Ung thư cổ tử cung có chết không?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến thứ hai ở nữ giới với tỷ lệ mắc mới và tử vong cao mỗi năm. Mắc ung thư cổ tử cung có chết không là nỗi sợ hãi của nhiều người bệnh.

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi có sự phát triển không bình thường của mộ hoặc nhiều tế bào tại cổ tử cung. Ngoài nguyên nhân đến từ chủng vi rút HPV, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18, có nhiều nguy cơ gây bệnh khác như quan hệ tình dục không an toàn, sinh con khi độ tuổi quá trẻ (trước 17 tuổi), lạm dụng thuốc tránh thai…

Mắc ung thư cổ tử cung có chết không?

Ung thư cổ tử cung là nỗi sợ của chị em phụ nữ

Theo những số liệu thống kê gần đây, mỗi năm có khoảng trên 5000 nữ giới mắc ung thư cổ tử cung và trên 2000 người tử vong vì căn bệnh này. Lý giải về con số này, các chuyên gia y tế nhận định, số ca tử vong cao là do đa số đều phát hiện bệnh muộn, gây khó khăn cho quá trình điều trị và giảm cơ hội sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung có chết không luôn là nỗi sợ hãi của hàng chục nghìn người bệnh. Thực tế, so với các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư cổ tử cung có tiên lượng sống rất tốt nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực. Theo đó, khả năng sống cao nhất của bệnh nhân (trong 5 năm) ở giai đoạn sớm lên tới 93%.

Ở giai I, khi khối u vẫn giới hạn trong cổ tử cung, chưa có sự lây lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan xa, cơ hội sống của bệnh nhân vẫn rất tốt, khoảng 80 – 93%.

Ở giai đoạn II, khi khối u mới chỉ phát triển cổ tử cung, tử cung, chưa lan đến thành khung chậu hay phần dưới âm đạo, bệnh nhân có khoảng 58 – 63% cơ hội sống.

Đến giai đoạn sau, cơ hội sống giảm dần và thấp nhất là 15% ở giai đoạn di căn.

Vì vậy, bệnh nhân ung thư cổ tử cung sẽ không chết nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap phát hiện bất thường ở cổ tử cung

2 xét nghiệm quan trọng trong phát hiện ung thư cổ tử cung sớm là xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV.

  • Pap smear: là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung với mục đích phát hiện sớm những bất thường tại cổ tử cung qua những thay đổi tế bào tại đây. Cách thực hiện xét nghiệm Pap khá đơn giản, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó dùng dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Tại vị trí nghi ngờ, bác sĩ lấy mẫu mô để đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh. Pap smear được khuyến khích cho tất cả nữ giới đã quan hệ tình dục.
  • Xét nghiệm HPV: thường khuyến khích cho nữ giới trên 30 tuổi, Cách thực hiện xét nghiệm HPV tương tự như Pap nhưng với xét nghiệm HPV định tuýp có thể xác định chính xác loại HPV lây nhiễm.
Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như dự đoán mức độ đáp ứng điều trị. Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp điều trị ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những thông tin xung quanh câu hỏi ung thư cổ tử cung có chết không. Để đặt lịch khám, điều trị với bác sĩ Singapore vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Tầm soát ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Thu Cúc

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ung thư cổ tử cung có chữa được không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92