Trước khi siêu âm có được ăn gì không?

Trước khi siêu âm có được ăn gì không? Đó là thắc mắc của rất nhiều người chuẩn bị bước vào thực hiện siêu âm để chẩn đoán bệnh lý hoặc tình trạng cơ thể. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Trước khi siêu âm có được ăn gì không là thắc mắc của rất nhiều người chuẩn bị bước vào thực hiện siêu âm

Trước khi siêu âm có được ăn gì không là thắc mắc của rất nhiều người có nhu cầu hoặc được chỉ đinh thực hiện siêu âm

Vấn đề trước khi siêu âm có được ăn gì không thường được đặt ra nhiều nhất với nhóm người có nhu cầu siêu âm thai và siêu âm vùng gan. Cụ thể như sau:

Trước khi siêu âm có được ăn gì không với siêu âm thai

Với các bà bầu, không chỉ phải siêu âm thai mà còn phải đồng thời làm các xét nghiệm nước tiểu hay xét nghiệm máu. Từ đó mới có thể xác định chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi như thế nào. Siêu âm thai có thể không cần nhịn ăn, nhưng nếu làm xét nghiệm tổng quát để đánh giá sức khỏe của người mẹ thì cần phải nhịn ăn để thử đường huyết lúc đói. Tuy nhiên với những trường hợp người cần siêu âm không nhịn ăn được vì sức khỏe không cho phép thì cũng không bắt buộc phải nhịn ăn.

Lưu ý chị em sau khi làm các xét nghiệm xong, bắt buộc cần phải ăn ngay. Nếu không, cơ thể sẽ bị hạ đường huyết, có thể dẫn đến ngất xỉu.

Đó là trường hợp siêu âm có kèm theo làm các xét nghiệm, còn nếu chỉ siêu âm thai đơn thuận, thai phụ có thể ăn uống như bình thường. Ngoài ra, khi đi siêu âm thai, chị em cần phải chú ý đến những điều dưới đây:
– Trước khi siêu âm không nên sử dụng các đồ uống có chất kích thích như rượu bia, cà phê, nước ngọt…
– Nên uống nhiều nước để bàng quang được đầy, giúp cho quá trình siêu âm được thuận lợi và chính xác hơn.
– Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.
– Nên tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để siêu âm, tránh đến những nơi kém chất lượng.
– Khi đi siêu âm thai nên có người đi cùng.
– Phải tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ.
– Nếu có thắc mắc gì khi siêu âm nên hỏi bác sĩ ngay để được giải đáp cụ thể.

Một trong những lưu ý quan trọng mà người bệnh thường được bác sĩ hướng dẫn trước khi chuẩn bị siêu âm là không được ăn cơm hay bất cứ đồ ăn nào.

Một trong những lưu ý quan trọng mà người bệnh thường được bác sĩ hướng dẫn trước khi chuẩn bị siêu âm là không được ăn cơm hay bất cứ đồ ăn nào.

Với siêu âm gan

Siêu âm gan là một phương pháp kiểm tra cho kết quả chính xác cao. Đặc biệt với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Để có kết quả tốt nhất, người bệnh nên đến các bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa uy tín. Bên cạnh đó nên kết hợp với các xét nghiệm và phương pháp kiểm tra chức năng gan chuyên sâu để có kết quả chẩn đoán chuẩn nhất. Nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ trước, trong và sau quá trình siêu âm để nhận được những tư vấn cụ thể, có chuyên môn.

Một trong những lưu ý quan trọng mà người bệnh thường được bác sĩ hướng dẫn trước khi chuẩn bị siêu âm là không được ăn cơm hay bất cứ đồ ăn nào. Người sắp siêu âm chỉ nên uống nhiều nước cho ổ bụng căng ra để việc siêu âm được dễ dàng, chính xác.

Siêu âm chẩn đoán bệnh tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện với bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại

Siêu âm chẩn đoán bệnh tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện với bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại

Trước khi làm siêu âm, người bệnh không được ăn, ít nhất là 4 tiếng trước khi siêu âm. Nếu người bệnh ăn trước khi siêu âm sẽ làm cho vùng gan tạng có sự thay đổi, từ đó dẫn đến các chỉ số siêu âm mất độ chính xác. Hơn nữa, nếu người bệnh ăn nhiều còn làm cho đầu đọc của máy siêu âm không thể đọc được các hình ảnh siêu âm trong ổ bụng. Điều này cũng khiến kết quả chẩn đoán bệnh kém chính xác.

Người bệnh nên đi siêu âm vào buổi sáng. Ngoài ra, thức ăn buổi tối hôm trước khi ngày đi siêu âm phải thanh đạm, dễ tiêu, ăn ít đỗ, khoai tây, khoai lang,… để tránh ảnh hưởng tới kết quả siêu âm.

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92