Tư vấn mổ vẹo vách ngăn mũi

Vừa qua có khá nhiều người gửi thư hoặc gọi điện đến bệnh viện Thu Cúc đề nghị được tư vấn mổ vẹo vách ngăn mũi. Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng không hiếm gặp, gây nên nhiều triệu chứng bất lợi. Tình trạng này cần được điều trị phù hợp, hiệu quả và kịp thời, tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những phần hỏi đáp xoay quanh vấn đề này.

Hỏi:

Xin bác sĩ tư vấn mổ vẹo vách ngăn mũi cần thiết trong trường hợp nào?

Trả lời:

Việc thực hiện mổ vẹo vách ngăn mũi thường được áp dụng tùy theo từng trường hợp. Khi nào thấy cần thiết và phù hợp, bác sĩ mới tư vấn và chỉ định mổ. Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại. Trường hợp này không phải phẫu thuật.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, sẽ cần đến phẫu thuật để chỉnh hình vách ngăn. Việc phẫu thuật có thể thực hiện theo phương pháp cổ điển, hoặc theo phương pháp nội soi. Khi chỉnh hình vách ngăn, có thể bác sĩ sẽ cắt, gọt một phần, nhưng cũng có thể cắt toàn bộ vách ngăn, căn cứ theo từng trường hợp cụ thể.

Hỏi:

Những triệu chứng nào cho thấy người bệnh bị vẹo vách ngăn mũi và cần điều trị sớm?

Trả lời:

Khi người bệnh gặp phải các triệu chứng sau đây chứng tỏ khả năng mắc bệnh vẹo ngăn mũi và cần được điều trị sớm, trong đó có phương pháp mổ:

– Nhiều trường hợp vẹo vách ngăn mũi không có biểu hiện gì đáng kể. Thường chỉ khi người bệnh mắc phải một đợt cảm cúm kéo dài mãi không khỏi hẳn và đi khám mới biết. Hoặc có thể phát hiện vẹo vách ngăn khi kiểm tra sức khỏe tổng quát.

– Vẹo vách ngăn một bên thường làm gây nghẹt mũi cùng bên với mũi có vách ngăn vẹo. Tình trạng nghẹt mũi diễn ra thường xuyên. Nếu bị vẹo vách ngăn cả hai bên sẽ gây nghẹt cả hai bên mũi.

– Tình trạng nhức đầu cũng hay xảy ra. Bệnh nhân thường nhức một nửa đầu hoặc nhức trong hốc mắt cùng với bên vách ngăn vẹo, cũng có thể nhức cả hai bên và lan ra vùng chẩm sau. Nhức đầu tăng nhiều khi trời nắng gắt, trời quá lạnh, hay trong kì kinh của phụ nữ. Triệu chứng này gây khó chịu, cản trở sinh hoạt và công việc, khiến người bệnh khó chịu, căng thẳng.

– Tình trạng nghẹt mũi kéo dài do vẹo vách ngăn dễ dẫn đến bệnh viêm mũi, viêm xoang.

– Tình trạng nghẹt mũi dai dẳng còn có thể gây ra bệnh lý tim mạch (do đường thở không thông thoáng, lượng ôxy hấp thu không đủ). Người bệnh bị giảm sút trí nhớ, hiệu quả công việc và học tập.

– Nếu người bệnh đang bị viêm mũi dị ứng hoặc bị hen suyễn, lại bị vẹo vách ngăn lâu ngày sẽ làm tăng thêm tình trạng bệnh nói trên. Bên cạnh đó, vẹo vách ngăn còn làm giảm khả năng khứu giác…

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96