Ung thư buồng trứng ở trẻ em

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Ung thư buồng trứng ở trẻ em ít phổ biến hơn nhưng không phải là không xảy ra. Không hiếm trường hợp bé gái mới chỉ 10 tuổi đã mắc căn bệnh ác tính này.

Ung thư buồng trứng ở trẻ em

Đã có trường hợp bé gái 10 tuổi được chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn III

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực, theo đó có hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu của người bệnh có thể lên tới 90%.

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ trẻ em nhưng phổ biến hơn cả là nữ giới ở độ tuổi sinh sản và mãn kinh (ngoài 40 – 50 tuổi).

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở trẻ em chưa được xác định rõ ràng. Các bác sĩ cho biết, u nang buồng trứng tưởng trừng chỉ gặp ở nữ giới độ tuổi sinh sản nhưng không loại trừ ở trẻ em gái. Nếu như ở nữ giới trưởng thành, 80% trường hợp u nang là ung thư thì ở trẻ gái, tỷ lệ này là khoảng 30%. Điều này cũng có thể góp phần lý giải ung thư buồng trứng ở trẻ em gái.

Ai dễ mắc bệnh ung thư buồng trứng?

Nữ giới thừa cân/ béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở nữ giới

Phụ nữ thừa cân/ béo phì có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những nữ giới duy trì cân nặng hợp lý. Nguyên nhân được giải thích là do lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể kích thích sự phát triển của hoóc môn estrogen. Sự mất cân bằng hoóc môn này có thể dẫn đến ung thư buồng trứng.

Thời gian cho con bú sữa mẹ ít

Phụ nữ cho con bú trong thời gian ngắn, dưới 7 tháng có khả năng tăng nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 3 lần so với những nữ giới có thời gian cho con bú trên 1 năm.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, nữ giới có mẹ, chị/ em gái mắc ung thư buồng trứng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Khoảng 5 – 10% ca mắc ung thư buồng trứng được xác định có liên quan đến di truyền.

Một số đột biến gen có thể liên quan đến ung thư buồng trứng là đột biến gen BRCA1, BRCA2, PTEN…

Chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học

Dù chưa rõ ràng nhưng các nhà khoa học cho rằng, nữ giới có chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau xanh, hoa quản tươi có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với nữ giới duy trì chế độ ăn thiếu khoa học…

Những dấu hiệu ung thư buồng trứng cần dè chừng

Ung thư buồng trứng tuy có số ca mắc thấp hơn một số bệnh ung thư phụ khoa khác nhưng đây lại là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất. Nguyên nhân được các bác sĩ đưa ra chủ yếu là do các triệu chứng bệnh ít có biểu hiện sớm, đa số bệnh nhân đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng mà nữ giới không nên chủ quan là:

  • Chướng bụng, khó tiêu, tăng áp lực vùng bụng
  • Khó chịu, đau vùng chậu
  • Đau lưng
  • Táo bón
  • Đi tiểu thường xuyên…

Ung thư buồng trứng rất nguy hiểm và không loại trừ bất kì đối tượng nữ giới nào. Đối với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần chú ý đến khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm.

Khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm cần được quan tâm, nhất là với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao

Để thuận tiện cho khách hàng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng nhiều gói khám sàng lọc ung thư khác nhau, trong đó có khám sàng lọc ung thư buồng trứng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, giúp xác định bệnh sớm khi chưa có biểu hiện.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ung thư buồng trứng ở trẻ em. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm