Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Chào bác sĩ, mẹ tôi 52 tuổi đã điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thành công. Nhiều người nói bệnh có thể di truyền, mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, ung thư cổ tử cung có di truyền không và nếu có tôi nên làm thế nào để phòng bệnh. Tôi xin cảm ơn bác sĩ. Trần Huyền, 27 tuổi, Vĩnh Phúc

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính thường gặp ở phụ nữ

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi ung thư cổ tử cung có di truyền không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính xảy ra trong các mô của tử cung và là căn bệnh ung thư đường sinh dục phổ biến ở nữ giới. Bệnh có nhiều nguyên nhân và nguy cơ khác nhau, điển hình là nhiễm virus HPV , quan hệ tình dục không an toàn, phụ nữ sinh nở nhiều lần…

Ung thư cổ tử cung có di truyền không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trước thực trạng có rất nhiều gia đình cả mẹ và con gái đều mắc căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này.

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Từ trước đến nay, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng ung thư cổ tử cung là căn bệnh di truyền, nếu mẹ, bà ngoại bị mắc ung thư cổ tử cung thì con, cháu cũng sẽ mắc bệnh. Đây là khẳng định chưa có đủ cơ sở chứng minh. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh không có khuynh hướng di truyền. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư cổ tử cung thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện sớm những biểu hiện ban đầu bệnh

Tuy là căn bệnh thường gặp nhưng ung thư cổ tử cung lại dễ phòng ngừa bằng biện pháp tiêm chủng vắc xin HPV (khuyên dùng với nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi). Tuy nhiên, không có biện pháp nào là phòng bệnh tuyệt đối, bên cạnh tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung, những phụ nữ sau khi có quan hệ tình dục nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện sớm nhất những biểu hiện ban đầu của bệnh, giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn (nếu mắc).

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc ung thư cổ tử cung có lây không của bạn. Để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92

Xem thêm:

> Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mấy mũi

> Ăn gì ngừa ung thư cổ tử cung

> Ung thư cổ tử cung biểu hiện như thế nào

> Ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92