Tư vấn về bệnh viêm phổi tụ cầu?

Con tôi bị sốt cao, thở nhanh, ho, viêm da mủ. Đi xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán là do tụ cầu, nghe nói tụ cầu có thể gây viêm phổi nên tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết bệnh viêm phổi tụ cầu là gì? Bệnh có nguy hiểm không ạ? (Hồ Thái An – Thái Nguyên).

Tụ cầu (Staphylococcus) là vi khuẩn gram dương, sản xuất nhiều độc tố và enzym ngoại bào

Trả lời!

Chào bạn!

Tụ cầu (Staphylococcus) là vi khuẩn gram dương, sản xuất nhiều độc tố và enzym ngoại bào, thường gây viêm da và có thể gây viêm phổi theo hai đường, đó là:

 • Sau khi bị viêm tai, mũi, họng, sau cúm… tụ cầu theo dịch tiết đường hô hấp trên bị hút vào phổi.
 • Tụ cầu theo đường máu đến phổi từ ổ nhiễm khuẩn ngoài phổi. Theo cơ chế này, viêm phổi có nhiều ổ, xảy ra sau khi bị mụn nhọt ngoài da, viêm màng trong tim, viêm tắc tĩnh mạch, …

Viêm phổi tụ cầu thường diễn biến cấp tính hoặc bán cấp tính. Viêm phổi xảy ra rất nhanh sau nhiễm tụ cầu đường hô hấp trên, sau cúm, sởi, mụn nhọt ngoài da, viêm da …

Triệu chứng phổ biến của viêm phổi tụ cầu là sốt cao, mạch nhanh, thở nhanh, ho…

Triệu chứng phổ biến của viêm phổi tụ cầu là sốt cao, mạch nhanh, thở nhanh, ho… Khi khám có thể bác sĩ thấy rì rào phế nang giảm và nhiều ổ ran nổ. Có thể gặp suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn. Tràn dịch màng phổi và viêm mủ màng phổi là hai biến chứng thường gặp nhất, tỷ lệ nhiễm khuẩn huyết khoảng 20%. Điều trị đòi hỏi cần phải hồi sức tích cực và dùng đúng kháng sinh. Tụ cầu thường kháng với penixilin do tạo ra men penixilinaza, vì thế kháng sinh lựa chọn để điều trị bệnh là những thuốc kháng lại men penixilinaza như: oxaxilin, nafxilin, cephalosporin thế hệ III (claforan), vancomyxin, tốt nhất là điều trị theo kháng sinh đồ.

Nhiễm tụ cầu lây lan qua đường máu đến phổi do sự nghẽn mạch bởi những ổ nhiễm khuẩn nội mạch. Hai biến chứng hay gặp nhất của viêm phổi tụ cầu là tràn dịch màng phổi và mủ màng phổi. Bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Bạn nên đưa bé đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu viêm phổi tụ cầu

Con bạn bị sốt cao, viêm da mủ,… và được chẩn đoán tụ cầu nên bạn cần thận trọng, tuân thủ tuyệt đối liệu trình điều trị của bác sĩ, tránh để bệnh phát triển phức tạp để dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Chúc bé và gia đình khỏe mạnh!

Nếu cần tư vấn về bệnh viêm phổi tụ cầu, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96