Độ tuổi ung thư thực quản

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Ung thư thực quản phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa và có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng. Biết được độ tuổi ung thư thực quản và các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng bệnh ung thư sớm.

Độ tuổi ung thư thực quản

Độ tuổi ung thư thực quản phổ biến là trên 55 tuổi

Thực quản là ống cơ lớn dài khoảng 25 cm nối họng với dạ dày. Ung thư thực quản có thể xảy ra tại bất kì vị trí thực quản nào, bao gồm 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản giữa hay 1/3 thực quản dưới. Ung thư thực quản được chia thành hai loại chính là ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào tuyến.  Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Độ tuổi ung thư thực quản phổ biến là bao nhiêu? Nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản tăng theo độ tuổi. Đa số, bệnh nhân đều được chẩn đoán ở độ tuổi ngoài 55 tuổi, chiếm khoảng 85% ca mắc bệnh.

Các yếu tố khác tăng nguy cơ mắc bệnh

Ngoài độ tuổi, có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, bao gồm:

Bệnh Barrett thực quản

Barrett thực quản là tình trạng mà thành phần và màu sắc của tế bào lót phần thực quản dưới thay đổi, chủ yếu do sự tiếp xúc với acid dạ dày. Nếu không có biện pháp điều trị sớm, các tế bào trong tuyến tiết chất nhầy của thực quản dễ bị tổn thương và làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô thực quản.

Nghiện thuốc lá, rượu bia

những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư biểu mô thực quản cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư biểu mô thực quản cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc. Những người nghiện thuốc lá càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào tuyến thực quản. Nguyên nhân được giải thích là do khi đi vào cơ thể, ethanol chuyển hóa thành acetaldehyde kích hoạt đột biến gen, tạo điều kiện cho ung thư phát triển.

Béo phì

Một nghiên cứu tại Anh đã chỉ ra những người béo phì có 60 – 80% nguy cơ phát triển ung thư thực quản và ung thư dạ dày hơn những người duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Những người béo phì ở độ tuổi 50 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Hẹp thực quản

Những người bị co thắt thực quản có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến cao hơn những người bình thường. Ung thư thực quản thường được tìm thấy sau 15 – 20 năm sau khi bị hẹp thực quản.

Ngoài những nguy cơ trên, những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học… cũng có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường.

Phòng bệnh ung thư thực quản như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ ràng vì vậy các bác sĩ khuyên cách phòng bệnh bước đầu là hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như không hút thuốc lá, không uống rượu bia, điều trị dứt điểm các bệnh thực quản mạn tính…

Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần khám sức khỏe, sàng lọc ung thư sớm để có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn chưa có biểu hiện.

Nội soi thực quản có thể phát hiện những bất thường sâu bên trong thực quản

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng dội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị ung thư thực quản và nhiều bệnh ung thư khác. Trực tiếp thăm khám cho khách hàng là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin tham khảo về độ tuổi ung thư thực quản và các yếu tố khác tăng nguy cơ mắc bệnh. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96