Triệu chứng viêm tai ngoài gồm những gì?

Bệnh viêm tai ngoài (hay viêm ống tai ngoài) xảy ra với rất nhiều người, gây nhiều tác hại không nhỏ cho đời sống, sức khỏe người bệnh. Tìm hiểu để nhân biết chính xác các triệu chứng viêm tai ngoài sẽ giúp người bệnh và gia đình phát hiện sớm và ngăn chặn bệnh hiệu quả.
Nhân biết chính xác các triệu chứng viêm tai ngoài giúp người bệnh ngăn chặn bệnh hiệu quả.

Nhân biết chính xác các triệu chứng viêm tai ngoài giúp người bệnh ngăn chặn bệnh hiệu quả.

Các triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài có sự khác biệt tùy theo từng giai đoạn phát triển bệnh. Cần phân biệt mức độ viêm tai ngoài dựa theo từng dạng bệnh bao gồm: viêm tai ngoài cấp tính, mạn tính và ác tính. Theo đó có thể nhận biết các triệu chứng cụ thể của từng dạng bệnh.

Triệu chứng viêm tai ngoài cấp và mạn tính

-Viêm cấp tính:

Ngứa, đau tai là triệu chứng điển hình của viêm tai ngoài cấp tính. Trong đó, ngứa và đau tăng thêm khi cử động đầu hoặc làm các động tác nhai, hắt hơi, quay đầu. Đôi khi, bệnh nhân có cảm giác lùng bùng lỗ tai và không nghe thấy gì. Bên cạnh đó, tai người bệnh có thể bị chảy dịch vàng.

-Viêm mạn tính:

Nếu một người cảm thấy ngứa ngáy ở tai ngoài trong một thời gian dài nhưng không đau, rất có thể người đó đã bị viêm tai ngoài mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai ngoài mạn tính thường do chấn thương nhẹ ống tai nhiều lần gây ra. Khi đó ống tai có thể bị xước do dùng miếng gạc bông lau tai, do tiết dịch từ nhiễm khuẩn tai giữa mạn tính.

Nếu một người cảm thấy ngứa ngáy ở tai ngoài trong một thời gian dài nhưng không đau, rất có thể người đó đã bị viêm tai ngoài mạn tính. 

Nếu một người cảm thấy ngứa ngáy ở tai ngoài trong một thời gian dài nhưng không đau, rất có thể người đó đã bị viêm tai ngoài mạn tính.

===> Tìm hiểu: Nguyên nhân viêm tai ngoài

Triệu chứng viêm tai ngoài khi bệnh đã nghiêm trọng

Khi bệnh viêm tai ngoài trở nên nghiêm trọng hoặc là bệnh ác tính, người bệnh và người nhà có thể nhận biết bệnh bằng những dấu hiệu nhận thấy qua quan sát:

-Ống tai rỉ máu, đặc biệt là khi hút dịch.

-Đau tai dữ dội về đêm, sờ vào vành tai cảm thấy đau nhiều, tắc nghẽn ống tai ngoài do phù nề và ứ đọng dẫn đến ù tai, nghe kém.

-Có hạch lympho ở cổ, cứng hàm do viêm khớp thái dương hàm hoặc kích thích các cơ nhai.

-Gây tổn thương các cấu trúc bên ngoài da ống tai. Tình trạng này chỉ có ở viêm tai ác tính. Đây cũng là triệu chứng phân biệt giữa viêm ống tai thông thường với viêm tai ngoài ác tính.

Nếu bệnh nhân bị viêm ống tai ngoài mạn tính, nếu vẫn tự ý dùng thuốc mà không theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ gây viêm tai giữa.

Nếu bệnh nhân bị viêm ống tai ngoài mạn tính, nếu vẫn tự ý dùng thuốc mà không theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ gây viêm tai giữa.

===> Đọc thêm: Viêm tai ngoài cấp tính xử trí thế nào

Điều trị viêm tai ngoài bằng cách nào?

Dùng thuốc:

Thuốc có tác dụng chủ yếu là kháng khuẩn, tiêu sưng, loại bỏ chứng viêm. Tuy nhiên có một số trường hợp viêm ống tai ngoài dẫn đến viêm tai giữa và thủng màng nhĩ, khi đó nếu chỉ dùng thuốc sẽ rất khó có thể khỏi dứt điểm, thậm chí có thể không mang lại hiệu quả.

Phẫu thuật:

Viêm ống tai ngoài do thủng màng nhĩ và viêm tai giữa có thể được điều trị bằng phẫu thuật tạo hình màng nhĩ. Phương pháp này sẽ giải quyết được tận gốc nguyên nhân gây bệnh, có thể loại bỏ khoang tuyến ẩn sâu của tổ chức bệnh trong tai ngoài cũng như các xương xung quanh.

Nếu bệnh nhân bị viêm ống tai ngoài mạn tính, nếu vẫn tự ý dùng thuốc mà không theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ gây viêm tai giữa. Từ đó dẫn đến tình trạng suy giảm thính lực trầm trọng, rất khó ngăn chặn bệnh dứt điểm.

==> Xem thêm: Trẻ viêm tai ngoài do đâu

Ưu điểm khi điều trị viêm tai ngoài tại Bệnh viện Thu Cúc

 

Khám và điều trị viêm tai ngoài tại bệnh viện Thu Cúc có nhiều lợi ích vượt trội:

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi: Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Tùy vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
  • Trang thiết bị hiện đại: Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn tuyệt đối giúp phát hiện và điều trị hiệu quả bệnh viêm tai ngoài.
  • Quy trình khép kín:

Bước 1: Đặt lịch hẹn khám tại bệnh viện Thu Cúc.

Bước 2: Làm thủ tục thăm khám dưới sự hướng dẫn của đội ngũ nhân viên y tế. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm vì quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, không mất thời gian chờ đợi.

Bước 3: Bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp khám bệnh cho người bệnh, kiểm tra triệu chứng lâm sàng, chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

Bước 4: Người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp điều trị viêm tai ngoài phù hợp với tình trạng bệnh.

Bước 5: Tiến hành điều trị

Bước 6: Kết thúc dịch vụ và tất toán ra viện.

  • Chi phí dịch vụ hợp lý: Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về chi phí khám chữa bệnh tại Thu Cúc bởi bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ.
Ý kiến người bệnh

“Chữa viêm tai ngoài ở Thu Cúc tôi thấy bác sĩ tận tình lắm, bệnh viện thì sạch sẽ. Lần sau, nếu có vấn đề gì tôi vẫn đến đây khám và chữa luôn, đỡ mất thời gian mà chữa bệnh cũng hiệu quả. Cảm ơn bệnh viện, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều.” – Chị Thu – Mỹ Đình, Hà Nội

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92