Triệu chứng sau mổ tuyến giáp

Tuy mổ tuyến giáp là một trong những loại phẫu thuật an toàn song vẫn có thể để lại một số vấn đề bất ổn cần khắc phục. Những triệu chứng sau mổ tuyến giáp bao gồm giảm calci máu, suy tuyến cận giáp, tổn thương dây thần kinh thanh quản,… Các thông tin cụ thể về tình trạng này sẽ có trong bài viết sau đây.

Những triệu chứng sau mổ tuyến giáp bao gồm giảm calci máu, suy tuyến cận giáp, tổn thương dây thần kinh thanh quản,...

Những triệu chứng sau mổ tuyến giáp bao gồm giảm calci máu, suy tuyến cận giáp, tổn thương dây thần kinh thanh quản,…

Phẫu thuật tuyến giáp áp dụng khi nào

Tuyến giáp có thể bị suy giảm hoặc hoạt động quá mức. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp, có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp. Biện pháp mổ tuyến giáp áp dụng cho đa số bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp hoặc có u bướu giáp. Khi đó, các bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc thực hiện cắt bỏ khối u. Độ tuổi, tình trạng tuyến giáp của người bệnh chính là những yếu tố quyết định việc chọn loại phẫu thuật nào, nên cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp

Biện pháp mổ tuyến giáp áp dụng cho đa số bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp hoặc có u bướu giáp.

Biện pháp mổ tuyến giáp áp dụng cho đa số bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp hoặc có u bướu giáp.

Các triệu chứng sau mổ tuyến giáp

– Giảm calci máu, suy tuyến cận giáp: Tuyến cận giáp có chức năng là kiểm soát lượng calci bên trong cơ thể. Trong trường hợp tuyến cận giáp bị tác động xấu do mổ tuyến giáp, hậu quả là tuyến cận giáp có thể bị suy yếu vĩnh viễn và giảm calci máu. Tình trạng suy tuyến cận giáp vĩnh viễn là hiếm gặp song vẫn có khả năng xảy ra với một số bệnh nhân.

– Một số triệu chứng thường xuất hiện trong những ngày đầu tiên sau mổ bao gồm: Có cảm giác ngứa và tê xung quanh môi, bàn tay và dưới gan bàn chân. Cơ bắp  bị chuột rút và co thắt. Người bệnh thường bị ngứa dưới da, tình thần hay lo lắng, có thể bị trầm cảm. Những triệu chứng này thường xuất hiện sau 1 – 2 ngày đầu tiên kể từ ngày phẫu thuật và thường hết sau 7 – 10 ngày.

– Đau dây thần kinh thanh quản: Tình trạng này thể hiện ở các triệu chứng như: thấy đau khi nuốt hoặc đau ở vùng cổ. Xuất hiện các vấn đề về giọng nói như khản giọng, thì thầm hoặc mệt mỏi. Thời gian bị khàn tiếng sau mổ có thể kéo dài tới 2 – 3 tháng.

– Khí quản bị kích thích và có cảm giác mắc kẹt trong cổ họng.

Làm đúng, đầy đủ theo tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp hạn chế, giảm mức độ các triệu chứng sau mổ tuyến giáp.

Làm đúng, đầy đủ theo tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp hạn chế, giảm mức độ các triệu chứng sau mổ tuyến giáp.

Làm gì để giảm triệu chứng sau mổ tuyến giáp?

Làm đúng, đầy đủ theo tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp hạn chế, giảm mức độ các triệu chứng sau mổ tuyến giáp. Từ đó cũng giúp người bệnh phục hồi sức khỏe tốt hơn. Có một số biện pháp chăm sóc hiệu quả sau mổ tuyến giáp mà bệnh nhân nên thực hiện như sau:

– Người bệnh cần tránh ngâm hoặc chà xát lên vết mổ.

– Sau khi tắm xong, người bệnh có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô vết mổ. Khi vết mổ đã chuyển sang màu trắng và bong vảy sau khoảng 1 tuần, có thể dùng gel trị sẹo, lô hội, kem vitamin E hoặc bơ ca cao để thoa lên vết thương giúp mau lành, giảm ngứa. Cần báo ngay cho bác sĩ và đến bệnh viện khám sớm nếu thấy quanh vết mổ bị sưng tấy hay bầm tím. Những dấu hiệu này cảnh báo có thể vết thương đã bị nhiễm trùng, viêm sưng.

Đọc thêm:

> Sau mổ tuyến giáp nên ăn gì

> Khàn tiếng sau mổ tuyến giáp

> Cách chăm sóc sau mổ tuyến giáp

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92