Triệu chứng sau khi tán sỏi ngoài cơ thể

 

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị ngày càng phổ biến, được nhiều người lựa chọn vì có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, một trong số các vấn đề được quan tâm nhất của người bệnh là triệu chứng sau khi tán sỏi ngoài cơ thể. Vậy phương pháp này có triệu chứng gì sau khi tán không?

Có hay không triệu chứng sau khi tán sỏi ngoài cơ thể?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị không xâm lấn bởi không cần phẫu thuật. Nếu thực hiện đúng cách, với bác sĩ chuyên khoa giỏi và có kinh nghiệm, sau khi tán sỏi xong người bệnh thường không thấy có triệu chứng nào đáng kể. Một số biểu hiện có thể xảy ra trong và sau tán sỏi ngoài cơ thể bao gồm:

-Trong quá trình tán sỏi, thông thường đại đa số người bệnh không cảm thấy đau, mà chỉ thấy hơi tức tức ở vùng có sỏi.

-Những ngày đầu sau tán sỏi ngoài cơ thể, nước tiểu thường có màu hồng, đó là biểu hiện sỏi vụn đã được đào thải qua đường niệu). 

-Hiếm xảy ra các hiện tượng đau bất thường, sốt, đau buốt khi đi tiểu, đi tiểu ra cặn sỏi hoặc các triệu chứng bất thường khác… Nếu có thì cần báo ngay cho bác sĩ điều trị.

CẦN làm gì SAU KHI TÁN SỎI NGOÀI CƠ THỂ?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị không xâm lấn bởi không cần phẫu thuật. Sau khi tán sỏi xong, người bệnh chỉ cần thực hiện các điều sau để hỗ trợ điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ:

-Uống thuốc theo đơn do bác sĩ điều trị kê.

-Uống nhiều nước để hỗ trợ việc đào thải sỏi một cách thuận lợi.

-Theo dõi tại nhà về tình trạng nước tiểu (tình hình vụn sỏi ra theo nước tiểu, kiểm tra màu sắc nước tiểu: những ngày đầu sau tán sỏi ngoài cơ thể, nước tiểu thường có màu hồng, đó là biểu hiện sỏi vụn đã được đào thải qua đường niệu). 

-Chú ý phát hiện (nếu có) các hiện tượng đau bất thường, sốt, đau buốt khi đi tiểu, đi tiểu ra cặn sỏi hoặc các triệu chứng bất thường khác… và kịp thời báo cho bác sĩ điều trị.

– Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đến khám lại sau khoảng từ 1 tuần – 2 tuần. Nếu sỏi đã sạch hết thì bệnh nhân không phải tán thêm lần nữa. Ngược lại, nếu sỏi cứng chưa được tán hết trong lần 1, người bệnh cần tán thêm lầm tiếp theo để loại bỏ nốt phần sỏi còn lại.

-Việc tái khám tại bệnh nhân cũng giúp bác sĩ biết được tình trạng đào thải sỏi của bệnh nhân có bình thường và hiệu quả như mong đợi hay không. Bởi có một số trường hợp do cấu tạo giải phẫu tự nhiên của quả thận trong cơ thể bệnh nhân, mà sỏi đã được tán vỡ song lại khó thoát ra ngoài đường tiểu, do sỏi vụn bị đọng lại trong bể thận. Kết quả kiểm tra sẽ giúp đưa ra phương pháp xử trí phù hợp, nếu cần thiết thì chuyển sang phương pháp tán sỏi khác.

Tán sỏi ngoài cơ thể mang lại lợi ích gì cho bệnh nhân?

-Không xâm lấn bằng dao kéo, tránh việc mổ mở, đảm bảo sức khỏe bệnh nhân. Trước đây, đa số bệnh nhân sỏi tiết niệu thường phải mổ mới chữa khỏi được sau khi đã được điều trị nội khoa thất bại. Từ khi các phương pháp tán sỏi công nghệ cao ra đời như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi thận qua da… đã tránh cho bệnh nhân việc mổ mở. Trong đó, tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị ít xâm lấn nhất. Phương pháp này chỉ sử dụng sóng xung kích từ ngoài cơ thể tác động làm vỡ viên sỏi, sau đó bài tiết ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu tự nhiên sau tán 1 tuần.

-Tán xong về luôn, không cần nằm viện, giúp bệnh nhân và gia đình không mất chi phí và công sức khi lưu viện.

-Chi phí thấp và ít hơn các phương pháp khác.

Ai có thể được tán sỏi ngoài cơ thể?

– Người có sỏi thận nhỏ hơn 2cm.

– Người có sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên của niệu quản, sỏi nhỏ hơn 1,5cm

– Sỏi bàng quang dưới 2cm.

Với những viên sỏi còn rất nhỏ (kích thước dưới 7mm (hay 0,7cm), thông thường bác sĩ tư vấn chưa cần tán mà chỉ uống thuốc và theo dõi, tái khám định kỳ.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92