Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Nuốt nghẹn, ợ nóng, ợ chua, tăng tiết nước bọt, mệt mỏi, chán ăn… là những triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu có thể gặp.

Ung thư thực quản giai đoạn 1

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa dễ gặp. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại thực quản, cơ quan dài khoảng 25 – 30 cm nối họng với dạ dày. Thực quản được chia thành 3 đoạn và khối u có thể xuất hiện tại bất kì vị trí nào.

Đặc điểm của ung thư thực quản giai đoạn đầu là tế bào ung thư mới chỉ phát triển tại lớp lót của thực quản, chưa lan rộng đến thành thực quản, các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.

Các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ung thư thực quản giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng, càng về những giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều. Một số triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu thường gặp là

Khó nuốt là triệu chứng ung thư thực quản có thể gặp ngay ở giai đoạn đầu của bệnh

 • Khó nuốt: là triệu chứng có thể xuất hiện ở bệnh nhân ung thư thực quản ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Triệu chứng này xuất hiện bất thường và tình trạng khó nuốt xảy ra khi nuốt nước bọt hay ăn thức ăn mềm.
 • Đau rát họng kéo dài: bệnh nhân ung thư thực quản thường xuất phát từ những biến chứng của barrett dạ dày – thực quản, nguyên nhân xuất hiện chứng ợ nóng, ợ chua. Acid từ thực quản, dạ dày trào nên họng dễ dẫn đến tình trạng ho, đau rát họng dài ngày.
 • Đau lưng: đau lưng thường xuất hiện khi tế bào ung thư di căn tới xương nhưng cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu. Chứng đau mơ hồ và dễ nhầm lẫn với đau nhức xương khớp.
 • Buồn nôn, nôn: thực quản là đường dẫn truyền thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Khối u phát triển tại thực quản có thể làm cản trở đường đi đó làm xuất hiện tình trạng khó nuốt và buồn nôn.
 • Một số biểu hiện toàn thân khác: mệt mỏi, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân là những biểu hiện toàn thân dễ gặp của ung thư thực quản.

Chẩn đoán bệnh ung thư thực quản sớm

Ung thư thực quản có thể được phát hiện sớm qua xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u, nội soi thực quản kết hợp sinh thiết và một số chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu như chụp X quang, chụp cộng hưởng tử, cắt lớp vi tính…

 • Xét nghiệm chỉ điểm khối u CEA: CEA, CA 19-9 là những chất chỉ điểm khối u được sử dụng để đánh giá dấu ấn một số bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư thực quản. Tuy nhiên, chỉ số chất chỉ điểm khối u này có thể tăng do một số nguyên nhân khác, không bắt nguồn từ ung thư thực quản nên thường phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Nội soi thực quản giúp quan sát những tổn thương sâu bên trong thực quản

 • Nội soi thực quản kết hợp sinh thiết: đây là phương pháp có giá trị nhất trong chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Một ống nội soi mềm được đưa vào thực quản qua đường mũi hoặc họng để quan sát toàn bộ những tổn thương tại thực quản. Trường hợp xuất hiện polyp thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định cắt và đem sinh thiết, quan sát dưới kính hiển vi để đánh giá tình trạng bệnh.
 • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng tử: xác định mức độ di căn của các tế bào ung thư, làm cơ sở để lên phác đồ điều trị bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư thực quản ở mọi giai đoạn bệnh. Trực tiếp điều trị bệnh ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản

> Bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu

> Phòng ngừa bệnh ung thư thực quản

> Ung thư thực quản có mổ được không

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92