Triệu chứng thoái hóa khớp

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WTO), có hơn 10% dân số từ tuổi trung niên bị hạn chế khả năng vận động do bệnh thoái hóa khớp. Vậy những khớp nào hay bị thoái hóa và các triệu chứng thoái hóa khớp như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp qua bài viết sau đây.

Những khớp nào hay bị thoái hóa?

Khớp nào cũng có thể bị thoái hóa nhưng thông thường hay gặp nhất là thoái hóa khớp háng, khớp gối và khớp cột sống.

– Cột sống thắt lưng: Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thấy đau lưng nhiều vào buổi sáng, khi mới ngủ dậy, kéo dài không quá 30 phút. Thoái hóa cột sống hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, thường ảnh hưởng đến thần kinh tọa làm người bệnh có cảm giác đau từ lưng xuống.

Khớp nào cũng có thể bị thoái hóa

Khớp nào cũng có thể bị thoái hóa

– Cột sống cổ: Rất hay gặp ở người trên 40 tuổi. Biểu hiện bằng đau cơ hạn chế cử động cổ. Có thể gây biến chứng đau vùng cổ và tay do chèn ép hoặc kích thích rễ thần kinh.

– Thoái hóa khớp gót chân: Bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở gót vào buổi sáng mới ngủ dậy, khi đi những bước đầu tiên, sau vài chục mét thì giảm đau và đi đứng bình thường.

– Thoái hóa khớp gối: Ngoài triệu chứng đau có thể kèm theo tiếng lạo xạo khi co duỗi gối, đau nhiều hơn khi đi lại vận động. Thoái hóa khớp gối thường có khuynh hướng nặng lên dần.

– Khớp háng: Người bệnh đi lại khó khăn do đau ngay từ đầu, vì khớp này gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Đau thường ở vùng bẹn và mặt trước trong của đùi. Cũng có khi đau vùng mông, mặt sau của đùi.

Triệu chứng thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp thường khởi phát từ từ, ban đầu có dấu hiệu cứng khớp. Sau đó xuất hiện đau khớp, tăng lên khi vận động kéo dài và giảm khi nghỉ ngơi.

Bệnh thoái hóa khớp thường khởi phát từ từ khiến người bệnh có triệu chứng đau cứng khớp, khó chịu

Bệnh thoái hóa khớp thường khởi phát từ từ khiến người bệnh có triệu chứng đau cứng khớp, khó chịu

Biến dạng khớp thường không có hoặc rất nhẹ, tuy nhiên đôi khi thấy phì đại xương rõ. Tình trạng co gấp hoặc biến dạng khớp gối, ít gặp. Bệnh không gây dính khớp song thường gây hạn chế vận động khớp, đôi khi người bệnh cảm thấy tiếng lạo xạo trong khớp. Tràn dịch khớp và những biểu hiện viêm khớp khác thường nhẹ và không có triệu chứng toàn thân.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây nên tình trạng thoái hóa khớp chính là sự hư hại sụn khớp. Bên cạnh đó là yếu tố tuổi tác, những thói quen xấu trong sinh hoạt tạo áp lực lên các khớp xương ngày càng nhiều, khiến các cấu trúc sợi collagen trong sụn dễ bị tổn thương. Chính vì thế khi thấy xuất hiện các triệu chứng thoái hóa khớp, người bệnh nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Chuyên khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Thu Cúc được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn để khám chữa bệnh

Chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Thu Cúc được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn để khám chữa bệnh

Chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Tại đây có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh.

Bệnh viện hiện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Bộ Y tế giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh cho mọi khách hàng.

Xem thêm:

> Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

> Khám và điều trị thoái hóa khớp gối tại bệnh viện Thu Cúc

Từ 1/6 – 15/6/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm