Tư vấn tình trạng gan có khối u

Chào bác sĩ. Cô cháu vừa đi khám thì phát hiện gan có khối u. Qua sinh thiết thì xác định là ung thư gan. Bác sĩ cho cháu hỏi ung thư gan có chữa được không? Khả năng khỏi bệnh khoảng bao nhiêu % ạ?

hoangthutrang@gmail.com

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ mắc và tử vong cao. Theo thống kê, nước ta mỗi năm có gần 22.000 ca mới mắc và gần 21.000 ca tử vong (chiếm tới 95%).

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ mắc và tử vong cao

Ung thư gan là bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ mắc và tử vong cao

Ung thư gan có tỷ lệ tử vong cao là do 70% số ca mắc bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, lúc này tế bào ung thư phát triển mất kiểm soát và đã xâm lấn sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như hạch bạch huyết, xương, phổi, dạ dày, não…

Ung thư gan có chữa được không?

Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng ung thư gan vẫn có thể phát hiện sớm nhờ tầm soát ung thư gan định kỳ và điều trị thành công nhờ sự kết hợp của nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

 • Phẫu thuật: thường được chỉ định cho những bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn đầu. Nếu chỉ có một số phần của gan bị ảnh hưởng bởi ung thư trong khi các phần còn lại vẫn khỏe mạnh, thì phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ phần hoặc các phần bị ảnh hưởng. Loại phẫu thuật này được gọi là thủ thuật cắt bỏ gan. Một hình thức phẫu thuật khác là ghép gan. Phẫu thuật này liên được thực hiện bằng cách cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng một gan hiến tặng khỏe mạnh.
Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp mắc ung thư gan giai đoạn sớm

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp mắc ung thư gan giai đoạn sớm

 • Hóa trị: là sử dụng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng các tế bào ung thư gan phân chia. Biện pháp này giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách làm teo nhỏ và làm chậm tiến trình phát triển của khối u. Hóa trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật, xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư gan.
 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc giữ cho chúng không phát triển.

Như trường hợp của bạn không nói rõ người nhà bị ung thư gan giai đoạn mấy nên chúng tôi chưa thể đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Tùy từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh của mỗi người sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Do đó bạn nên đưa người nhà tới các bệnh viện uy tín có khoa Ung bướu để được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi và nhận sự tư vấn cụ thể.

Tỷ lệ sống sau điều trị ung thư gan

Ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu thì khả năng sống sẽ cao hơn việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn. Cụ thể:

Người bệnh ung thư gan cần được chăm sóc đặc biệt để cải thiện sớm sức khỏe

Người bệnh ung thư gan cần được chăm sóc đặc biệt để cải thiện sớm sức khỏe

 • Khi điều trị bệnh ở giai đoạn khu trú tức là giai đoạn sớm, khối u còn giới hạn trong gian, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt khoảng 30,5%
 • Ở giai đoạn khu vực, khối u bắt đầu lan ra ngoài gan nhưng chưa di căn xa, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 10,7%.
 • Ở giai đoạn nặng, khối u di căn xa sang các cơ quan khác nhau trong cơ thể, tỷ lệ sống tương đối dè dặt, chỉ khoảng 3,1%

Trong quá trình điều trị ung thư gan, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt và áp dụng chế độ ăn uống điều độ, khoa học nhằm cải thiện sớm sức khỏe. Đồng thời người bệnh cần duy trì tâm sinh lý thoải mái, hạn chế lo lắng, sợ hãi gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92