớp sưng to, nhợt nhạt, các cơ quanh khớp teo mạnh.
– Hạn chế vận động khớp, rất đau khi ấn và vận động.
– Hạch nổi rõ, dính, thấy đau khi ấn vào.
– Có áp xe lạnh lan rộng.
– Triệu chứng lao xương khớp nhận thấy qua chụp X-quang: loãng xương, khe khớp hẹp, bờ khớp nham nhở hoặc khuyết, xương tù, không có phản ứng tạo xương.
– Có thể trật khớp háng, biến dạng xương, gãy xương dạng bệnh lý.

Khi phát hiện các triệu chứng lao xương khớp, người bệnh cần đến những chuyên khoa Cơ xương khớp uy tín tại bệnh viện để khám sớm.

Khi phát hiện các triệu chứng lao xương khớp, người bệnh cần đến những chuyên khoa Cơ xương khớp uy tín tại bệnh viện để khám sớm.

Triệu chứng lao xương khớp giai đoạn ổn định

 -Các triệu chứng trên đã giảm bớt.
– Người bệnh ăn ngủ được, lên cân.
– Đỡ đau tại chỗ xương khớp bị bệnh. Tuy nhiên, nếu đã có di chứng biến dạng để lại như: liệt, rò… sẽ vẫn không thể khỏi hẳn.
– Biểu hiện khi chụp X-quang: bè xương rõ ra, không còn tình trạng loãng xương. Có tái tạo xương nhưng không thể phục hồi lại mặt khớp cũng như các biến chứng dính cứng khớp. Bệnh lao xương khớp tiến triển sẽ gây ra hiện tượng rò và bội nhiễm. Nhiều trường hợp bệnh đã khỏi về mặt lâm sàng và khi kiểm tra trên X-quang nhưng sau lại tái phát do mủ bã đậu còn chứa vi khuẩn lao đọng lại.

Trên đây là những triệu chứng lao xương khớp cần nhận biết sớm. Với căn bệnh này, cần được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu thì điều trị lao mới có nhiều cơ hội phục hồi cho người bệnh.

>> Tìm hiểu: Đau xương khớp khám ở đâu?

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96