U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những triệu chứng điển hình người mắc u nang buồng trứng. Mặc dù đây chưa phải là dấu hiệu duy nhất có thể kết luận u nang buồng trứng, nhưng các chị em phải hết sức lưu tâm vì u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt và có thêm một vài biểu hiện khác nữa.

Tại sao u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt?

U nang buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa hay gặp ở phụ nữ đặc biệt là các chị em trong độ tuổi sinh sản. Khối u nang là một tập hợp tế bào nằm trên buồng trứng được phát triển từ một nhóm tế bào bất kì trong cơ thể, có thể là từ buồng trứng hoặc các cơ quan khác.

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt có thể do khối u chèn ép ở buồng trứng

==>> CẦN BIẾT: U nang buồng trứng có di truyền không?

Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp nhất ở các chị em khi mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng. Có hai nguyên nhân khiến chị em rối loạn kinh nguyệt khi bị u nang buồng trứng là:

Do rối loạn nội tiết

U nang cơ năng xuất hiện khiến noãn phát triển không bình thường do đó chị em mắc phải vấn đế rối loạn kinh nguyệt.

Do khối u nang chèn ép

Với những khối u nang thực thể, hoặc u nang ác tính sẽ có sự phát triển rất nhanh. Khi u phát triển lớn có thể chèn ép ở buồng trứng khiến các nang trứng phát triển không bình thường. Do đó dẫn đến tình trạng trứng không chín để rụng hoặc rụng không theo chu kỳ. Đây chính là nguyên nhân khiến chị em gặp phải hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn.

Bên cạnh đó, những khối u nang nếu chèn ép vào tử cung hoặc bị xoắn, vỡ thì phụ kinh nguyệt cũng sẽ xuất hiện bất thường.

Các mức độ u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt?

Tùy thuộc vào mỗi loại u nang mà cơ thể chị em sẽ có những dấu hiệu khác nhau, cũng giống như việc rối loạn kinh nguyệt nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ u nang buồng trứng. U nang buồng trứng có 2 dạng là u nang thực thể và u nang cơ năng.

U nang cơ năng được sinh ra khi cơ chế điều tiết nội tiết trong cơ thể có nhiều biến đổi hay nói cách khác là do rối loạn nội tiết tố. Với loại u nang này, chị em sẽ thường xuyên thấy hiện tượng kinh nguyệt không đều.

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt 1

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt như thế nào tùy thuộc vào loại hay tình trạng u nang

==>> THAM KHẢO: Mổ u nang buồng trứng có ảnh hưởng gì không

U nang thực thể thường là do viêm nhiễm, khối u lạc nội mạc tử cung hoặc khối u biểu mô, u tế bào mầm và u mô đệm…

Khi mắc u nang buồng trứng nghĩa là hệ thống sinh sản đã bị ảnh hướng xáo trộn chính vì vậy dẫn đến rối loạn kinh nguyệt là điều bình thường. Đặc biệt là với u nang cơ năng khi cơ thể mất điều tiết nội tiết tố, sẽ khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt nhiều hơn.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt khi bị u nang buồng trứng

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu dễ nhận thấy của nhiều căn bệnh phụ khoa không chỉ riêng u nang buồng trứng. Vì thế không thể vội vàng kết luận bệnh khi chị em mắc chứng không đều kinh nguyệt.

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt 2

Chú ý quan sát những biểu hiện khác để chuẩn đoán dấu hiệu u nang buồng trứng

Để biết chắc chắn rối loạn kinh nguyệt có phải là triệu chứng của u nang buồng trứng hay không, các chị em cần kiểm tra một số dấu hiệu đi kèm như:

 • Kinh nguyệt màu đen, có mùi hôi, đậm đặc
 • Bị rối loạn kinh nguyệt thường xuyên…
 • Đau tức vùng bụng, nhiều khi là đau vùng thắt lưng, đùi.
 • Thường xuyên bị đầy bụng.
 • Chị em gặp phải hiện tượng tiểu dắt, tiểu khó.
 • Đau nghiêm trọng khi giao hợp.
 • Chỉ số cân nặng thay đổi nhưng không rõ nguyên nhân.
 • Buồn nôn, nôn, đau ngực.

Nếu phát hiện những biểu hiện đã kể trên thì chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám vì rất có thể đó là những biểu hiện khi u nang đã phát triển hoặc có biến chứng.

Tác động của u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt

Việc rối loạn kinh nguyệt là triệu chúng của u nang buồng trứng sẽ gây ra những tác động nhiều chiều đến sức khỏe và đời sống của chị em:

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt 3

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt có thể là nguy cơ của sự vô sinh

==>> CHIA SẺ: Mổ nội soi u nang buồng trứng có đau không

Tác động đến tâm lý: U nang buồng trứng gây ra thay đổi về nội tiết khiến chị em kinh nguyệt thất thường. Diều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các chị em khi lo lắng vì không biết vì sao rối loạn kinh nguyệt, làm thế nào để khắc phục….

Nguy cơ vô sinh, hiếm muộn: Khối u nang khi phát triển lớn sẽ gây chèn ép tử cung, ngăn cản khả năng trứng gặp tinh trùng. Rào càn này ảnh hưởng trực tiếp tới sự thụ thai và khả năng làm mẹ của các chị em.

U nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt 4

Khám định kỳ phụ khoa là phương pháp phong ngừa u nang buồng trứng

Như vậy có thể thấy hiện tượng u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của các chị em. Hơn nữa, nếu chỉ xuất hiện một biểu hiện, chị em có thể sẽ chủ quan mà không để ý tới. Vì vậy để ngăn ngừa tình trạng u nang buồng trứng phát triển âm thầm mà không phát hiện sớm, chị em nên tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra định kỳ phụ khoa.

Xét nghiệm nước tiểu khi có kinh nguyệt

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh nguyệt

Vô sinh có kinh nguyệt không

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92