Triệu chứng vết thương bị nhiễm trùng

Vết thương hở nếu không xử trí đúng cách rất dễ bị nhiễm trùng và các biến chứng nguy hiểm khác. Nhận biết sớm các triệu chứng vết thương bị nhiễm trùng giúp chúng ta chủ động trong việc chăm sóc, xử trí ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Vết thương hở nếu không được xử trí và chăm sóc đúng cách rất dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây ra hoại tử khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, để lại sẹo sâu, sẹo xấu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Nhận biết sớm các triệu chứng vết thương bị nhiễm trùng và có kiến thức trong việc vệ sinh, chăm sóc và bảo vệ vết thương là rất quan trọng.

Triệu chứng vết thương bị nhiễm trùng

Vết thương bị nhiễm trùng sẽ có những triệu chứng dưới đây:

 • Vết thương đau tăng dần: Thông thường vết thương sẽ giảm đau dần do có sự “chiến đấu” giữa các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của các loại vật thể lạ và các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Khi vết thương không có dấu hiệu giảm đau, sưng trong thời gian khảng 2-3 ngày sau khi bị thương nghĩa có nghĩa là vết thương của bạn đã bị nhiễm trùng.

Vết thương đau tăng dần là một trong những dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng.

 • Vết thương sưng, đỏ, phù nề: Nếu vết thương có dấu hiệu sưng, đỏ, phù nề kéo dài 4-6 ngày sau khi bị thương đó là triệu chứng vết thương bị nhiễm khuẩn.
 • Vết thương tiết dịch nhiều
 • Dịch tiết có mùi tanh, hôi khó chịu: Khi vết thương có mùi hôi nghĩa là đã có dấu hiệu của nhiễm trùng nặng và hoại tử.
 • Vết đỏ xuất hiện từ ngoại vi vào trung tâm vết thương và sưng hạch
 • Sốt cao 38,5- 40 độ C kèm mệt mỏi: Khi có triệu chứng này, bạn không nên xử lý vết thương tại nhà mà nên đến bệnh viện để được nhân viên y tế xử lý, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

 

Cách chăm sóc vết thương để tránh bị nhiễm trùng

Để phòng ngừa nhiễm trùng vết thương, chúng ta cần biết cách vệ sinh, chăm sóc và bảo vệ vết thương đúng cách. Với các vết thương bị nhiễm trùng nặng, bạn không nên xử lý tại nhà mà cần có sự can thiệp của nhân viên y tế. Với các vết thương nhiễm trùng nhẹ (có mủ ít, hơi sưng đỏ), bạn có thể tự xử lý bằng cách rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý (0,9%). Lưu ý: không nên rửa vết thương bằng cồn hoặc dung dịch oxi già, vì có thể làm chết các tế bào mới hình thành và làm vết thương lâu lành hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về triệu chứng vết thương bị nhiễm trùng, bạn Thanh Ngoan vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92