U nang buồng trứng thường gặp ở độ tuổi nào?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

U nang buồng trứng là sự phát triển của những khối nang bất thường trên buồng trứng ở nữ giới. U nang buồng trứng thường gặp ở độ tuổi nào là vấn đề mà rất nhiều chị em quan tâm vì căn bệnh này có thể gây ra những hệ lụy không tốt cho sức khỏe của chị em như: gây xoắn buồng trứng, vỡ buồng trứng, làm rối loạn chu kỳ phóng noãn,…

Bệnh u nang buồng trứng thường gặp ở độ tuổi nào?

U nang buồng trứng có thể gặp ở bất cứ chị em nào, đặc biệt là nữ giới trong độ tuổi sinh sản

U nang buồng trứng có thể gặp ở bất cứ chị em nào, đặc biệt là nữ giới trong độ tuổi sinh sản

Theo các chuyên gia y tế, bệnh u nang buồng trứng có thể xảy ra ở bất cứ chị em nào, đặc biệt là nữ giới trong độ tuổi sinh sản từ 20 – 40 tuổi. Sự hình thành và phát triển của u nang buồng trứng thường do bất thường về nội tiết tố nữ gây ra. Các thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ mắc u nang buồng trứng ở các bé gái đang có xu hướng gia tăng. Nếu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm 70 – 80% thì ở các bé gái trên 12 tuổi chiếm tới 20 – 30%. Những bé gái dậy thì sớm thường có nguy cơ mắc căn bệnh này nhiều hơn so với những bé dậy thì muộn.

U nang buồng trứng ở tuổi tiền và mãn kinh ít gặp hơn so với các độ tuổi khác do ở độ tuổi này, buồng trứng của chị em đều có xu hướng suy giảm, hoạt động của buồng trứng yếu hơn trừ những trường hợp chị em tiếp tục sử dụng liệu pháp hormone thay thế khi bước vào tuổi tiền, mãn kinh. Đối với các bé gái dưới 10 tuổi, rất hiếm gặp có trường hợp nào mắc phải căn bệnh này.

Bệnh hiếm gặp ở bé gái dưới 10 tuổi nhưng với bé gái dậy thì sớm thì dễ mắc căn bệnh này

Bệnh hiếm gặp ở bé gái dưới 10 tuổi nhưng với bé gái dậy thì sớm thì dễ mắc căn bệnh này

>> Tham khảo thêm: Phẫu thuật u nang buồng trứng

U nang buồng trứng khi nào đáng sợ?

U nang buồng trứng thường gặp ở độ tuổi nào là một vấn đề còn khi nào u nang buồng trứng đáng lo ngại mới là vấn đề được hầu hết nữ giới quan tâm. Bởi u nang buồng trứng có hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. Phần lớn những trường hợp có u nang buồng trứng đều là u nang cơ năng, tức là khối nang sẽ tự vỡ và mất đi sau một vài tuần tồn tại trên buồng trứng nên không cần điều trị.

Chỉ một số ít trường hợp, u nang là dạng thực thể mới đáng lo ngại bởi những khối nang như vậy thường phát triển lớn, chèn ép lên buồng trứng và các bộ phận xung quanh, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. Nhiều trường hợp, u nang buồng trứng quá lớn, gây xoắn vỡ buồng trứng sẽ đe dọa sức khỏe, tính mạng của chị em. Do đó mà những trường hợp này cần được theo dõi sát xao và điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm và phòng ngừa u nang buồng trứng

Chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm và phòng ngừa u nang buồng trứng

Để bảo vệ sức khỏe của mình, chị em cần chủ động thăm khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh kịp thời. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định cách điều trị cụ thể.

Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm về vấn đề u nang buồng trứng thường gặp ở độ tuổi nào cũng như các vấn đề liên quan, các bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96.

 

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm