Triệu chứng tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đe doan đến tính mạng của người bệnh. Nhận biết sớm các triệu chứng tràn khí màng phổi giúp chúng ta chủ động ứng phó với căn bệnh này.

Triệu chứng tràn khí màng phổi

Các triệu chứng tràn khí màng phổi thường gặp gồm:

-Thở nhanh, thở khó.

-Đau nhói tại ngực đặc biệt là khi hít vào và thở ra.

-Thường xuyên bị ngất xỉu đột ngột

-Da xanh xao, tái nhợt

-Cơ thể mệt mỏi

-Tim đập nhanh, loạn nhịp…

Đau nhói tại ngực, thở khó là các triệu chứng tràn khí màng phổi.

 

-Nửa ngực bị tràn khí màng phổi, lồng ngực bất động, khoảng liên sườn giãn ra, ngực bên đó cũng phình ra. Khi sờ vào thất rung nhanh mất; gõ thấy có tiếng vang trống; nghe mất tiếng rì rào phế nang…

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác, như:  Mất tiếng gõ đục vùng gan trong trường hợp tràn khí màng phổi phải, mất tiếng đục vùng tim vì tim bị đẩy sang phải trong trường hợp tràn khí màng phổi trái.

Triệu trứng X- Quang gồm:

–  Qúa sáng bên có bệnh .

–  Khoảng liên sườn giãn, chiều các xương sườn bé ngang ra.

–  Phổi bị co lại thành một cục xẹp xuống sát rốn phổi.

–  Cơ hoành không di động và bị đẩy xuống, trung thất bị đẩy sang bên lành…

Triệu trứng X- Quang gồm: Qúa sáng bên có bệnh;  khoảng liên sườn giãn, chiều các xương sườn bé ngang ra.

Tràn khí màng phổi nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do đó, khi thấy có những triệu chứng tràn khí màng phổi nêu trên, người bệnh cần chủ động đi khám để được chẩn đoán, đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh và điều trị sớm theo chỉ định của bác sĩ.

Cần làm gì khi bị tràn khí màng phổi?

Theo các bác sĩ, điều trị tràn khí màng phổi cần căn cứ vào mức độ tràn khí và nguyên nhân gây tràn khí màng phổi. Theo đó, những trường hợp tràn khí màng phổi nhỏ, dưới 15%, bệnh nhân cần được nằm viện và nghỉ ngơi trên giường; điều trị triệu chứng ho, đau ngực và theo dõi bằng chụp phim X-quang lồng ngực 12 – 24 giờ/lần.

 

 

Việc điều trị tràn khí màng phổi cần được làm tại các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại để bảo người bệnh được điều trị đúng, an toàn, hiệu quả, không gặp những biến chứng xấu.

Những trường hợp tràn khí màng phổi tự phát có thể chỉ cần theo dõi đơn thuần; theo dõi và cho thở oxy liều cao 10 lít/phút. Khi bệnh nhân được cho thở oxy liều cao sẽ làm tăng việc hấp thu khí trong khoang màng phổi; chọc hút khí trong xoang màng phổi; dẫn lưu màng phổi…

Những trường hợp tràn khí màng phổi nặng cần điều trị bằng phẫu thuật.

Việc điều trị tràn khí màng phổi cần được làm tại các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại để bảo người bệnh được điều trị đúng, an toàn, hiệu quả, không gặp những biến chứng xấu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về triệu chứng tràn khí màng phổi, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92