Ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Lựa chọn phương pháp điều trị cũng như cơ hội sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc rất nhiều vào các giai đoạn phát triển của bệnh. Vậy ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến thứ hai ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú. Chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung nhưng nhiễm vi rút HPV, mắc các bệnh lý phụ khoa mạn tính, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, quan hệ tình dục không an toàn… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Có 3 yếu tố để xác định ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn là kích thước khối u, mức độ lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

Bệnh ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Giai đoạn 0

Đây là giai đoán ớm nhất của bệnh. Lúc này, tế bào ung thư mới chỉ hình thành và phát triển tại lớp lót cổ tử cung, chưa xâm lấn sâu vào cổ tử cung cũng như lây lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn này, bệnh nhân có cơ hội sống rất tốt lên đến 93%.

Giai đoạn I

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Tế bào ung thư đã phát triển rộng ở cổ tử cung nhưng chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

 • Giai đoạn IA: đây cũng được coi là giai đoạn sớm của bệnh. Khối u ở giai đoạn này có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 3 mm – 5 mm. Tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn IB: tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, dưới 4 cm nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết, cơ quan xa khác.

Giai đoạn II

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung nhưng chưa lan rộng tới vùng xương chậu và âm đạo. Tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.

 • Giai đoạn IIA: tế bào ung thư chưa lan ra các mô xung quanh cổ tử cung nhưng có thể phát triển trên bề mặt âm đạo. Kích thước khối u dưới 4 cm.
 • Giai đoạn IIB: ung thư đã lan rộng đến các mô quanh cổ tử cung nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Giai đoạn III

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Ung thư đã lan rộng đến phần dưới của âm đạo, khung chậu và niệu quản. Tuy nhiên, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.

 • Giai đoạn IIIA: tế bào ung thư lan rộng đến phần dưới âm đạo nhưng chưa lan đến thành xương chậu và các hạch bạch huyết cũng như cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn IIIB: khối u lan rộng ra vùng xương chậu và cả niệu quản với kích thước không xác định, có thể lan đến các hạch bạch huyết vùng xương chậu nhưng không lây lan đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn IV

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Đây là giai đoạn di căn của tế bào ung thư, khối u đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa.

 • Giai đoạn IVA: khối u lan đến bàng quang, trực tràng với kích thước không xác định.
 • Giai đoạn IVB: khối u đã di căn đến các vị trí xa như gan, phổi…

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư mọi giai đoạn. Trực tiếp điều trị ung thư cổ tử cung tại bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Tâm soát ung thư cổ tử cung tại bệnh viện Thu Cúc

> Khám ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền

> Khám ung thư cổ tử cung ở đâu Hà Nội

> Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu

> Ung thư cổ tử cung có sinh con được không?

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92