U nang tuyến giáp kiêng ăn gì?

U nang tuyến giáp là một trong các bệnh lý thường gặp tại tuyến giáp. Bệnh này được điều trị chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật, cân bằng lại hormon. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng rất quan trọng. Có một số loại thực phẩm gây cản trở sự hấp thu thuốc làm giảm hiệu quả điều trị. Cùng tìm hiểu bị u nang tuyến giáp kiêng ăn gì qua bài viết sau.

Có rất nhiều các loại thực phẩm ảnh hưởng đến hấp thu của thuốc điều trị tuyến giáp. Các thực phẩm này có thể khiến cơ thể hấp thu quá nhanh hoặc quá chậm so với yêu cầu, vì vậy người bệnh cần tránh ăn. Việc hỏi ý kiến bác sĩ về thành phần dinh dưỡng là cần thiết để hỗ trợ điều trị, tránh tác hại.

Kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn, giảm thu nạp chất xơ

U nang tuyến giáp kiêng ăn gì? 1

Thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho người bệnh. Người bị u nang tuyến giáp cần kiêng các thực phẩm chế biến sẵn vì nó chứa hàm lượng chất béo cao, sẽ làm giảm việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp, thậm chí giảm tác dụng của các thuốc điều trị suy giáp.

Ngoài các thực phẩm chế biến sẵn, người bệnh cũng cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất xơ bởi chất này ngăn cản sự hấp thụ thuốc trong cơ thể. Tuy nhiên không nên loại bỏ hoàn toàn thành phần này vì đây là thực phẩm cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

>> Tìm hiểu: Chức năng của tuyến giáp

Kiêng nội tạng động vật, thực phẩm giàu gluten

U nang tuyến giáp kiêng ăn gì? 2

Khi tìm hiểu u nang tuyến giáp kiêng ăn gì, người bệnh cần chú ý hạn chế ăn các thực phẩm từ đậu nành, nội tạng động vật, những thực phẩm giàu gluten. Trong đó, thực phẩm giàu gluten – là các loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch cứng (lai giữa lúa mạch đen và lúa mì). Gluten gây tổn thương lớp lót của ruột non, ngăn chặn sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, gây bệnh rối loạn tự miễn dịch.

>> Đọc thêm: Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Kiêng đường, chất tạo ngọt, cà phê và các chất kích thích

U nang tuyến giáp kiêng ăn gì? 3

Khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng sẽ ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường thành năng lượng. Điều này sẽ gây ra tình trạng tăng cân, ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến giáp trong cơ thể người bệnh. Bên cạnh đó, các chất kích thích, đặc biệt là cà phê khi được thu nạp vào cơ thể sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc điều trị u nang tuyến giáp. Do đó, đường và chất tạo ngọt, hay các chất kích thích là một trong những câu trả lời cho thắc mắc, u nang tuyến giáp kiêng ăn gì?

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92