U não có mổ được không?

Chào bác sĩ. Cháu tôi năm nay 15 tuổi, vừa mới phát hiện bị u não, may mắn là bệnh mới ở gia đoạn nhẹ. Tuy nhiên gia đình tôi đã nghĩ đến các cách điều trị cần thiết để chữa bệnh cho cháu. Trong đó có phẫu thuật. Xin hỏi bác sĩ, bị u não có mổ được không? Mổ xong có biến chứng gì không? (Đào Thu Vân – Tranh Trì, Hà Nội).
U não có mổ được không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân.

U não có mổ được không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân.

Trả lời:

Bạn Đào Thu Vân thân mến. Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc về bệnh viện Thu Cúc. Vấn đề bạn muốn hỏi: Bị u não có mổ được không? Mổ xong có biến chứng gì không? Về vấn đề này, chúng tôi có giải đáp như sau:

Bị u não có mổ được không?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được sử dụng cho hầu hết các trường hợp u não. Để cắt bỏ khối u, bác sĩ phẫu thuật thần kinh phải mở hộp sọ.

Có các mức độ khác nhau trong phẫu thuật cắt bỏ u não. Áp dụng mức độ phẫu thuật như thế nào sẽ căn cứ vào vị trí khối u, tình trạng bệnh. Ba cấp độ phẫu thuật bao gồm:

– Cắt bỏ hoàn toàn khối u.

– Chỉ có thể phẫu thuật lấy ra được một phần u do vị trí của khối u phức tạp, khó thực hiện thao tác.

– Không thể phẫu thuật được do khối u nằm ở vị trí quá khó ở trong não. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ xét nghiệm, sinh thiết tế bào của khối u xem là lành tính hay là ác tính. Sau khi có kết quả, bác sĩ mới có thể quyết định cho người bệnh thực hiện xạ trị khối u hay dùng hóa chất nào để điều trị.

Nếu phẫu thuật không làm tổn thương tới các mô não quan trọng, bác sĩ sẽ cho tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối u.

Nếu phẫu thuật không làm tổn thương tới các mô não quan trọng, bác sĩ sẽ cho tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối u.

Trong trường hợp mọi mặt đều thuận lợi, phẫu thuật không làm tổn thương tới các mô não quan trọng, bác sĩ sẽ cho tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối u. Nếu không thể cắt bỏ hoàn toàn, phần khối u còn sót lại sẽ được điều trị loại bỏ bằng xạ trị (dùng tia xạ) hoặc hóa chất.

Mổ xong có biến chứng gì không?

Về việc mổ u não xong có biến chứng gì không, trước hết phải thừa nhận khả năng biến chứng có thể xảy ra sau mọi loại phẫu thuật. Trong đó, mổ u não càng đáng lo hơn vì đây là phẫu thuật có độ phức tạp cao, liên quan đến cơ quan đầu não của cơ thể. 

Một địa chỉ phẫu thuật uy tín, nơi có các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, thiết bị mổ tiên tiến, việc chăm sóc chu đáo đúng cách sẽ giúp hạn chế khả năng biến chứng, tăng cơ hội thành công.

Chúc cháu của bạn được điều trị tốt và khỏe mạnh!

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96