U nang buồng trứng chảy máu

U nang buồng trứng chảy máu hay còn gọi là xuất huyết u nang buồng trứng không phải là biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng. Đây là hiện tượng bình thường khi khối u nang căng cứng gây vỡ các mạch máu ở nang trứng gây chảy máu trong nang buồng trứng. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài có thể gây vỡ u nang buồng trứng, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

U nang buồng trứng chảy máu là gì?

Xuất huyết nang buồng trứng hay u nang buồng trứng chảy máu là tình trạng khi trứng phóng noãn có thể một mạch máu nhỏ ở buồng trứng bị vỡ nên chảy máu gây đau.

Thông thường, khi trứng rụng sẽ có hiện tượng xuất huyết tại buồng trứng. Đây là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Nếu trứng không rụng đồng nghĩa với việc sẽ không có nang xuất huyết. Nang xuất huyết có khả năng tự cầm máu và biến đổi thành tuyến tiết hormone cần thiết cho cơ thể nữ giới vì vậy xuất huyết nang buồng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên ở bệnh nhân bị u nang buồng trứng nếu tình trạng này kéo dài có thể bị vỡ mạnh máu ở các u nang. Đây là một biến chứng khá là nghiêm trọng.

U nang buồng trứng chảy máu

U nang buồng trứng chảy máu là một hiện tượng bình thường nhưng nếu không điều trị cũng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm

Xuất huyết u nang buồng trứng cũng có ảnh hưởng tới sự tiết hormone estrogen thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi u nang phát triển làm cho một trong các mạch máu nhỏ nằm trên thành của một khối u mới hình thành bị vỡ. Máu từ mạch máu tràn ra nang và làm nang sưng lên gây nên nang buồng trứng xuất huyết.

Biểu hiện của u nang buồng trứng chảy máu

Những biểu hiện xuất huyết của u nang buồng trứng thường diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt với những dấu hiệu đặc trưng như:

 • Đau bụng vùng hạ vị hoặc đau 1 bên bụng (thường là bên phải)
 • Tăng áp lực tăng ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu hoặc cả bụng
 • Đau vùng chậu thời gian dài trong suốt thời kỳ kinh nguyệt, cũng có thể đau ở vùng lưng thấp
 • Đau âm đạo hoặc rỉ máu từ âm đạo
 • Trường hợp xuất huyết u nang trong buồng trứng sẽ gây ra đau dữ dội

Khi cảm thấy đau dữ dội, bệnh nhân nên đến thăm khám và kiểm tra để tránh trường hợp u nang bị vỡ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Cách điều trị khi u nang buồng trứng chảy máu

Hiện tượng u nang buồng trứng chảy máu hay xuất huyết không quá nguy hiểm. Tuy nhiên trong một số trường hợp chảy máu u nang có thể gây biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng của chị em phụ nữ. Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bị xuất huyết u nang buồng trứng, người bệnh cần biết cách:

Nếu mức độ khó chịu không quá nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau tạm thời, nhưng tốt nhất là tìm ra nguyên nhân vfa điều trị tận gốc.

U nang buồng trứng chảy máu 1

Chườm nước đá cũng có thể làm giảm đau khi chảy máu u nang

Ngoài ra bạn có thể dùng các loại thảo dược, vitamin để chữa trị u nang buồng trứng, luôn theo dõi các dấu hiệu u nang buồng trứng xuất huyết để kịp thời điều trị trước khi gây biến chứng.

Ngăn ngừa u nang buồng trứng chảy máu

Để đề phòng xuất huyết u nang buồng trứng hay u nang buồng trứng chảy máu thì khi phát hiện bị mắc u nang buồng trứng người bệnh trước hết cần đi thăm khám và nghe tư vấn kết hợp với điều trị tích cực.

U nang buồng trứng chảy máu 2

Sau mổ u nang cần tái khám và phòng ngừa u nang tái phát

Những chị em có tiền sử trong gia đình đã có người mắc các bệnh liên quan về u nang buồng trứng hay ung thư buồng trứng cần điều trị chứng u nang buồng trứng xuất huyết càng sớm càng tốt.

Với những thông tin trên, hi vọng các chị em có cái nhìn khách quan về hiện tượng u nang buồng trứng chảy máu hay xuất huyết u nang buồng trứng. Khi phát hiện những biểu hiện nghi ngờ xuất huyết u nang buồng trứng, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và tiến hành điều trị kịp thời nhé.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92