Ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Ung thư bàng quang sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị và giai đoạn tiến triển bệnh. Bệnh nhân ung thư bàng quang có thể sống 5 năm, 10 năm, 15 năm và có nhiều trường hợp chữa khỏi bệnh.

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư bàng quang được xếp vào nhóm bệnh ung thư có tiên lượng sống tốt. Điều đó đồng nghĩa với cơ hội và thời gian sống của bệnh nhân cũng cao hơn rất nhiều bệnh nhân khác.

Bệnh nhân ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Thời gian sống của các bệnh nhân ung thư bàng quang là khác nhau do phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư bàng quang là bệnh lý khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào (ác tính) tại bàng quang – cơ quan nằm sát túi tinh, ống dẫn tinh, trực tràng ở nam giới và âm đạo, cổ tử cung ở nữ giới.

Dự đoán thời gian sống cho bệnh nhân ung thư thường ở mức 5 năm. Điều đó không có nghĩa là bệnh nhân chỉ có cơ hội sống trong 5 năm mà đây là thời gian sống ít nhất của bệnh nhân sau khi được chẩn đoán và điều trị. Ví dụ như, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư là 70% trong 5 năm nghĩa là trong 100 bệnh nhân mắc ung thư, có 70 người sống ít nhất trong 5 năm từ khi chẩn đoán bệnh.

Điểm chung trong điều trị các bệnh ung thư là phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội sống, thời gian sống của người bệnh càng cao. Ung thư bàng quang cũng không ngoại lệ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra mức dự đoán khả năng sống của bệnh nhân ung thư bàng quang theo năm và từng giai đoạn tiến triển của bệnh.

Theo đó, 77% bệnh nhân mắc ung thư bàng quang có cơ hội sống trong 5 năm. Tỷ lệ sống sót trong 10 năm là 70% và dự đoán khả năng sống trong 15 năm của bệnh nhân ở mức 65%.

Dựa vào các giai đoạn phát triển bệnh, bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn 0 có tiên lượng sống tốt nhất (trong 5 năm), khoảng 98%. Tỷ lệ này cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 là 88%; giai đoạn II là 63%; giai đoạn III là 46% và giai đoạn cuối là 15%.

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Cũng giống như cơ sở để khẳng định thời gian sống cho bệnh nhân ung thư bàng quang, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư bàng quang phổ biến là:

Phẫu thuật loại bỏ khối u là phương pháp điều trị ung thư bàng quang được đánh giá cao

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị được đánh giá cao trong nhiều giai đoạn bệnh. Tùy từng trường hợp mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bán phần hoặc toàn bộ bàng quang. Trường hợp khối u có kích thước lớn và đã lan ra một số cơ quan lân cận, bác sĩ có thể chỉ định loại bỏ túi tinh, tuyến tiền liệt (ở nam giới), tử cung, buồng trứng (nữ giới). Sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, bệnh nhân sẽ được tạo một túi chứa nước tiểu và đường thoát tiểu mới thông qua một đoạn ruột.
  • Xạ trị: bệnh nhân ung thư bàng quang có thể được xạ trị ngoài hoặc xạ trị trong, tùy vào chỉ định của bác sĩ. Xạ trị có thể được sử dụng như một phương pháp bổ trợ trước và sau phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật thì xạ trị có thể được chỉ định như một phương pháp điều trị chính.
  • Hóa trị: sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư đi khắp cơ thể để tiêu diệt chúng. Hóa trị thường được chỉ định kết hợp điều trị cho bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn tiến triển.
  • Liệu pháp sinh học: là phương pháp điều trị bằng thuốc dựa trên sự báo hiệu hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh ung thư, trong đó có ung thư bàng quang.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư bàng quang sống được bao lâu, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Các giai đoạn ung thư bàng quang

> Biểu hiện ung thư bàng quang

> Phương pháp điều trị ung thư bàng quang

> Chế độ ăn cho người ung thư bàng quang

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92