Triệu chứng thai ngoài tử cung vỡ

Triệu chứng thai ngoài tử cung vỡ là thế nào? Đây là biến chứng đe dọa tính mạng gời mẹ, nhận diện ngay các dấu hiệu mới có thể xử trí đúng cách, nhanh chóng.

Triệu chứng thai ngoài tử cung vỡ cần phải kịp thời nhân biết, xử trí.

Triệu chứng thai ngoài tử cung vỡ cần phải kịp thời nhận biết, xử trí.

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh không phát triển tại buồng tử cung mà tại một nơi khác. Trong khi tử cung là nơi duy nhất để thai phát triển. Các trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người mẹ nếu không xử trí kịp thời.

>> Tìm hiểu: Cách xử lý thai ngoài tử cung

Triệu chứng thai ngoài tử cung vỡ theo thực thể

Đau quặn bụng và vùng chậu

Đau quặn bụng là triệu chứng thông thường của thai kỳ, tuy nhiên nếu cơn đau quặn và đột ngột, thường bắt đầu ở một bên bụng, tăng dần lên và đau khắp vùng chậu thì đây là một dấu hiệu có thể thai ngoài tử cung bị vỡ.

Đau nhói cổ, vai

Nguyên nhân là do máu từ vết bục thai ngoài tử cung tác động lên cơ hoành gây đau nhói cổ và vai, cơn đau rõ ràng, ổn định, khó giảm bằng các cách thông thường như massage, chườm nóng. Đau nhói cổ vai được xem là một trong những báo động đặc trưng của thai ngoài tử cung bị vỡ.

Máu từ vết bục thai ngoài tử cung tác động lên cơ hoành gây đau nhói cổ và vai,

Máu từ vết bục thai ngoài tử cung tác động lên cơ hoành gây đau nhói cổ và vai.

 Hoa mắt chóng mặt, ngất xỉu

Mất máu do thai ngoài tử cung vỡ dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt ngất xỉu. Hãy thông báo với bác sĩ tình trạng này khi trong thai kỳ. Những triệu chứng này hoa mắt chóng mặt có thể là bình thường nhưng nếu là ngất xỉu thì không phổ biến, cần chẩn đoán loại trừ nguyê nhân thai ngoài tử cung.

Âm đạo xuất huyết ồ ạt

Rau máu nâu, xuất huyết nhẹ có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung, tuy nhiên khi mà xuất huyết ồ ạt với máu đỏ tươi, hãy cấp cứu ngay lập tức. Một trong những nguyên nhân là do thai ngoài tử cung bị vỡ.

Người bệnh sốc, choáng

Xuất huyết do thai tử cung bị vỡ khiến thai phụ bị choáng sốc. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của 20% trường hợp chửa ngoài tử cung, thai phụ bị choáng huyết áp giảm mạnh, môi và móng tay xanh tái, toát mồ hôi. Lúc này, thai phụ như bị kích động, hơi thở nông và mạch đập nhanh. Hãy khẩn cấp nhập viện cấp cứu kịp thời khi có triệu chứng này.

>> Đọc thêm: Chế độ ăn sau mổ thai ngoài tử cung

Triệu chứng thai ngoài tử cung vỡ theo cơ năng

-Thai phụ vùng bụng căng, hơi chướng, có phản ứng phúc mặt khắp bụng nhất là ở vùng hạ vị.

– Thăm khám âm đạo sẽ thấy túi cùng sau đầy, ấn vào người bệnh đau nhói, rất khó chịu.

– Tử cung rất đau.

Triệu chứng cận lâm sàng của thai ngoài tử cung bị vỡ

– Chọc dò cùng đồ thấy máu đen loãng không đông.

– Siêu âm sẽ thấy cùng đồ và ổ bụng có máu.

Đặc biệt, trường hợp thai ngoài tử cung thể huyết tụ nang, khối thai đã vỡ nhưng máu chảy rỉ rỉ, tụ lại ở cùng đồ sau thì người bệnh có triệu chứng như thai ngoài tử cung chưa vỡ. Chẳng hạn như rong huyết, đau bụng vùng dưới, đau âm ỉ bụng, thỉnh thoảng đau nhói, tiểu nhiều lần.

Thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho thai phụ. Cần thăm khám thai thường xuyên, định kỳ đồng thời chú ý theo dõi cơ thể, khi có dấu hiệu bất thường nên đi khám ngay để được kiểm tra. Đặc biệt khi có các triệu chứng thai ngoài tử cung vỡ, điều cần thiết lúc này, phải đến gặp bác sĩ, để được chẩn đoán, xử trí kịp thời, nhanh chóng.

Cần thăm khám thai thường xuyên, định kỳ đồng thời chú ý theo dõi cơ thể nhận biết triệu chứng bất thường khi mang thai

Cần thăm khám thai thường xuyên, định kỳ đồng thời chú ý theo dõi cơ thể nhận biết triệu chứng bất thường khi mang thai

Triệu chứng thai ngoài tử cung vỡ thế nào hi vọng rằng bạn đọc đã tìm được những thông tin hữu ích qua chia sẻ trên. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc số điện thoại Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

>> Xem thêm: Thai ngoài tử cung có triệu chứng gì

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92