U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Câu hỏi này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bởi u nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới, có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của chị em nếu không được quan tâm, phát hiện và xử trí kịp thời.

Cùng tìm hiểu u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có thể gây xoắn vỡ buồng trứng

U nang buồng trứng có thể gây xoắn vỡ buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chị em

Xem thêm bài viết: Phẫu thuật u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là sự xuất hiện và phát triển của một khối nang bất thường trên buồng trứng của nữ giới. Khối nang này chứa đầy dịch bên trong, chúng tồn tại trên buồng trứng trái hoặc phải hoặc ở cả hai bên buồng trứng. Những ảnh hưởng của u nang buồng trứng gây ra, đó là:

  • Làm chậm quá trình phát triển của các nang trứng khác trên buồng trứng, khiến cho các khối nang còn lại không thể hấp thu đầy đủ chất lỏng từ buồng trứng để phát triển thành nang noãn trưởng thành. Đây là một nguyên do có thể dẫn tới Hội chứng buồng trứng đa nang.
  • Trở ngại chức năng sinh sản ở nữ giới: Khi u nang tồn tại trên buồng trứng, làm chậm quá trình phát triển của các nang noãn sẽ dẫn tới không có nang trưởng thành. Vì thế mà không thể xảy ra hiện tượng rụng trứng, phóng noãn ở mỗi chu kỳ. Nhiều trường hợp mắc u nang buồng trứng ở cả hai bên buồng trứng thì nguy cơ rất cao bị hiếm muộn, khó mang thai trong thời gian dài.
  • Gây xoắn vỡ buồng trứng: Khối u nang buồng trứng phát triển dưới 1 trong 2 thể: u nang cơ năng và u nang hoàng thể (thực thể). Đối với những khối nang cơ năng thì chúng có thể tự vỡ đi và biến mất nhưng với nang hoàng thể thì khối u có nguy cơ phát triển lớn, chèn ép lên các bộ phận xung quanh. Ở một giới hạn nhất định sẽ xảy ra hiện tượng xoắn buồng trứng, gây vỡ buồng trứng; đe dọa sức khỏe tính mạng và khả năng sinh sản của chị em.
U nang buồng trứng có thể chứa tế bào ác tính

Hoặc chứa tế bào ác tính, gây ung thư buồng trứng

Biện pháp xử trí u nang buồng trứng như thế nào?

Qua những thông tin trên, các bạn đã phần nào hiểu được u nang buồng trứng có nguy hiểm không? U nang buồng trứng có thể không cần điều trị nếu là nang cơ năng nhưng với những trường hợp u nang hoàng thể thì cần được theo dõi sát xao và có biện pháp xử trí kịp thời nhất, tránh những ảnh hưởng của bệnh gây ra đối với sức khỏe của chị em.

Cách tốt nhất là chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/lần hoặc ngay khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ do u nang buồng trứng gây ra. Qua thăm khám và chẩn đoán cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em nên điều trị theo hướng nào.

  • Với những khối u nang có kích thước nhỏ < 5 cm thì có thể theo dõi và điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc uống nhằm tác động làm teo nhỏ khối u và loại bỏ dần.

Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

  • Những khối u nang có kích thước lớn > 5 cm và < 10 cm, gây chèn ép lên các bộ phận xung quanh, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nội soi để bóc tách và cắt bỏ khối u.
  • Những trường hợp có khối u > 10cm, nguy cơ xoắn vỡ buồng trứng hoặc có chứa tế bào ác tính thường được chỉ định phẫu thuật mổ mở ngay để đảm bảo sức khỏe cho chị em.

Trên đây là những thông tin về vấn đề u nang buồng trứng có nguy hiểm không do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Nếu các bạn cần giải đáp thêm thông tin về vấn đề này, vui lòng liên hệ tới Bệnh viện; điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.a

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96