Trước khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì?

Chụp tử cung vòi trứng là một phương pháp nhằm phát hiện nhữn vấn đề bất thường của tử cung và vòi trứng. Vậy trước khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này cho chị em.

Mục đích chụp tử cung – vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng chủ yếu để tìm kiếm và phát hiên những vấn đề trong tử cung, ví dụ như tử cung có cấu trúc hay hình dạng bất thường, chấn thương, có vật thể lạ gì trong tử cung không…Hoặc kiểm tra xem ống dẫn trứng có thông suốt hay bị tắc nghẽn hay không.

Thông thường, phương pháp này được thực hiện cho những chị em bị hiếm muộn hoặc đánh giá xem phẫu thuật điều trị thắt tử cung có thành công hay không.

Mục đích chụp tử cung vòi trứng để phát hiện những bất thường ở tử cung và vòi trứng

Trước khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì?

Chụp thử cung vòi trứng thường được thực hiện sau khi đã sạch kinh từ 2 – 5 ngày để đảm bảo chắc chắn chị em đang không mang thai. Một số lưu ý mà chị em nên nhớ cần làm trước khi chụp tử cung vòi trứng

Trước khi chụp tử cung vòi trứng cần thông báo cho bác sĩ biết rằng mình đang đang mang thai hoặc có thể có thai (nếu có)

Tại thời điểm thực hiện thủ thuật này, nếu chị em đang mắc bệnh viêm vùng chậu hay bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng cần báo ngay cho bác sĩ

Bị dị ứng với thuốc nhuộm iot được sử dụng trong chụp tử cung vòi trứng hoặc bất kỳ chất nào khác có iot.

Chị em có vấn đề về đông máu hoặc đang dùng các thuốc làm loãng máu thì không nên chụp tử cung vòi trứng vì kết quả có thể sẽ không chính xác hoàn toàn.

Nhìn chung, trước khi chụp, chị em cần thông báo cho bác sĩ biết trước về tình trạng sức khỏe của mình để có cách xử trí phù hợp.

Chị em cần thông báo tình trạng sức khỏe trước khi chụp tử cung vòi trứng

Quy trình chụp tử cung vòi trứng

Trước khi chụp tử cung vòi trứng, người bệnh cần thăm khám âm đạo để loại trừ nguy cơ viêm nhiễm đường sinh dục.

Khi chụp tử cung vòi trứng thì  người bệnh sẽ chụp phim ở tư thế nằm sản khoa. Bác sĩ phụ khoa hay bác sĩ X-quang sẽ đặt một dụng cụ vào trong âm đạo, lau sạch cổ tử cung và đặt một ống thông vào lỗ cổ tử cung.

Sau đó bác sĩ sẽ bơm dung dịch cản quang vào buồng tử cung một ít và chúng sẽ đi vào hai ống dẫn trứng

Sau khi chụp tử cung – vòi trứng mà thấy có hình ảnh cần thuốc cản quang trong ổ bụng, thì kết luận 2 vòi trứng thông tốt và kết quả được trả lời là Cotle(+) 2 bên.

Sau khi chụp tử cung vòi trứng chị em có thể sinh hoạt bình thường nhưng nên sử dụng bao cao su để tránh thai và một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Hình ảnh chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng có nguy hiểm không?

Chụp tử cung vòi trứng được đánh giá là một thủ thuật an toàn, tất nhiên vẫn tồn tại một số biến chứng nhưng tỷ lệ xảy ra rất ít, không vượt quá 1%. Biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất của chụp tử cung vòi trứng là nhiễm trùng vùng chậu. Một số ít trường hợp, nhiễm trùng làm tổn thương ống dẫn trứng và phải cắt bỏ.

Phương pháp chụp tử cung vòi trứng khá an toàn nên chị em không cần lo lắng

Vì thế sau khi thực hiện chụp tử cung vòi trứng, nếu có dấu hiệu đau nhiều hơn và bị sốt khoảng 1 – 2 ngày, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ người bệnh phát triển nhiễm trùng vùng chậu. Nhưng những biến chứng này rất hiếm khi xảy ra nên chị em không nên quá lo lắng nhé. Trước khi thực hiện thủ thuật, chị em có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ nếu còn những băn khoăn hay thắc mắc gì.

Trước khi chụp tử cung vòi trứng cần làm gì? Như vậy trước khi chụp tử cung vòi trứng, chị em cần thông báo cho bác sĩ chi tiết tình trạng sức khỏe của mình cũng như việc mình có đang mang thai hay không. Chị em không nên quá lo lắng vì thủ thuật này khá an toàn, ít gây biến chứng. Khi phát hiện những bất thường cần báo ngay với bác sĩ để có cách xử trí kịp thời. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp miễn phí. Chúc chị em sức khỏe!

Những điều cần biết về mổ chửa ngoài tử cung

Niêm mạc tử cung dày

Polyp tử cung

Từ ngày 05/8/2019, Hệ thống y tế Thu Cúc ưu đãi đặc biệt khi khách hàng đăng ký gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư theo nhóm:

  • Giảm 10% với nhóm 3 người
  • Giảm 15% với nhóm 5 người

Liên hệ 1900 55 88 96 hoặc Hotline 0904 970 909 để được đăng ký!

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96