U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

U nang buồng trứng là khối u lành tính nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ có nguy cơ phát triển rất nhanh và có thể di căn thành ung thư. U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư là một trong những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư khi nào?

Buồng trứng ngoài chức năng tiết ra nội tiết tố còn là cơ quan đảm nhiệm chức năng sinh sản. U nang buồng trứng hiện tượng những bao nang có chứa dịch, được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Kích thước của khối u nang này có thể phát triển rất lớn nếu người bệnh không phát hiện kịp thời và điều trị. Bên cạnh đó, khối u lành tính này có thể di căn sang các bộ phận khác và dẫn đến ung thư buồng trứng.

U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư

U nang buồng trứng có thể dẫn đến ung thư nếu không phát hiện và điều trị sớm

U nang buồng trứng dù lành tính hay ác tính nếu không điều trị sớm đều có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em. Nếu u nang buồng trứng có dẫn đến ung thư buồng trứng thì mức độ nguy hiểm sẽ rất cao. Bệnh thường diễn biến rất  nhanh, điều trị muộn khi các khối u đã di căn có thể nguy hiểm tới tính mạng.

==>> THAM KHẢO: Mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai

Nhiều trường hợp u nang buồng trứng không dẫn tới ung thư buồng trứng thì nguy cơ gặp những biến chứng cũng là rất cao. Lúc này, khối có thể bị xoắn hoặc bị vỡ hay xuất huyết gây ra những triệu chứng cấp tính như đau bụng quặn theo cơn, chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Đối với loại u nang buồng trứng lạc nội bào tử cung có thể gây viêm dính phần phụ, viêm dính tiểu khung và khiến chị em mất đi thiên chức làm mẹ.

Ngăn ngừa u nang buồng trứng có dẫn đến ung thư

U nang buồng trứng nguy hiểm ở chỗ triệu chứng cảnh báo của nó rất mờ nhạt khiến chị em phụ nữ thường bỏ qua. Tuy nhiên u nang buồng trứng lại là bệnh phổ ở các chị em trong độ tuổi sinh sản.

Theo bác sĩ Đào Tuấn – Phó GĐ chuyên môn, trưởng khoa ngoại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc khuyến cáo khi xuất hiện u nang buồng trứng, chị em cần sớm được phẫu thuật. Đối với các trường hợp khối u nang còn nhỏ, quá trình phẫu thuật nội soi và bóc tách sẽ an toàn, ít tổn thương và không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của buồng trứng.

U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư 1

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường không rõ ràng khiến chị em chủ quan

Tuy nhiên, nhiều chị em chủ quan với những dấu hiệu thường không rõ ràng của u nang buồng trứng nên khiến khối u nang buồng trứng dẫn đến ung thư. Lúc này biến chứng của u nang lành tính đã trở nên nghiêm trọng và khó khắc phục.

U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư 2

Nhiều chị em phải khi có những dấu hiệu cấp tính mới đi khám

==>> CẦN BIẾT: Mổ u nang buồng trứng có bị vô sinh không

Vì vậy, Bác sĩ Đào Tuấn khuyến nghị chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện, ngăn ngừa và sớm điều trị khi có dấu hiệu mắc u nang buồng trứng. Khám u nang buồng trứng hay nói cách khác là khám phụ khoa và khám sức khỏe tổng quát cũng là một phương pháp tầm soát ung thư buồng trứng.

Khám phụ khoa định kỳ là phương pháp ngăn ngừa u nang buồng trứng có dẫn tới ung thư 

“Khi khám u nang buồng trứng, bệnh nhân sẽ được khám phụ khoa và chỉ định tiến hành các xét nghiệm cơ bản như siêu âm, định lượng chất chỉ điểm ung thư trong máu để tiên lượng đó là lành tính hay ác tính” bác sĩ Đào Tuấn cho hay.

“Khi đi siêu âm, đối với những chị em chưa quan hệ tình dục, cần phải nhịn tiểu để nhìn rõ thấy tử cung và 2 phần phụ. Phụ nữ đã có gia đình sẽ được siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để nhìn rõ”, bác sĩ Đào Tuấn cho hay.

U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư 3

Khám phụ khoa định kỳ là phương pháp ngăn ngừa u nang buồng trứng và tầm soát ung thưu buồng trứng

Trên đây là những thông tin hữu ích cho các chị em khi đặt ra lo ngại U nang buồng trứng có dẫn đến ung thư. U nang buồng trứng là căn bệnh gây nhiều chủ quan do sự phát triển âm thầm của nó. Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng, các chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và kiểm tra định kỳ thường xuyên.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: admin